R3 ผู้ให้บริการด้วย บล็อกเชน ประกาศขยายธุรกิจในไทยเต็มอัตรา

อาร์ 3 (R3) ผู้ให้บริการด้วย บล็อกเชน พร้อมเดินหน้าสานต่อความร่วมมือ กับ ธนาคารกรุงเทพ ขยายธุรกิจในไทยเต็มอัตรา…

R3 ผู้ให้บริการด้วย บล็อกเชน ประกาศขยายธุรกิจในไทยเต็มอัตรา

R3

อาร์ 3 บริษัทซอฟต์แวร์ระบบบล็อกเชนเพื่อวิสาหกิจชั้นนำของโลกประกาศแผนการขยายธุรกิจในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบหลังต่อสัญญาพันธมิตรในการดำเนินธุรกิจร่วมกับธนาคารกรุงเทพ หลังการสานต่อความร่วมมือครั้งนี้ อาร์ 3 จะเพิ่มจำนวนบุคลากรของบริษัทในประเทศไทยเพื่อเน้นย้ำถึงเป้าหมายของบริษัทในการรุกตลาด และขยายเครือข่ายพันธมิตรในประเทศอย่างต่อเนื่อง

วิสาหกิจของไทยนับเป็นแถวหน้าของด้านนวัตกรรม ในการเปลี่ยนผ่านกระบวนการทำงานขององค์กรสู่ระบบดิจิทัล และนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาปรับใช้ ซึ่ง อาร์ 3 รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสนับสนุนการปฎิรูปอุตสาหกรรมของประเทศไทยสู่ระบบดิจิทัล

R3
อามิต กอช ผู้อำนวยการ อาร์ 3 ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

อามิต กอช ผู้อำนวยการ อาร์ 3 ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า เรามีความสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนานกับธนาคารกรุงเทพ และเคยร่วมมือกับโครงการบล็อกเชนขนาดใหญ่ของประเทศอีกหลายโครงการ รวมถึงโครงการ อินทนนท์ไลออนร็อก (Project Inthanon-Lionrock) และโครงการคอนทัวร์ (Contour)

ซึ่งทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่ได้สานต่อความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ และส่งเสริมความมุ่งมั่นของธนาคาร และทีมงานในการยกระดับคุณภาพ และบริการผ่านการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งการต่อสัญญาพันธมิตรในการดำเนินงานร่วมกับธนาคารกรุงเทพเกิดขึ้นพร้อมกับการเพิ่มทีมงานของ อาร์ 3 ในประเทศไทย

ช่วยตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ อาร์ 3 ในการรุกตลาดเมืองไทย และขยายเครือข่ายพันธมิตรในประเทศอย่างเต็มตัว โดยบริษัทได้เพิ่มบุคลากรทั้งทีมงานฝ่ายขายและฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ในประเทศ

“เราเล็งเห็นโอกาสและนวัตกรรมใหม่ ๆ จากประเทศไทย ประกอบกับเราได้สานต่อความร่วมมือกับกลุ่มคู่ค้าธุรกิจ และผู้ใช้บริการใน Ecosystem รายใหญ่ที่สุดของประเทศ เราจึงต้องมั่นใจว่าองค์กรของเราจะมีความพร้อมของบุคลากรและทีมงานรวมถึงนำเสนอเครื่องมือ

และเทคโนโลยีที่จะใช้ในการเปลี่ยนกระบวนการทำงาน มุ่งสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบเพื่อที่จะสามารถรองรับการเปลี่ยนเปลงที่ท้าทายให้แก่พันธมิตรคู่ค้าของเรา และช่วยให้พวกเขาสามารถยกระดับธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ การต่อสัญญาความร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ

และการว่าจ้างบุคลากรในประเทศของเราช่วงนี้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ อาร์ 3 ในการสนับสนุนธุรกิจของพันธมิตรทั้งในปัจจุบันและอนาคต” อามิต กอช กล่าว

ภายใต้ความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตร อาร์ 3 ที่มีธนาคารกรุงเทพซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในอาเซียนร่วมเป็นสมาชิกสามารถนำ Corda Enterprise ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Corda Enterprise Blockchain แบบครบวงจรของ อาร์ 3 มาใช้ในการพัฒนาบริการด้านการค้าระหว่างประเทศ (Trade Finance)

ตลาดทุน และการให้บริการเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ธนาคารกรุงเทพสามารถจัดโปรแกรมอบรมภายใน และพัฒนาการให้บริการด้านการค้า ระบบการชำระเงิน และบริการเชิงพาณิชย์ ในรูปแบบใหม่ ๆ ภายใต้แพลตฟอร์ม Corda

R3
เอียน กาย กิลลาร์ด รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และที่ปรึกษาคณะกรรมการ อาร์ 3

เอียน กาย กิลลาร์ด รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และที่ปรึกษาคณะกรรมการ อาร์ 3 กล่าวว่า ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้พบกับ มร. เดฟ รัตเทอร์ และทีมผู้บริหารในกรุงนิวยอร์ค ผมรู้สึกประทับใจ และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งจากการพูดคุยที่เปิดกว้างทางความคิดเรายังได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันถึงแนวทาง

และความร่วมมือในการร่วมพัฒนาศักยภาพของเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology : DLT หรือ Enterprise Blockchain) นับเป็นการตัดสินใจร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม Corda ให้เป็นโซลูชั่น DLT ด้วยเป้าหมายในการสนองตอบความต้องการของลูกค้า

และการพัฒนารูปแบบการให้บริการทางการเงิน โดยในปี 2564 นี้ แนวโน้มการเติบโตของลูกค้าธุรกิจที่จะให้ความสนใจรูปแบบการใช้งานในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมผ่าน Enterprise Blockchain Platform จะมีจำนวนมากขึ้น นับเป็นเหตุผลที่ธนาคารได้มีการต่อสัญญากับ Corda Enterprise

เพื่อรองรับแผนการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงถูกระงับ การที่ อาร์ 3 ได้ตัดสินใจจัดตั้งสำนักงานในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในแผนการขยายธุรกิจในประเทศไทย 

ธนาคารกรุงเทพในฐานะสมาชิกผู้ก่อตั้ง Contour ได้เดินหน้าพัฒนาศักยภาพและความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำในการนำนวัตกรรม Distributed Ledger Technology หรือ Enterprise Blockchain มายกระดับการให้บริการด้าน Trade Finance ให้เป็นระบบดิจิทัลทั้งกระบวนการ

ตั้งแต่เริ่มต้น การแลกเปลี่ยนข้อมูล การพิจารณา จนถึงการทำธุรกรรมเปิด Letter of Credit (L/C) บน Corda นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 ธนาคารได้นำ Contour เพื่ออำนวยความสะดวก และพัฒนาการทำธุรกรรมเปิด L/C ระหว่างคู่ค้ากับบริษัทชั้นนำในประเทศไทย

R3

ซึ่งเป็นลูกค้ารายสำคัญ ประกอบด้วย บริษัท จีซี มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด (GCM) บริษัทในกลุ่ม GC ซึ่งเป็นธุรกิจหลักด้านเคมีภัณฑ์ของกลุ่ม ปตท. ประสบความสำเร็จในการทำธุรกรรมเปิด L/C กับคู่ค้าของ GCM ในประเทศเวียดนามที่สามารถช่วยลดระยะเวลาการเปิด L/C ได้มากกว่า 95%

และนับเป็นการต่อยอดความสำเร็จอีกครั้งกับความไว้วางใจที่ธนาคารได้รับจากบริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ครบวงจร บริษัทในกลุ่ม SCG และบริษัท จีซี มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด บริษัทในกลุ่ม GC ซึ่งเป็นธุรกิจหลักด้านเคมีภัณฑ์ของกลุ่ม ปตท. ในการทำธุรกรรม L/C กับคู่ค้าผ่านธนาคารท้องถิ่นชั้นนำของเวียดนาม

นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับบริษัท แปซิฟิคคอนเทนเน่อร์แบ้ก จำกัด ในการทำธุรกรรมกับคู่ค้าธุรกิจรายใหญ่ในประเทศโอมานที่สามารถทำรายการได้ในฐานะธนาคารผู้เปิด L/C และผู้รับ L/C ซึ่งช่วยตอบโจทย์ความต้องการทำธุรกรรมของลูกค้าได้ ทั้งด้านนำเข้า และส่งออก

โดยธนาคารยังคงมุ่งมั่นร่วมกับ Contour ในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาบริการเปิด L/C บน Contour Network

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.