SAP คว้ารางวัลสุดยอดองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย จาก HR Asia 2 ปีซ้อน

SAP

เอสเอพี (SAP) เดินหน้าพลิกโฉมรูปแบบการจัดการพนักงานขององค์กรคว้ารางวัลสุดยอดองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย…

highlight

  • เอสเอพี ประเทศไทย คว้ารางวัล Best Company to Work for in Asia Awards 2021 จาก HR Asia 2 ปีซ้อน และในเวทีโลกยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสถานที่ทำงานที่ดีที่สุดในโลกในปี 2564 จากนิตยสาร Great Place to Work และ Fortune
  • เอสเอพี เผยโมเดลการทำงานใหม่ล่าสุด Pledge to Flex ที่มีความยืดหยุ่น และเชื่อถือได้ 100% ตอบโจทย์รูปแบบการทำงานในอนาคต

SAP คว้ารางวัลสุดยอดองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย จาก HR Asia 2 ปีซ้อน

เอสเอพี ประเทศไทย บริษัทย่อยของเอสเอพี คว้ารางวัล สุดยอดองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย (Best Company to Work for in Asia Awards 2021) จาก HR Asia 2 ปีซ้อน และนำโมเดลการทำงานที่ยืดหยุ่น และขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ชื่อ Pledge to Flex มาใช้เพื่อให้พนักงานในประเทศไทยทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

SAP

ความไว้วางใจ ความยืดหยุ่นในการทำงาน และการมีส่วนร่วม (Inclusivity) : 3 ปัจจัยพื้นฐานใหม่สำหรับองค์กรหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

สถานการ์โควิด-19 ทำให้การขับเคลื่อนสู่ดิจิทัล รูปแบบสถานที่ทำงาน ตลอดจนองค์ประกอบของแรงงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ข้อมูลของ Gartner ระบุว่า ภายในสิ้นปี 2564 แรงงาน 3 ใน 10 คนจะทำงานทางไกลจากนอกออฟฟิศ

ในขณะที่ 51% ของพนักงานทั้งหมดจะทำงานในสภาพแวดล้อมแบบไฮบริด โดยทำงานจากที่บ้านอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งผลสำรวจกับพนักงานของเอสเอพีก็เป็นในทิศทางเดียวกัน พบว่าพวกเขาต้องการที่จะทำงานแบบไฮบริดและเลือกสถานที่ทำงานในอนาคตได้

โดยกว่า 80% ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน ทั้งนี้ ลักษณะงานในอนาคตจะต้องการทักษะ และความสามารถที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง เช่น ทักษะด้านเทคโนโลยี และ Soft Skill เพื่อให้พนักงานทำงานได้

SAP
เอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า

เอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า กล่าวว่า ความไว้วางใจ ความยืดหยุ่น และการมีส่วนร่วม จะกลายเป็นสามปัจจัยพื้นฐานสำหรับองค์กรในการออกแบบ และทบทวนนโยบายการทำงานให้สอดคล้องกับความคิดเห็นของพนักงาน และปรับปรุงเส้นทางการทำงานของพนักงาน

ในส่วนของฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) จำเป็นต้องปรับรูปแบบการทำงานเพื่อผันองค์กรให้กลายเป็นธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยบุคลากรมากขึ้น โดยที่ประสบการณ์ของพนักงาน และการจัดการประสบการณ์เฉพาะบุคคลจะเป็น 2 ปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จขององค์กร

เอสเอพีเองเมื่อเห็นเทรนด์การทำงานที่เปลี่ยนไป เราจึงได้เริ่มพัฒนาโมเดลการทำงานล่าสุดที่ชื่อว่า Pledge to Flex และนำมาปรับใช้ทั่วทั้งองค์กรเพื่อปฏิวัติวิธีการทำงานของเราให้มีความยืดหยุ่น สร้างความน่าเชื่อถือให้กับพนักงานได้ และขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ พร้อมรับมือกับอนาคต

เทคโนโลยี กุญแจสำคัญขับเคลื่อนให้พนักงานมีประสบการณ์ในการทำงานที่ดีขึ้น

ในโลกการทำงานปัจจุบันพนักงานจะมีความเป็น Digital Native หรือมีความรู้ด้านดิจิทัลมากขึ้น ทำให้พวกเขาเริ่มคาดหวังให้กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับ HR มีความเป็นดิจิทัลมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเทคโนโลยีจะเป็นกลไกที่สำคัญที่สุดในการบรรลุแนวทางการทำงานที่ยืดหยุ่นของเรา

ผ่านมาเราได้ใช้ซอฟต์แวร์ Qualtrics เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากพนักงาน และโซลูชั่น SAP SuccessFactors เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับพนักงาน ในส่วนของเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนจากหลังบ้าน เราใช้แพลตฟอร์ม Cloud HR ที่เชื่อมต่อผสานกับการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะต่าง ๆ

เช่น Robotic Process Automation (RPA), แมชชีน เลิร์นนิ่ง, และ Cognitive Agents เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงานและลดต้นทุนการดำเนินงาน

ซึ่งทำให้การให้บริการด้าน HR ของเราทำได้ในเสกลที่ใหญ่ขึ้น และพัฒนาบริการที่มี Human Touch เข้าใจความต้องการของพนักงานที่เปลี่ยนแปลงไปได้มากขึ้น

SAP
อุษา คงถาวรวงศ์ HR Business Partner ของ เอสเอพี อินโดไชน่า

ด้าน อุษา คงถาวรวงศ์ HR Business Partner ของ เอสเอพี อินโดไชน่า กล่าวว่า เป้าหมายของเราคือการพัฒนาบุคลากรของเราให้มีความสามารถสอดรับกับการทำงานในอุตสาหกรรมนี้ เพราะเราเชื่อมั่นว่าศักยภาพของบุคลากรและอุตสาหกรรมไอทีในประเทศไทยยังพัฒนาไปได้อีกไกล

เรากำลังเตรียมความพร้อมให้บุคลากรของเรามีศักยภาพเพียงพอสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่นด้วยโมเดลการทำงานรูปแบบใหม่

ด้วยโมเดลการทำงานล่าสุด พนักงานของเอสเอพี จะสามารถทำงานจากระยะไกล หรือในสำนักงาน หรือทั้งสองรูปแบบผสมผสานกันและมีตารางการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น สำนักงานจะถูกดีไซน์ใหม่เพื่อช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สร้างการทำงานเป็นทีม และดีไซน์ให้เหมาะสมกับแต่ละคอมมูนิตี้ของคนในองค์กร

รวมถึงลักษณะของงานที่พนักงานต้องทำ ทำให้พนักงานมีพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับทุกงาน นอกจากนี้องค์กรยังให้ความสำคัญกับสุขภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับอาคารสำนักงานทุกแห่ง

SAP

ในปีนี้ เอสเอพี ประเทศไทย ได้คว้ารางวัล สุดยอดองค์กรที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดในเอเชีย (Best Company to Work for in Asia Awards 2021) จาก HR Asia ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ด้วยความสำเร็จที่สั่งสมมายาวนานในฐานะองค์กรนายจ้างดีเด่น รางวัลนี้ได้เข้ามาตอกย้ำความแข็งแกร่งของเอสเอพี ในฐานะองค์กรที่น่าทำงานด้วย

“รางวัลนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในเส้นทางขององค์กรที่ให้ความสำคัญกับคนในองค์กรมาเป็นอันดับแรก เมื่อเรานำรูปแบบการทำงานใหม่ที่เรียกว่า Pledge to Flex มาใช้ เราต้องการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่น และครอบคลุมมากขึ้น โดยสร้างสถานที่ทำงานที่พนักงานไว้ใจได้ ทำให้พนักงานสามารถพัฒนาทักษะ และทำงานได้ดีที่สุดในแบบของตนเอง รวมถึงมีสถานที่ทำงานที่รู้สึกปลอดภัยในการทำงาน” อุษา กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.