Schneider Electric ขยายศักยภาพ PowerTag Energy Sensor รองรับกระแสไฟฟ้าสูงถึง 2000A

Schneider Electric

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ขยายศักยภาพ ผลิตภัณฑ์ PowerTag Energy Sensor รองรับกระแสไฟฟ้าสูงถึง 2000A…

Schneider Electric ขยายศักยภาพ PowerTag Energy Sensor รองรับกระแสไฟฟ้าสูงถึง 2000A

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นในการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่นอัพเดต ผลิตภัณฑ์ PowerTag Sensor เพิ่มรุ่นที่รองรับกระแสไฟได้ถึง 2000A ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์พลังงาน Class 1 แบบไร้สายที่เล็กที่สุดในโลก ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบการใช้พลังงานไฟฟ้า

มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ง่าย และกะทัดรัดสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าโดยใช้การสื่อสารแบบไร้สาย โดย PowerTag Energy ให้การตรวจสอบและการวัดพลังงานที่แม่นยำทั้งในการใช้พลังงานภาพรวม และระดับโหลด

ใหม่รองรับได้ถึง 2000A

PowerTag Energy ใหม่ เพิ่มสมรรถนะในการรองรับกระแสไฟสูงขึ้น ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ PowerTag Flex ที่รองรับกระแสได้ 160A และ PowerTag Rope รองรับกระแสได้ตั้งแต่ 600A ถึง 2000A นับว่า PowerTag Energy ของ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค มีความสามารถในการรองรับกระแสไฟ

ได้อย่างครอบคลุมมากถึง 2000A ไม่ว่าจะเป็น PowerTag Energy รุ่นเดิมในระดับเริ่มต้นที่รองรับกระแสได้ 63A และ PowerTag Energy ชนิดที่ใช้กับ NSX Circuit Breaker ที่รองรับกระแสได้ 250/630A นับเป็นการนำเสนอที่ครอบคลุมทุกความต้องการใช้งานอย่างแท้จริง

Schneider Electric

ครั้งแรกของเซ็นเซอร์ตรวจจับกระแสไฟฟ้า

PowerTag Energy ถูกออกแบบมาสำหรับอาคาร และโรงงานทุกประเภท ช่วยตรวจวัดกระแสไฟฟ้า รวมถึงแรงดัน กำลังไฟฟ้า ค่าตัวประกอบกำลังไฟฟ้า และค่าพลังงานไฟฟ้า โดยข้อมูลจะถูกส่งผ่านคลื่นวิทยุแบบไร้สายไปยัง concentrator ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสัญญาณ Modbus TCP/IP ส่งข้อมูลให้กับระบบบริหารจัดการพลังงาน

ระบบบริหารจัดการอาคาร หรือระบบ SCADA ของโรงงานได้ โดยผู้ใช้สามารถดูผ่านหน้าเว็บเพจ พร้อมปรับแต่งให้มีการแจ้งเตือนผ่านอีเมล และ SMS ได้ (โดยใช้อุปกรณ์เสริม)

ทั้งยังช่วยให้ผู้ดูแลระบบไฟฟ้า สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าได้จากระยะไกล ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการสื่อสารผ่านระบบไร้สายโดยไร้สิ่งรบกวน สามารถติดตั้ง และใช้งานได้อย่างง่ายดายในทันที

PowerTag Energy เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชัน EcoStruxure™ POWER ให้ศักยภาพใหม่สำหรับระบบพลังงาน และการดำเนินงานต่างๆ เพื่อการบริหารจัดการพลังงาน สำหรับตู้จ่ายไฟฟ้า โดยไม่ต้องเปลี่ยนตู้ หรือเบรกเกอร์ใหม่

เพียงแค่เพิ่ม PowerTag Energy เข้าไปก็เปลี่ยนระบบจ่ายพลังงานแบบธรรมดาให้สามารถมอนิเตอร์ได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นด้านพลังงาน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

  • เซ็นเซอร์วัดค่าพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สายที่เล็กที่สุดในโลก ระดับคลาส สนับสนุนโปรแกรมด้านประสิทธิภาพพลังงาน (European EED and EPBD and standards IEC 60364-8-1, EN 17267, ISO 50001) มีฟีเจอร์บริหารจัดการพลังงาน (จัดสรรค่าใช้จ่าย และการเรียกเก็บเงินย่อย) ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล IEC 61557-12
  • การสื่อสารไร้สายที่มีเสถียรภาพ เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • ฟีเจอร์การแจ้งเตือนเมื่อเกิดปัญหากับโหลด เช่น การสูญเสียแรงดันไฟฟ้า หรือไฟฟ้าเกินกำลัง
  • การติดตั้งและการตรวจสอบระบบ ให้ความรวดเร็วและง่าย ใช้เวลาน้อยในการตรวจสอบระบบและการรวมระบบ
  • ปรับขยายความสามารถได้ ง่ายต่อการปรับเพื่อให้รองรับกฎระเบียบใหม่ ความต้องการในการใช้งาน หรือความจำเป็นทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป

PowerTag Energy เป็นระบบมอนิเตอร์พลังงานแห่งอนาคตอย่างแท้จริง ด้วยเทคโนโลยีไร้สายแบบแยกส่วน ที่มาในขนาดกะทัดรัด สามารถนำมาเสริมการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ป้องกันระบบจ่ายไฟฟ้า

ได้อย่างรวดเร็ว PowerTag Energy มีฟีเจอร์การวัด และการแจ้งเตือนที่ใกล้กับโหลดมากที่สุด พร้อมการสื่อสารในแบบที่ต้องยืนยันตัวตน และมีการเข้ารหัส

Schneider Electric

แพทริเซีย ลอบี ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ PowerTag Energy ชไนเดอร์ อิเล็คทริค กล่าวว่า ที่ผ่านมา การวัดพลังงานมักจะอยู่ที่วงจรหลักของเซอร์กิตเบรกเกอร์ และให้ภาพรวมระบบไฟฟ้าเพียงกว้าง ๆ แต่ปัจจุบัน ลูกค้าของเราต้องการรู้ถึงการทำงานที่เหมาะสมของโหลดหลัก การใช้พลังงานในแต่ละพื้นที่หรือในกระบวนการต่าง ๆ

อีกทั้งต้องการสื่อสารร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในความเป็นจริง การดำเนินการทางธุรกิจ โดยไม่มีกลยุทธ์ด้าน IoT คือการมองข้ามโอกาสใหม่ๆ จำนวนมหาศาล ในการสร้างผลกระทบด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน การปรับปรุงความยืดหยุ่น และสร้างคุณค่าใหม่

ประโยชน์สำคัญของ PowerTag Energy

  • ประหยัดพื้นที่ : PowerTag Energy คือนวัตกรรมชั้นนำในอุตสาหกรรมเซ็นเซอร์วัดพลังงาน ซี่งสามารถประกบติดกับเบรกเกอร์ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้พื้นที่ติดตั้งทั้งในแนวนอน หรือในแผงไฟฟ้า ซึ่งเหมาะสำหรับการติดตั้งทั้งสำหรับโครงการใหม่ และเพิ่มเติมจากโครงการเดิม
  • ติดตั้งง่าย : ลดเวลาในการติดตั้งได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ และด้วยคุณสมบัติการสื่อสารแบบไร้สาย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดวางสาย
  • อุปกรณ์แบบแยกส่วน ให้ความยืดหยุ่น และปรับขยายได้ : ปรับให้รองรับความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลง และกฎระเบียบด้านพลังงานหรือมาตรฐานการรับรองต่างๆ และสามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้ในทุกอุปกรณ์
  • ความสามารถในการรองรับกระแสไฟ : สามารถรองรับกระแสได้สูงสุดถึง 2000A ด้วยระบบเซ็นเซอร์แบบไร้สาย
  • ให้การเชื่อมต่อขั้นสูง : นวัตกรรมที่เพิ่มศักยภาพให้กับโซลูชัน EcoStruxure

PowerTag Energy เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม EcoStruxure ของ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่มอบโซลูชั่นการมอนิเตอร์และการควบคุมแบบครบวงจร สำหรับอาคาร ระบบส่งจ่ายไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม และดาต้าเซ็นเตอร์สำหรับลูกค้า

ทั้งนี้ PowerTag Energy เป็นส่วนเสริมที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อชั้นนำในอุตสาหกรรมของบริษัท ที่นำเสนอ และเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่ให้คุณค่าภายในเครือข่ายการจ่ายพลังงานที่เชื่อมต่อ และผสานการทำงานร่วมกัน

Schneider Electric

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.