Review : Huawei FreeLace Pro in-ear “ฟังก์ชั่นเหนือชั้น” สำหรับสายสปอร์ต

Huawei FreeLace Pro

หลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวานนี้ หัวเว่ย ก็พร้อมที่จะออกวางจำหน่าย Huawei FreeLace Pro อย่างเป็นทางการ โดยหูฟังดังกล่าวเป็นหูฟังไร้สายแบบ in-ear ที่มาพร้อมดีไซน์แบบมีสายคล้องคอ มีระบบตัดเสียงรบกวน ANC และมีโหมด Ambient เพื่อรับเสียงแวดล้อม ทำให้ใช้งานนอกบ้าน ได้อย่างปลอดภัย เรามาดูคุณสมบัติจากรีวิวกันเลย…

Review : Huawei FreeLace Pro in-ear “ฟังก์ชั่นเหนือชั้น” สำหรับสายสปอร์ต

หัวเว่ย FreeLace Pro หูฟัง True Wireless Stereo คือหูฟังที่มาพร้อมสายคล้องคอที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ระคายเคืองผิว ถอดหูฟังได้ไม่ต้องกลัวหาย โดยวัสดุทำมาจากโลหะผสมนิกเกิลไททาเนียม อึดทนเหมาะสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

มีระบบอัจริยะที่เช่วยให้ทุการฟังเพลง และการใช้ชีวิตเต็มไปด้วยความปลอดภัยอย่าง ANC ที่ยอดเยี่ยม ที่พร้อมเปิด-ปิดการเชื่อมต่อด้วยสวิตช์แม่เหล็กบนหูฟัง และมีไมค์ 2 ตัว ที่ช่วยให้ทุกสนทนาที่ชัดเจน ขณะที่ตัวแบตเตอรี่ขนาด 150mAh มีความอึดรองรับการใช้งานได้อย่างยาวนาน

ทีสำตัญคือแค่เพียงชาร์จ 1 ขั่วโมง ก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 1 วัน ขณะที่ชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวถึง 5 ชั่วโมง และยังสามารถชาร์จแบบย้อนกลับจากสมาร์ทโฟนหัวเว่ยได้อีกด้วย

Huawei FreeLace Pro

สเปคข้อมูล (Specification) : FreeLace Pro

 • สี : Graphite Black / Spruce Green / Dawn White
 • เทคโนโลยีการชาร์จ : SUB Type-C (ชาร์จแบบมีสาย) / ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย
 • ระยะเวลาในการชาร์จ : 60 นาที สำหรับการชาร์จเต็ม / 5 นาที สำหรับการชาร์จเพื่อใช้งาน 5 ชม.
 • ระบบตัดเสียงภายนอก : Active Noise Cancellation (ANC)
 • น้ำหนัก : อุปกรณ์เปล่า (ไม่ร่วมจุกหูฟัง)  32.5 กรัม / อุปกรณ์พร้อมใช้ (ร่วมจุกหูฟังขนาดกลาง) 35.5 กรัม / จุกหูฟังขนาดใหญ่ 3.2 กรัม / จุกหูฟังขนาดกลาง 2.9 กรัม / จุกหูฟังขนาดเล็ก 2.2 กรัม
 • แบตเตอรี่ : 150 mAh
 • ขนาด : 862 มม. (รวมสาย และหูฟัง) / 814 มม. (ไม่รวมหูฟัง)
 • ไดร์เวอร์ : 14.2 มม. (dynamic)
 • ระยะเวลาการใช้งาน : 24 ชั่วโมง เมื่อปิดการใช้งาน ANC / 16 ชั่วโมง เมื่อเปิดการใช้งาน ANC
 • การควบคุม : Power button (Bluetooth) / Function button / Volume up button – Volume down button
 • ประเภท : หูฟังแบบเสียบหู (in-ear) / ไร้สาย / บลูทูธ
 • บลูทูธ : 5.0
 • ชิปเซ็ต : BES2300YP
 • ภายในกล่อง : หูฟัง / จุกหูฟัง / สายชาร์จ (USB-A to USB-C ความยาว 20 cm) / คู่มือการใช้งาน / ข้อมูลด้านความปลอดภัย / ใบรับประกัน
 • จุดขาย : ระบบตัดเสียงรบกวน / รองรับการชาร์จเร็ว / Quick Switch สำหรับการสลับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์
 • ราคา : 2,999 บาท

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

การออกแบบแพคเกจจิ้ง (Packaging Design) ตัวกล่องมีรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดกลาง สีขาวนวล พร้อม โลโก้ หัวเว่ย และชื่ออุปกรณ์ ที่เป็นสีทอง สะท้อนความหรูหรา เหมาะสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ ด้านล่างตัวกล่องมีบาร์โค้ดสินค้าระบุชื่อรุ่น เลขอีมี่ วันที่ผลิต และสี ขณะที่ด้านหลังระบุรายละเอียดของรุ่นในภาษาต่าง ๆ

เมื่อเปิดตัวกล่งจะพบกับหูฟัง ในสี Dawn White หรือสีทองไททาเนียมอ่อน พร้อมสายหูฟังที่ดีไซน์ออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ซึ่งมีการติดฟิลม์ในช่วงตัวปุ่มจับ Power button (Bluetooth) และ ปุ่ม Volume up button – Volume down button มาให้

Huawei FreeLace Pro

ขณะที่ตัวอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นมี
 • จุกหูฟัง 3 ขนาด ได้แก่ : จุกหูฟังขนาดใหญ่ 3.2 กรัม / จุกหูฟังขนาดกลาง 2.9 กรัม / จุกหูฟังขนาดเล็ก 2.2 กรัม
 • สายชาร์จ (USB-A to USB-C ความยาว 20 cm)
 • คู่มือการใช้งาน
 • ข้อมูลด้านความปลอดภัย
 • ใบรับประกัน

Huawei FreeLace Pro

การออกแบบ(design)

หัวเว่ย FreeLace Pro มาพร้อมสายคล้องคอที่มีความยืดหยุ่นสูง วัสดุทำมาจากโลหะผสมนิกเกิลไททาเนียม และซิลิโคนเหลว ไม่ระคายเคืองผิว แบตเตอรี่อึดทนเหมาะสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ มีระบบ ANC หรือ Active Noise Cancellation ด้วย ไมโครโฟน 2 ตัว ที่ช่วยให้ทุกการใช้งานเป็นไปอย่างเหมาะสม

Huawei FreeLace Pro

พร้อมเปิดปิดการเชื่อมต่อด้วยสวิตช์แม่เหล็กบนหูฟัง ทำให้ ถอดหูฟังได้ไม่ต้องกลัวหาย และมีปุ่มกดอยู่บริเวณสายคล้องคอ และมีนำหนักเบา โดยมีน้ำหนักเพียง 34-35 กรัม เท่านั้น อีกทั้งยัง สะดวกสบายทุกการสวมใส่ด้วยจุกหูฟัง 3 ขนาด ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระของหูใช้งานที่แตกต่างกัน โดยเปิดตัวมาทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Graphite Black / Spruce Green / Dawn White

Huawei FreeLace Pro

บอกลาเสียงรบกวน พร้อมรับเอาความทนทาน และยืดหยุ่นไปใช้งานอย่างสบายใจ

หัวเว่ย FreeLace Pro ถือเป็นหูฟังแบบ in-ear ที่มาพร้อมฟีเจอร์โดดเด่นในดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์โดนใจ ด้วยสีสัน และดีไซน์ที่คิดค้นได้มาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation หรือ ANC) ที่ออกแบบให้มีไมโครโฟน 2 ตัว ช่วยให้การสนทนาเป็นไปอย่าราบรื่น แม่นยำ ซึ่งสามารถลดเสียงรบกวนในสภาพแวดล้อมได้มากถึง 40 เดซิเบล

Huawei FreeLace Pro

ซึ่งการใช้งาานที่สมบรุณ์จำเป็นต้องโหลดแอปพลิเคชั่น Huawei AI Life มาก่อน ซึ่งเมื่อโหลดมาเรียบรอบก็จะสามาเชื่อมต่อได้งายดายมากขึ้นครับ โดยเพียงแค่กดที่ปุ่มด้านฝั่งที่มีคัวควบคุมเสียง ค้างจนมีไฟขึ้นเป็นสีขาว ตัวแอพก็จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้เลยทันที

Huawei FreeLace Pro

โดยเมื่อเข้ามาในตัวแอปพลิเคชั่นได้เเล้ว ก็จะสามารถควบคุม การ ปิด-เปิด ของ ANC ได้ 3 รูปแบบ ด้วยกัน ได้แก่ การตัดเสียงรบกวนแบบเงียบสนิท, การตัดเสียงรบกวนแต่ยังคงรับรู้เสียงต่าง ๆ ได้เล็กน้อย และแบบสุดท้ายคือการเปิดการรับเสียงทุกอย่างเพื่อฟัง นอกจากนี้ภายในตัวแอปฯ ยังสามารถกำหนดการควบคุมให้เป็นไปตามที่ต้องการ

Huawei FreeLace Pro

เช่น การตั้งให้ ANC สามารถปิดหรือเปิด เพียงแค่แตะที่หูฟังด้านซ้ายค้างไว้ประมาณ 2 วินาที หรือการตั้งให้ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ได้ 2 เครื่องพร้อม ๆ กันได้ เป็นต้น โดยภายในแอปฯยังเป็นที่ช่วยในการอัพเดตเฟิร์มแวร์เพื่อปรับปรุงคุณภาพของฟีเจอร์ที่จจะมีเพิ่มขึ้นมาในอนาคตได้อีกด้วย

Huawei FreeLace Pro

ขณะที่ตัว ไดร์เวอร์ไดนามิก (dynamic) 14.2 มม. ก็สามารถส่งมอบพลังเสียงได้อย่างดี ไม่ว่าจะเบส หรือเสียงแหล่ม ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับฟังเพลงได้อย่างเต็มอรรสรส และยังมาพร้อมกับไมโครโฟน 3 ตัว ที่ใช้เพื่อการสนทนาโดยสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เป็นอย่างดีทำให้เสียงคู่สายที่กำลังสนทนาชัดเจนแม้อยู่ในระหว่างทำกิจกรรมก็ไม่เป็นปัญหาในการใช้งาน

ด้านการใช้งานก็สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่มีความจุถึง 150mAh แถมพ่วงด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เพียงแค่ชาร์จไฟ 60 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 1 วันเต็ม (24 ชั่วโมง) และหากจำเป็นต้องใช้งานด่วนก็สามารถชาร์จไฟได้แบบรวดเร็ว (Fast Charge)

Huawei FreeLace Pro

ผ่านสายชาร์จ SUB Type-C โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็จะสามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง เลยทีเดียว แต่หากไม่สามารถชาร์จไฟได้ตัวเครื่องก็ยังสามารถรองรับการชาร์จแบบย้อนกลับจากสมาร์ทโฟนได้ โดยดึงสายหูฟังตัวเชื่อมต่อด้านฝังขวา (R) ออก และเสียบเข้าช่องชาร์จไฟของสมาร์ทโฟนด้านล่างตัวเครื่อง หรือจะเสียบชาร์จกับอะแดปเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือเพาเวอร์แบงค์ก็ได้

Huawei FreeLace Pro

โดยในการเชื่อมต่อกับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนในครั้งแรกก็จะสามารถเชื่อมต่อเข้าระบบบลูทูธได้อย่างง่ายดาย ขณะที่ในส่วนของการควบคุมตัวปุ่ม Power button (Bluetooth) / Function button / Volume up button-Volume down button ก็ออกแบบมาให้มีปุ่มนู้นทำให้สัมผัสในการควบคุมดีมากขึ้นมากจะใส่วิ่ง

Huawei FreeLace Pro

*ทั้งนี้ ระยะการใช้งานแบตเตอรี่ ขึ้นอยู่กับการเปิด-ปิดฟังก์ชั่น ANC (24 ชั่วโมง เมื่อปิดการใช้งาน ANC / 16 ชั่วโมง เมื่อเปิดการใช้งาน ANC) 

สำหรับคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักของตัวอุปกรณ์ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใดเพราะตัว หัวเว่ย FreeLace Pro นั้นมีน้ำหนักโดยรวมเพียง 34-35 กรัม เพียงเท่านั้น อีกทั้งตัวสายยังผลิตจากวัสดุ ที่ทำมาจากโลหะผสมนิกเกิลไททาเนียม และซิลิโคนเหลว ทำให้ความยืดหยุ่น และทนทานในการใช้งาน 

หรือหากต้องการถอดหูฟัง หรือยุติสายสนทนาเพื่อทำกิจกรรมอย่างอื่นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง ถอดหูฟังออกทั้งสองข้าง (R/L) และปล่อยให้ตัวหูฟังแบบติดกันผ่านตัวแม่เหล็กที่หูฟังทั้ง 2 ข้างก็สามารถยุติการเชื่อมต่อทันที และเชื่อมต่อเมื่อแยกหูฟังทั้ง 2 ออกจากกันแบบอัตโนมัติ

ข้อสรุปการใช้งานหลังจากทดสอบ

Huawei FreeLace Pro

ต้องบอกเลยว่าจากการทดสอบ และได้สัมผัสตัวเครื่องของ หัวเว่ย FreeLace Pro ตัวใหม่ ตัววัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะผสมนิกเกิลไททาเนียม และซิลิโคนเหลว ค่อนข้างเรียบหรู และดูทนทานน่าใช้งานตั้งแต่แกะกล่อง ในขณะที่ตัวปุ่มควบคุม แม้ว่าจะยังไม่คอ่ยโดนใจแอดมินมากเท่าไร แต่ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ

คนที่มีไลฟ์สไตล์แบบแอคทีฟ หรือชอบเดินทาง หรือออกกำลังกายเพราะช่วยให้ควบคุมได้ง่าย แต่เรื่องนั้นก็ถูกชดเชยได้ด้วยฟังก์ชั่นในการควบคุมแบบอัตโนมัติ เมื่อถอดสายหูฟังออกจากหู ที่สามารถใช้เครื่อง ปิด หรือเปิด การทำงานได้เพียงแค่แยกตัว หรือประกบตัวหูฟัง

Huawei FreeLace Pro

ขณะที่ในสาวในของพลังเสียงแม้ว่าตัวเสียง เบส จะดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า แต่ตัวเสียงแหลมก็ยังคงเด่นชัดกว่า ซึ่งอาจจะไม่เหมาะหากต้องการใช้เป็นอุปกรณ์หลักในการใช้ฟังเพลงแบบเบสแน่น ๆ ที่ที่ตอบโจทย์ และโดนใจแอดมินมาก ๆ เห็นจะเป็นการที่ หัวเว่ย FreeLace Pro จัดเต็มเทคโนโลยีในการป้องกันเสียงรบกวน และไมโครโฟนมาให้

เยอะมาก ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้ยินเสียงสนทนาแบบชัดเจน ไม่ถูกรบกวน ขณะที่ให้ส่วนของจุกหูฟังซิลิโคนที่มีมาให้ถือว่าค่อนข้างสบายในการสวมใส่ ไม่เจ็บหู เมื่อใช้งานเสร็จ ด้านในส่วนของสายหูฟัง ยังแอบเล็กอยู่ทำให้น่ากังวลใจเวลาใช้งานไปนาน ๆ

Huawei FreeLace Pro

โดยในส่วนของหูฟังด้านขวา (R) ที่สามารถถอดเพื่อชาร์จกับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนได้นั้นก็ยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถหาซื้อแยกได้ใหม่ หรือไม่ ในกรณีที่หาย หรือชำรุดขึ้นมา และหากลืมปิดฟังก์ชั่น ANC ก็อาจจะทำให้หงุดหงิดได้เพราะแบตเตอรี่จะหมดไวกว่าเดิม

ข้อดี

 • มีระบบตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation หรือ ANC) ที่มาพร้อม ไมโครโฟน 2 ตัว 
 • ไดร์เวอร์ไดนามิกสามารถส่งมอบพลังเสียงเบสได้ดีขึ้น
 • แบตเตอรี่ขนาด 150mAh ที่ชาร์จไฟ 60 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 1 วัน
 • รองรับการชาร์จไฟได้แบบรวดเร็ว (Fast Charge) ผ่านสายชาร์จ SUB Type-C เพียง 5 นาที ก็จะสามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง
 • วัสดุที่ใช้ประกอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะผสมนิกเกิลไททาเนียม และซิลิโคนเหลว ค่อนข้างเรียบหรู และดูทนทาน
 • ยุติสายสนทนา หรือเชื่อมต่อ แบบอัติโนมัติ เพียง ถอดหูฟังออกทั้ง 2 ข้าง (R/L) ประกบกัน หรือแยกออกจากกัน
 • น้ำหนักรวมเบาเพียง 34-35 กรัม

ข้อเสีย

 • เบสดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า แต่ตัวเสียงแหลมก็ยังคงเด่นชัดกว่า
 • หูฟังด้านขวา (R) ที่สามารถถอดเพื่อชาร์จกับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนอาจหายได้หากลืมถอดเก็บให้ดี
 • ระยะการใช้งานแบตเตอรี่ ขึ้นอยู่กับการเปิด-ปิดฟังก์ชั่น ANC
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.