Ripple เปิดตัว bKash และ Mobile Money ให้บริการโอนเงิน และชำระบัญชี

ริปเปิล (Ripple) เปิดตัว bKash และ Mobile Money เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย RippleNet เพิ่มศักยภาพการโอนเงินและชำระบัญชีแบบ Wallet-to-Wallet…

Ripple เปิดตัว bKash และ Mobile Money ให้บริการโอนเงิน และชำระบัญชี

ริปเปิล ผู้ให้บริการโซลูชั่นบล็อคเชนสำหรับการชำระเงินทั่วโลกประกาศความร่วมมือกับ Mobile Money บริษัทโมบายวอลเล็ตสัญชาติมาเลเซียในวันนี้ โดยการเข้าร่วม RippleNet เครือข่ายระบบชำระเงินทั่วโลกของริปเปิล Mobile Money ได้เชื่อมต่อกับ bKash ผู้ให้บริการทางการเงินผ่านมือถือ (MFS)

รายใหญ่ที่สุดของบังกลาเทศที่ให้บริการผู้ใช้งานมากกว่า 45 ล้านคน ความร่วมมือดังกล่าวจะขับเคลื่อนการชำระเงินแบบ wallettowallet ให้เป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อรองรับช่องทางการโอนเงินระหว่างมาเลเซีย และบังกลาเทศ โดย bKash และ Mobile Money จะสามารถเข้าถึงคุณสมบัติที่หลากหลายของ RippleNet

รวมถึงการทำ ธุรกรรมแบบ wallettowallet โดย Mutual Trust Bank (MTB) จะทำหน้าที่เป็นพันธมิตรด้านการธนาคาร ท้องถิ่นในบังกลาเทศ เพื่อดำเนินการชำระเงินภายใต้บทบัญญัติของกฏหมายการธนาคารของบังกลาเทศ และเสริมความมั่นใจถึงประสบการณ์การจ่ายเงินที่ราบรื่น

Ripple

บังกลาเทศเป็นประเทศที่มีการไหลเวียนของเงินโอนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของเอเชียใต้ และเป็นอันดับที่ 11 ของโลก ส่วนมาเลเซียได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 ประเทศอันดับต้น ๆ ที่เป็นแหล่งโอนเงินไปยังบังกลาเทศ ด้วยการประกาศความร่วมมือในครั้งนี้ Mobile Money ยังคาดการณ์ว่าฐานผู้ใช้ของกลุ่มคนงาน บังกลาเทศจะเพิ่มขึ้น 20% เนื่องจากช่วยให้บริษัทสามารถให้บริการฐานผู้ใช้งานกลุ่มนี้ได้ดียิ่งขึ้น

Kamal Quadir ซีอีโอของ bKash กล่าวว่า เรามองหานวัตกรรมใหม่ๆ ในการมอบโซลูชันที่เรียบง่ายให้กับลูกค้าของเราอยู่ตลอด bKash รู้สึกยินดีมากที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ ริปเปิล ผ่านการทำงานร่วมกันกับ Mutual Trust Bank แห่งบังคลาเทศเพื่อส่งมอบ ประสบการณ์การโอนเงินที่คุ้มค่า รวดเร็ว โปร่งใส และเชื่อถือได้

ไปยังชาวบังกลาเทศที่มีถิ่นพำนักอยู่นอกประเทศมากกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งผู้รับ และผู้ส่งเงิน และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม ด้วยการส่งเสริมให้เกิดการโอนเงินเข้าจากต่างประเทศ ผ่านช่องทางที่ถูกกฎหมาย

Ripple

ด้าน Lee Eng Sia ผู้ก่อตั้ง Mobile Money กล่าวว่า เรามุ่งเน้นที่จะจัดหาโซลูชั่นการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียบง่าย คุ้มค่า และสะดวกสบายให้กับลูกค้า ของเรามาโดยตลอด ยิ่งไปกว่านั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 แสดงให้เห็นว่ามีความต้องการใช้วิธีการ โอนเงินที่ช่วยให้ผู้คนสามารถโอนเงินได้ทุกที่ทุกเวลามากกว่าที่เคย

การเป็นพันธมิตรของเรากับ ริปเปิล ทำให้เราเป็นหนึ่งในบริษัท ewallet ไม่กี่แห่งแรกที่นำเสนอโซลูชั่นการโอนเงินแบบดิจิทัลให้กับกลุ่มคนงานชาวบังกลาเทศ และเรามั่นใจว่ามันจะช่วยให้เรานำหน้าคู่แข่งไปพร้อม ๆ กับการขยายฐานผู้ใช้ ของเรา

Ripple

ขณะที่ Syed Mahbubur Rahman กรรมการผู้จัดการ และซีอีโอของ Mutual Trust Bank กล่าวเสริมว่า เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดให้บริการการโอนเงินจากมาเลเซียไปยังบังกลาเทศแบบเรียลไทม์ผ่านการเป็นพันธมิตรกับ bKash และ ริปเปิล ปีที่แล้วยอดการโอนเงินในบังกลาเทศนั้นสูงถึง 18,200 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งการโอนส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย ประเทศในตะวันออกกลาง และสหรัฐอเมริกา

Navin Gupta กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียใต้ และ MENA, ริปเปิล กล่าวว่า ริปเปิลรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะมอบการเชื่อมต่อทางการเงินที่ดีกว่า และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงทำให้ประชากรชาวบังกลาเทศได้รับประสบการณ์การชำระเงินข้ามพรมแดนที่คล่องตัวและราบรื่นยิ่งขึ้น ให้กับพวกเขา

“เนื่องจาก ริปเปิล กำลังขยายธุรกิจของเราในภูมิภาคเอเชียใต้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะมีส่วนร่วมในการปรับโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคนี้ อันจะนำไปสู่การเปลี่ยนโฉมหน้าวิธีดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน ไปโดยสิ้นเชิง”

Ripple

RippleNet ใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (Distributed Ledger Technology) เพื่อส่งมอบโซลูชัน ทางการเงิน ตั้งแต่การส่งข้อความแบบสองทิศทาง (bi-directional messaging) การชำระบัญชี การจัดการสภาพคล่อง และวงเงินสินเชื่อ ไปให้กับเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.