Shopee เดินหน้าหนุนผู้ขาย ร้านค้า และแบรนด์เร่งสร้างนิวไฮอีคอมเมิร์ซครึ่งหลัง

Shopee

ช้อปปี้ (Shopee) เดินหน้าเตรียมความพร้อม หนุนผู้ขาย ร้านค้า และแบรนด์ อัดเครื่องมือเร่งสร้างนิวไฮครั้งใหม่บนโลกอีคอมเมิร์ซครึ่งหลังของปี 2564…

Shopee เดินหน้าหนุนผู้ขาย ร้านค้า และแบรนด์เร่งสร้างนิวไฮอีคอมเมิร์ซครึ่งหลัง

เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาดๆ กับงาน ช้อปปี้ Brand Conference 2021ที่ทาง ช้อปปี้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ขาย และแบรนด์พันธมิตรธุรกิจบนช้อปปี้แพลตฟอร์มผ่าน การนำเสนอกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย และเครื่องมือต่าง ๆ ในช่วงครึ่งปีหลัง

ซึ่งเป็นช่วงเวลาของเทศกาลจับจ่ายสุดคึกคักของวงการอีคอมเมิร์ซ และยังได้มอบรางวัลแก่สุดยอดแบรนด์ และร้านค้ามากมาย โดยปีนี้ได้จัดขึ้นภายใต้ธีม Scaling the New Height With Ecommerceในรูปแบบงานสัมนาออนไลน์ (Virtual Conference) เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัย และสวัสดิภาพของผู้ร่วมงานในช่วงสถานการ์ณโควิด-19

Shopee

ภายในงาน ช้อปปี้ Brand Conference 2021ช้อปปี้มุ่งตอกย้ำความมุ่งมั่นในการผลักดันผู้ขาย ร้านค้า และแบรนด์พันธมิตร ด้วยความเชื่อมั่นที่ว่าทุกฝ่ายเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการร่วมกันสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งานช้อปปี้ รวมถึงช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศไทย และในระดับภูมิภาค  

พร้อมกันนี้ ช้อปปี้ได้เผย 3 กุญแจสำคัญที่คิดค้นมาเพื่อส่งเสริมเหล่าผู้ขาย และแบรนด์พันธมิตรให้มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรองรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของผู้ใช้งานชาวไทย

Shopee
ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ช้อปปี้ (ประเทศไทย)

ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการ์ณโควิด-19 ในปัจจุบันที่ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการกักตัวอยู่บ้านเป็นเวลานาน พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนจึงต้องพึ่งพาช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายสินค้า การชำระเงิน 

และการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น รวมถึงร้านค้า และแบรนด์ธุรกิจจำนวนมากที่ต่างก็ต้องปรับทิศทางโมเดลธุรกิจ และมุ่งหน้าเข้าสู่โลกอีคอมเมิร์ซ จากปัจจัยเร่งดังกล่าวส่งผลให้ ช้อปปี้ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีระบบนิเวศแบบบูรณาการ ครอบคลุมทั้งการชำระเงินดิจิทัล ช้อปปี้ เพย์

และเครือข่ายโลจิสติกส์อย่าง ช้อปปี้ เอ็กซ์เพรส มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างสถิติจากที่เคยทำไว้ในปีก่อนหน้า ครองแท่นแพลตฟอร์มยอดนิยมในใจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเศไทย ทั้งในแง่ของจำนวนผู้ใช้งาน (Daily Active Users) และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างช้อปปี้ ผู้ขาย และผู้ใช้งาน (Users Engagement)

ซึ่งในฐานะผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เราไม่หยุดพัฒนา และพร้อมนำเสนอแผนธุรกิจใหม่ที่ดำเนินตามพันธกิจของช้อปปี้ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน สร้างการเติบโตให้กับผู้ขายและแบรนด์ธุรกิจให้สามารถโลดแล่นในโลกดิจิทัลท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน

ในขณะเดียวกัน เราศึกษาทำความเข้าใจและมุ่งตอบโจทย์ความต้องการของฝั่งผู้ใช้งานอย่างทันท่วงที เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากการใช้งานแพลตฟอร์มช้อปปี้แบบครบองค์รวม

Shopee

3 กุญแจสำคัญในการเพิ่มพูนศักยภาพ เร่งสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงครึ่งปีหลัง

 • จุดประกายความสำเร็จ ทุ่มเทพลังสนับสนุนร้านค้าบนเส้นทางอีคอมเมิร์ซแบบเต็มกำลัง

ด้วยเทรนด์การเติบโตของอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยที่สูงขึ้น ช้อปปี้ได้รับความสนใจและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ร้านค้าในการขยายช่องทางธุรกิจสู่โลกออนไลน์ จะเห็นได้จากจำนวนการเข้ามาของร้านค้าใหม่ ๆ ในช้อปปี้ที่เพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจ และสนับสนุนร้านค้าใหม่

ช้อปปี้ได้สร้างสรรค์โปรแกรมเพื่อช่วยแนะแนววิธีการ และเทคนิคการเปิดร้านค้าตั้งแต่จุดเริ่มต้น โดยทุกโปรแกรมมีการควบคุมการเรียนการสอนโดยโค้ชผู้เชี่ยวชาญของช้อปปี้โดยตรง อาทิ

 • Shop set up service : การบริการช่วยสร้างจุดเด่น เพิ่มความน่าสนใจให้แก่ร้านค้า สินค้า รวมถึงการครีเอทแคมเปญ และคอนเท้นท์ในการขายสำหรับร้านค้าใหม่ในช้อปปี้
 • Incubation : การบริการปั้นร้านค้าใหม่ ฝึกอบรมผู้ขายเพื่อความแม่นยำ และเชี่ยวชาญในระบบของช้อปปี้แพลตฟอร์ม พร้อมแนะนำวิธีการสร้างยอดขายให้พุ่งทะยาน
 • Seller mission : โปรแกรมที่ช่วยให้ร้านค้าใหม่ได้ทดลองใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ส่งเสริมการขายต่าง ๆ ของช้อปปี้ เพื่อสะสมคะแนนและนำไปแลกรับรางวัลเพื่อได้รับสิทธิพิเศษในการขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช้อปปี้ Ads และ ช้อปปี้ Vouchers เพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานและสร้างความสนใจในการซื้อสินค้ามากขึ้น

Shopee

 • สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้วยการส่งมอบ OneStop Suite of Solutionsที่เดียวครบจบทุกอย่าง 

โซลูชั่นการทำการตลาด และโฆษณาแบบครบองค์รวม ผสมผสานระหว่างกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ และการขายเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มการรับรู้อย่างเป็นวงกว้าง และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด ซึ่งร้านค้า และผู้ขายสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพต่าง ๆ รวมถึงติดตามการประเมินผลลัพทธ์ความสำเร็จได้อย่างง่ายดาย

จากฟีเจอร์ในแพลตฟอร์มช้อปปี้ อาทิ LIVE, Feed, ADs และพันธมิตรการตลาดดิจิทัล (Affiliate Marketing Partners) อย่าง Facebook และ Google Shopping Ads โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้ใช้งาน อำนวยความสะดวกให้ขั้นตอนในการซื้อ-ขายง่ายดาย และรวดเร็ว

 • แคมเปญดับเบิ้ลเดทที่ดีและยิ่งใหญ่ขึ้นกลายเป็นบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของผู้คนที่ก้าวเข้าสู่วิถีชีวิตรูปแบบใหม่
 • เตรียมพบกับแคมเปญดับเบิ้ลเดทที่ยิ่งใหญ่สะท้านวงการอีคอมเมิร์ซกว่าที่เคย
  ช้อปปี้เปิดตัวแคมเปญดับเบิ้ลเดท 9.9 เป็นรายแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2559 จนกลายเป็น จุดเปลี่ยนและตัวกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น โดยความพิเศษของปี 2564 คือ ช้อปปี้สามารถสร้างการเติบโตของแคมเปญดับเบิ้ลเดทที่ผ่านมาให้พุ่งสูงอย่างมีนัยสำคัญ และเตรียมกำลังความพร้อมมุ่งยกระดับแคมเปญดับเบิ้ลเดท เดินหน้าสร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่สุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี
 • สร้างวาระแห่งการช้อปกลางเดือนฉบับใหม่กับแคมเปญ ทุกวันที่ 15 Mid Month Sale

ท่ามกลางพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่ผันผวน ช้อปปี้มุ่งรองรับความต้องการการช้อปปิ้งออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วยแคมเปญ ทุกวันที่ 15 Mid Month Saleมีเป้าหมายเพื่อมอบความคุ้มค่า และลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของคนในสังคมด้วยสินค้าคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ง่าย

นอกจากนี้ ยังเป็นการขยายโอกาสให้กับผู้ขายและแบรนด์ธุรกิจในการเพิ่มยอดขาย ก้าวเติบโตทางเศรษฐกิจไปพร้อมกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ

 • เมื่อไม่นานมานี้ ช้อปปี้ได้เซอร์ไพรส์ชาวไทยด้วยการเปิดตัวแคมเปญพิเศษ ช้อปปี้ Low Price 9 บาท ถูกคุ้ม ทุกวัน พร้อมคว้าแคมเปญแอมบาสเดอร์คนใหม่ล่าสุด แจ๊ส ชวนชื่น นักแสดงตลกขวัญใจของทุกคน ที่จะมาส่งมอบที่สุดของความคุ้มค่า สร้างสีสัน และเรียกเสียงฮือฮาให้กับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยให้ชาวไทยได้สนุกเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่แตกต่างอย่างโดดเด่น

นอกจากนี้ ช้อปปี้ยังได้ขยายขอบเขตธุรกิจและฐานผู้ใข้งานด้วย “ช้อปปี้ พรีเมียม (Shopee Premium) แหล่งช้อปออนไลน์ต่อยอดประสบการ์ณเหนือระดับราวกับยกห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่ครบครันด้วยแบรนด์ดังระดับพรีเมียมทั้งไทยและเทศมารวมไว้บนแพลตฟอร์ม ปลดล็อคศักยภาพตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ทลายกรอบมาตรฐานเดิมเพื่อยกระดับสู่สากล

ทั้งหมดนี้คือความตั้งใจของทีมงานช้อปปี้ในการพัฒนาแพลตฟอร์มของเรา และหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังสนับสนุนและประโยชน์ให้แก่ทุกภาคส่วนประสบความสำเร็จ และสามารถฝ่าฝันทุกสถานการ์ณสุดท้าทายไปด้วยกัน เราต้องขอขอบคุณผู้ขาย ร้านค้า 

และแบรนด์พันธมิตรทุกคนที่มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนโลกอีคอมเมิรซ์ซให้เติบโตยิ่งขึ้นในทุกๆ ปี และขอเชิญชวนเข้าร่วมแคมเปญพิเศษต่าง ๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 เพื่อร่วมกันสร้างสถิติใหม่ในโลกอีคอมเมิร์ซอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนศิวกร กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.