Samsung จับมือศิลปินระดับโลก เปิดนิทรรศการสุดล้ำ “Algorithmic Organisms”

Samsung

ซัมซุง (Samsung) จับมือศิลปินระดับโลก 0010×0010 เปิดนิทรรศการสุดล้ำ “Algorithmic Organisms” ที่ MOCA BANGKOK…

Samsung จับมือศิลปินระดับโลก 0010×0010 เปิดนิทรรศการสุดล้ำ “Algorithmic Organisms

Samsung
(เรียงจากซ้ายไปขวา ): คณชัย เบญจรงคกุล ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK), อภิรดา พัวพรพงษ์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์จอภาพ ซัมซุง, ณลดา เตชะณรงค์ Director of Xumiiro

ในวันที่โลกถูกขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลมากขึ้น นี่จึงเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญกับนิทรรศการสุดล้ำ Algorithmic Organisms นิทรรศการจากศิลปินดิจิทัลอาร์ตชาวดัตช์ระดับแนวหน้าของโลก 0010×0010 ที่สร้างผลงานอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและจิตวิญญาณผ่านงาน Visual Art หรือทัศนศิลป์ ร่วมกับงาน Audio Art หรือโสตศิลป์

ที่จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสกับผลงานศิลปะสุดล้ำแนวอาวองต์การ์ด (Avant-Garde) ด้วยความร่วมมือกับซัมซุง ผู้นำด้านเทคโนโลยี และพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) 

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ ซัมซุง ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการศิลปะที่เกิดขึ้นในประเทศไทยจากการนำสุดยอดนวัตกรรมจอภาพ และเสียงมาร่วมจัดแสดง

Samsung

นิทรรศการ Algorithmic Organisms จัดแสดงอยู่ท่ามกลางฉากหลังที่ร่วมสมัยของ MOCA BANGKOK ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำไปในดินแดนของเทคโนโลยี และงานศิลปะที่มาบรรจบกันได้อย่างลงตัว นิทรรศการจะพาคุณเดินทางผ่านแพทเทิร์นอัลกอริทึมที่จะสะท้อนวิถีชีวิต การออกแบบภายใน นิยามแห่งความบันเทิงบทใหม่

ที่โชกโชนดั่งไฟในโลกแฟนตาซี ผสานเข้ากับนวัตกรรมจอภาพ และเสียงสุดล้ำของ ซัมซุง ที่จะนำไปสู่ประสบการณ์ของมวลมนุษยชาติที่จะต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และแสดงถึงความพร้อมของนวัตกรรมของ ซัมซุง ในการเดินทางเพื่อขยับขยายสู่นิทรรศการระดับโลกต่อไป โดยผลงานของ 0010×0010 ในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

ของการผสมผสานกันของรหัสที่ซับซ้อน และภาพได้อย่างน่าหลงใหล ผ่านการสัมผัสโดยโสตประสาท ท่ามกลางพื้นที่ชั้น 1 ของ MOCA BANGKOK ผู้ชมจะได้เปิดประสบการณ์ที่ไม่ใช่แค่เพียงตามองเท่านั้น แต่ยังได้ชื่นชมงานศิลปะจากเรื่องเล่าของศิลปินผ่านอัลกอริทึมที่สามารถโต้ตอบได้โดยตรง

 นิทรรศการจะถูกจัดแสดงผ่าน เรื่องราวหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

  • Symbiosis in Spaces ดื่มด่ำไปกับพื้นที่ทางกายภาพ และการสร้างสรรค์ในรูปแบบดิจิทัลที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืน
  • Synthetic Senses เดินทางเข้าสู่อาณาจักรแห่งเทคโนโลยีผ่านประสาทสัมผัส เพื่อเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
  • Syntax Error ทำความเข้าใจถึงความบกพร่อง ไม่สมบูรณ์แบบ และความเปราะบางของโลกดิจิทัล

Samsung

ณลดา เตชะณรงค์ Director of Xumiiro เผยว่า เราขอเชิญชวนทุกคนเข้าร่วมชมงานนิทรรศการแห่งการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับงานศิลปะครั้งใหม่ ร่วมกันเฉลิมฉลองความงาม ความท้าทาย และโลกที่เปลี่ยนแปลงจากการจุดประกายของอัลกอริทึม

ด้าน เจนนิเฟอร์ ซอง ประธานบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวเสริมว่า งานนี้จัดขึ้นเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดทีวีอันดับ ของโลกเป็นเวลา 17 ปีติดต่อกัน และอันดับ ในตลาดจอภาพเป็นเวลา 14 ปี ของซัมซุง

โดยได้รับความร่วมมือจากศิลปิน 0010×0010 ศิลปินที่ช่วยสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกที่แตกต่างจากงานดิจิทัลอาร์ตอื่นๆ โดยมีนวัตกรรมภาพ และเสียงจาก ซัมซุง คอยมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่ำ ไม่ซ้ำใครแบบที่ผู้ชมไม่สามารถหาได้จากแบรนด์อื่น

Samsung

ซัมซุงได้นำสุดยอดเทคโนโลยีแห่งนวัตกรรมที่เป็นอนาคตของผืนผ้าใบที่จะผสมผสานไปกับไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย และหรูหราได้อย่างลงตัว ไฮไลท์ของงานอย่าง The Wall สุดยอดนวัตกรรม Micro LED เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ไม่เพียงถ่ายทอดประสบการณ์ภาพได้สมจริงอย่างมีชีวิตชีวา แต่ยังมีความยืดหยุ่นด้านขนาดที่หลากหลาย

นำมาให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในงานด้วยขนาด 146 นิ้ว พร้อมการันตีด้วย รางวัลจอแสดงผลแห่งปีมากมายจากหลายอุตสาหกรรมการแสดงผลภาพ นอกจากนี้ในงาน ยังมีผลิตภัณฑ์ด้านจอภาพอื่น ๆ ให้ผู้ชมได้อิ่มเอม อาทิ LFD Display จอแสดงผลที่มีความหลากหลายในลักษณะการใช้งาน

โดดเด่นจากการออกแบบการจัดวางเองได้อย่างอิสระ และลงตัว The Frame ที่จะนำแกลเลอรีระดับโลกมาสู่ผู้ชมด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot สามารถนำเสนอระดับสีได้อย่าง 100% ทำให้ได้ภาพสมจริงตามความตั้งใจของศิลปินที่หนักแน่น

และจอภาพที่มอบความสมบูรณ์แบบที่อยู่เหนือทุกสิ่ง Neo QLED 8K วิวัฒนาการที่ทรงพลังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เผยให้เห็นทุกรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ ทลายกำแพงขอบเขตของศิลปะทั้งภาพ และเสียง และมอบประสบการณ์การรับชมเหนือจินตนาการให้กับผู้ชมที่ถือเป็นการปฏิวัติวงการศิลปะ

Samsung
อภิรดา พัวพรพงษ์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์จอภาพ ซัมซุง

คณชัย เบญจรงคกุล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) กล่าวว่า MOCA BANGKOK มีเป้าหมายในการเปิดโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ทางศิลปะที่หลากหลาย ทั้งศิลปินไทยและศิลปินต่างชาติ และนี่คือครั้งแรกที่ MOCA BANGKOK จะได้ร่วมมือกับ ซัมซุง ผู้นำด้านเทคโนโลยี

และ Xumiiro แกลเลอรีจาก LA ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งเสริมวงการศิลปะให้พัฒนาไปอีกขั้นแบบไร้ขีดจำกัด โดยไม่ยึดติดกับศิลปะแบบเดิม ๆ และผู้ชมจะได้รับอรรถรสการเสพงานศิลปะที่สมบูรณ์แบบ ด้วยนวัตกรรมคุณภาพสูงที่เหมาะกับการถ่ายทอดงานศิลปะแบบ VisualAudio เต็มขั้น

และจินตนาการจากศิลปินระดับโลกอย่าง 0010×0010 ผู้คว่ำหวอดในวงการดิจิทัลอาร์ต เชื่อว่างานนี้จะสามารถดึงดูดคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาชื่นชมนิทรรศการที่จัดขึ้นในประเทศไทยมากขึ้น

Samsung

ประตูสู่ประสบการณ์ใหม่กำลังเปิดต้อนรับทุกคนที่ MOCA BANGKOK ขอเชิญทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยายุคใหม่ด้วยศิลปะดิจิทัลไปด้วยกัน เข้าชมฟรีได้แล้วตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป 

หมายเหตุ: พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทำการทุกวันจันทร์ 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.