Sony เปิดตัว Xperia 5 II 5G สมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด อัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำ

โซนี่ (Sony) เปิดตัว Xperia 5 II 5G สมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด อัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำ รองรับทุกประสบการณ์บันเทิง ถ่ายภาพ และเล่นเกม พร้อมเปิดจอง 13 พฤศจิกายน ศกนี้…

highlight

  • การออกแบบให้กล้องทำงานอย่างรวดเร็วโดยใช้เทคโนโลยีระดับรางวัลของกล้อง Alpha™ ซึ่งรวมถึงระบบ Real-time Eye AF ที่จับโฟกัสดวงตาบุคคล และสัตว์ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 20 เฟรมต่อวินาที พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบต่อเนื่อง ซึ่งทำการคำนวณระยะของระบบโฟกัส (AF) และระบบวัดแสง (AE) อยู่ที่ 60 ครั้งต่อวินาที ให้ทุกภาพคมชัดอยู่ในโฟกัสตลอด
  • สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลก ที่สามารถบันทึกภาพวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นในรูปแบบ 4K HDR 120fps สามารถบันทึกและเล่นภาพสโลว์โมชั่นได้ช้าสุด เท่า เมื่อบันทึกภาพที่ 24fps เพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพแนวภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี 
  • หน้าจอแสดงผล 21:9 แบบ CinemaWide™ ขนาด 6.1 นิ้ว Full HD+HDR OLED ที่ให้สีสันคมชัดเที่ยงตรงด้วย Creator Mode “powered by CineAlta”
  • รองรับการเล่นเกมด้วยจอภาพที่มีรีเฟรชเรตสูงถึง 120Hz และสามารถช่วยลดความเบลอจากการเคลื่อนไหวที่หน้าจอเทียบเท่า 240Hz  ในขณะที่อัตราการตอบสนองการสัมผัสอยู่ในระดับ 240Hz โดยปรับปรุงอัตราการตอบสนองต่อการสัมผัสเพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า เพื่อการเล่นเกมที่แม่นยำและรวดเร็ว     
  • รองรับการเชื่อมต่อ 5G* กับขุมพลัง Qualcomm® Snapdragon™ 865 พ่วงแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็วเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด
  • ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่พอเหมาะ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล่าสุดจาก Sony รวมถึงความสามารถในการเชื่อมต่อ 5G* ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ขนาดเล็กกะทัดรัด ลงตัวกับการใช้งาน และพกพา

Sony เปิดตัว Xperia 5 II 5G สมาร์ทโฟนขนาดกะทัดรัด อัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำ

Sony

โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัว เอ็กซ์พีเรีย ไฟว์ มาร์ค ทู (Xperia 5 II) สมาร์ทโฟนเครื่องที่ 2 ของโซนี่ที่รองรับ 5G ในขนาดสุดกะทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีทรงประสิทธิภาพ ผสมผสานความหลากหลายของเทคโนโลยีชั้นนำจาก Xperia 1 II ได้อย่างลงตัว

รวมทั้งกล้องพร้อมเลนส์ Zeiss 3 ตัว ที่ได้ปรับตั้งค่าสำหรับ Xperia 5 II โดยเฉพาะ รวมทั้งเทคโนโลยี Photography Pro ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกล้อง Alpha™ ให้การใช้งานควบคุมระบบโฟกัส (AF) / ระบบวัดแสง (AE) ที่รวดเร็ว และแม่นยำ

ในขณะเดียวกันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Cinematography Pro powered by CineAltaที่ให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการตั้งค่าให้เหมือนกับผู้สร้างภาพยนตร์มืออาชีพผ่านจอแสดงผลแบบ CinemaWide™ 21:9 

Sony

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายทอดเสียงคุณภาพสูงผ่านลำโพงสเตอริโอด้านหน้า และใช้ร่วมกับหูฟังแบบที่มีสายแจ็ค 3.5 ม.ม. อีกทั้งยังมาพร้อมหน่วยประมวลผล Qualcomm® Snapdragon865 5G Mobile Platform 

โดยทั้งหมดถูกออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัด เพรียวบาง และสวยงาม ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มรีเฟรชเรตสูงถึง 120Hz และอัตราการตอบสนองการสัมผัสอยู่ในระดับ 240Hz ทั้งนี้เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่น และแม่นยำที่สุด

ถ่ายภาพบุคคลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่พลาดในทุกโอกาส ด้วยโฟกัสแม่นยำฉับไว

ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจากกล้องอัลฟ่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพให้แก่ Xperia 5 II  ด้วยภาพที่คมชัด ด้วยคุณสมบัติเด่นมากมาย อาทิ Realtime Eye AF ที่ช่วยให้การถ่ายภาพบุคคล หรือสัตว์ที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ก็ยังสามารถจับใบหน้าได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าดวงตาข้างหนึ่งอาจถูกปิดไว้ก็ตาม

ยิ่งกว่านั้น Xperia 5 II ยังสามารถจับภาพได้อย่างฉับไว ไม่พลาดในช่วงวินาทีสำคัญ ด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่อง ที่คำนวณระยะของระบบโฟกัส (AF) และระบบวัดแสง (AE) อยู่ที่ 60 ครั้งต่อวินาที ทำให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 20 ภาพต่อวินาที ด้วยระบบโฟกัสที่แม่นยำ และค่าแสงที่เหมาะสมที่สุด

Sony

Xperia 5 II ยังโดดเด่นด้วยกล้องหลังสามเลนส์ ทางยาวโฟกัส 3 ขนาด 16  ม.ม., 24 ม.ม. และ 70 ม.ม. เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพทั้งทิวทัศน์ และบุคคล รวมถึงการถ่ายซูมระยะไกล เลนส์ ZEISS ได้รับการปรับตั้งค่าเพื่อสำหรับ Xperia 5II โดยเฉพาะ

และการเคลือบผิวเลนส์ ZEISS T* Coating ที่ช่วยลดแสงสะท้อนอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม และมีคอนทราสต์ที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างมีคุณภาพ ด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1/1.7 นิ้ว ที่ทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพ Bionz Xfor Mobile engine

ที่จะช่วยลดสัญญาณรบกวนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ในส่วนของอินเตอร์เฟซ Photography Pro ที่ได้พัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือจากช่างภาพมืออาชีพ และได้นำระบบควบคุมการสั่งงานในกล้องอัลฟ่ามาใช้ด้วย อาทิ การตั้งค่า ISO, ความเร็วชัตเตอร์ EV Indicator และรองรับไฟล์ RAW

นอกจากนี้ Cinematography Pro powered by CineAlta ยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างภาพยนตร์แบบ สโลว์โมชั่น โดยเป็นการบันทึกภาพแบบสโลว์โมชั่นแบบ 4K HDR 120fps ซึ่ง Xperia 5 II เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่สามารถบันทึก และเล่นแบบสโลว์โมชั่นได้ถึง เท่า 

เมื่อบันทึกภาพที่ 24fps อีกทั้งยังบันทึกภาพในสัดส่วน 21:9 ที่ 24/25/30/60fps ช่วยเพิ่มความสมจริงในการสร้างสรรค์งานในรูปแบบของภาพยนตร์ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งสีได้ถึง 8 รูปแบบ

เพื่อสร้างสรรค์อารมณ์ภาพในแต่ละฉากให้แตกต่างกัน รวมถึงเทคโนโลยีลดเสียงลมที่ใช้เทคโนโลยีแยกเสียงในการลดเสียงรบกวนของลม และทำให้เสียงที่บันทึกมีความชัดเจน 

เล่นเกมได้ทุกที่

Sony

Xperia 5 II ผสมผสานคุณสมบัติ และเทคโนโลยีเพื่อความบันเทิงระดับพรีเมี่ยม ให้สมาร์โฟนกลายเป็นขุมพลังเกมบนมือถือที่จะนำคุณเข้าสู่โลกแอคชั่นสมจริงด้วยจอแสดงผล 21:9 และ Game Enhancer เพื่อรองรับเกมส์ที่ต้องการประสิทธิภาพความรวดเร็วเป็นพิเศษ

ประกอบกับรีเฟรชเรตที่สูงถึง 120Hz และอัตราการตอบสนองการสัมผัสอยู่ในระดับ 240Hz ให้ความรวดเร็ว และแม่นยำ โดยร่วมมือกับนักเล่นเกม ESports มืออาชีพในการพัฒนาคุณสมบัติต่าง ๆ เพื่อตอบสนองคอเกมให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนได้อย่างตรงใจ

ยิ่งไปกว่านั้นสัดส่วนของหน้าจอแสดงผลแบบ 21:9 ยังช่วยเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น ทำให้คุณได้เปรียบในการเล่นเกม และด้วยรีเฟรชเรตที่สูงถึง 120Hz จะทำให้เห็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วได้อย่างคมชัด ลื่นไหล นอกจากนี้ 240Hz Motion blur reduction ยังช่วยลดความเบลอของภาพที่เคลื่อไหวรวดเร็วด้วย

โดยจอแสดงผลจะทำการอัพเดตภาพถึง 240 ครั้งต่อวินาที จึงทำให้ภาพบนจอมีความคมชัด นอกจากนี้ เกมที่ต้องใช้ความเร็วของนิ้วในการควบคุม Xperia 5 II ได้ปรับปรุงอัตราการตอบสนองการสัมผัสหน้าจออยู่ในระดับ 240Hz เพิ่มขึ้น 35% จากรุ่นก่อน ๆ ด้วยระบบที่จดจำการสัมผัสของคุณในจังหวะที่คุณต้องการอย่างแม่นยำ

ในขณะที่ Game Enhancer ยังช่วยในการปรับตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อช่วยปรับปรุงการเล่นเกมของคุณให้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถแชร์ผลงานผ่านสกรีนช็อต หรือคลิปเสียง / วิดีโอก็ได้ ระบบ HS Power Control ยังช่วยทำให้เล่นเกมได้นานขึ้น โดยเครื่องไม่ร้อนเกินไป 

Sony

พร้อมกันนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อโดยตรงกับคอนโทรลเลอร์ไร้สายอย่าง PlayStation®4 DUALSHOCK ที่จะทำให้การเล่นเกมของคุณสนุกสนานมากยิ่งขึ้น Xperia 5 II พร้อมมอบประสบการณ์ขั้นสุดในการเล่นเกมด้วยขุมพลังจาก Qualcomm® Snapdragon Elite Gaming

รองรับความบันเทิงด้วยความสามารถรอบตัว

Xperia 5 II ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์ด้วยอัตราส่วนหน้าจอแสดงผล 21:9 แบบ CinemaWide ขนาด 6.1 นิ้ว Full HD+HDR OLED ผสานการเชื่อมต่อ 5G* ทำให้คุณสามารถดาวน์โหลด และสตรีมเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว

Sony

ในขณะที่ตัวเครื่องมาพร้อมฟังก์ชั่น Creator Mode by CineAlta ที่ให้การชมภาพยนตร์มีชีวิตชีวาเหมือนดั่งจินตนาการ พร้อมด้วย X1 for mobile engine ที่ใช้เทคโนโลยี BRAVIA HDR Remaster ช่วยให้สีสัน และคอนทราสต์ของคอนเทนต์ต่าง ๆ ดูสวย คมชัด สมจริงยิ่งขึ้น รวมทั้งคอนเทนต์ที่สตรีมมาด้วยเช่นกัน ในขณะที่รีเฟรชเรต 120Hz จะช่วยให้สามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างลื่นไหลอีกด้วย

Xperia 5 II ยังโดดเด่นด้วยระบบเสียงคุณภาพ เพิ่มปรสบการณ์ความบันเทิงอย่างลุ่มลึก ด้วยการชมภาพยนตร์ที่บันทึกมาในระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos® ที่ได้พัฒนาร่วมกับ Sony Pictures Entertainment เพื่อรับประสบการณ์เสียงรอบทิศทางหลากมิติได้อย่างเต็มอรรถรส

ผสานการปรับแต่งเสียงร่วมกับ Sony Music Entertainment เพื่อมอบประสบการณ์ฟังเพลงอย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้นยังให้คุณดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงคุณภาพด้วยระบบเสียง 360 Reality Audio เมื่อฟังเพลงผ่านแพลตฟอร์มการสตรีมเพลง

และความบันเทิงระดับโลกอย่าง TIDAL ที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับเพลงคุณภาพสูงผ่านลำโพงสเตอริโอด้านหน้า หรือใช้ร่วมกับหูฟังไร้สาย หรือหูฟังแบบที่มีสายแจ็ค 3.5 ม.ม. โดยสามารถแยกเสียงซ้ายขวาที่ชัดเจนขึ้น รวมถึงช่วยลดสัญญาณรบกวนลงเหลือ 20dB ซึ่งต่ำกว่าการเชื่อมต่อหูฟังแบบ USBC โดยทั่วไปถึง 90%

ไม่ว่าคุณจะฟังเพลงในรูปแบบใด Xperia 5 II จะให้คุณสัมผัสกับเสียงที่มีความละเอียดสูง นอกจากนี้ยังมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง DSEE Ultimate ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มคุณภาพของเพลงดิจิตอลทั้งหมด โดยใช้ AI เป็นเครื่องมือในการปรับปรุงความถี่เสียง และไดนามิกเรนจ์แบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ ซึ่งทำให้แต่ละแทร็กมีความใกล้เคียงกับไฮเรสออดิโออีกด้วย

ขนาดกะทัดรัดแต่ทรงพลัง

Sony

ด้วยขนาดที่กว้างเพียง 68 ม.ม. และหนาเพียง 8 ม.ม. ทำให้สามารถใช้งานควบคุม Xperia 5 II ด้วยมือเดียวอย่างสะดวกสบาย รวมถึงการออกแบบรูปทรงให้ขอบมนลื่นไหลกว่ารุ่นก่อน เพื่อให้กระชับมือยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Xperia 5 II ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว

โดยสามารถชาร์จได้ถึง 50% ภายในเวลา 30 นาที นอกจากนี้โซนี่ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีในแบตเตอรี่ เพื่อปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น โดยแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแม้ใช้งานไปถึง 2 ปีแล้วก็ตาม  

Xperia 5 II ยังรองรับการเชื่อมต่อ 5Gที่รวดเร็วเป็นพิเศษ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการดาวน์โหลดคุณภาพสูงและการสตรีมมิ่งที่ราบรื่นอย่างง่ายดายและรวดเร็ว พร้อมหน่วยประมวลผล  Qualcomm® Snapdragon865 5G Mobile Platform และ Snapdragon X55 5G ModemRF system ที่ถูกออกแบบมา

เพื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพของ CPU และ GPU ให้มีความเร็วขึ้น 25เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำได้ระดับ IP65/IP68 โดยมาพร้อมกระจก Corning®Gorilla® Glass 6 ทั้งสองด้าน ทำให้มีความทนทานผสานการออกแบบตัวเครื่องที่สวยงามได้อย่างลงตัว

PreBooking

Sony

Xperia 5 II มาพร้อม 3 สีให้เลือกสรร คือ สีดำ สีน้ำเงิน และสีชมพู ในราคา 28,990 บาท โดยจะเปิดให้ผู้สนใจได้สั่งจองเครื่องล่วงหน้า ตั้งแต่วันที่ 1324 พฤศจิกายนนี้ โดยลูกค้าที่สั่งจอง Xperia 5 II ในช่วงเวลาที่กำหนด จะได้รับลำโพง Bluetooth แบบพกพEXTRA BASS™ รุ่น XB23 สีแดง มูลค่า 3,990 บาท 

Sony

สามารถสั่งจองเครื่องได้ที่ โชว์รูมโซนี่สโตร์ทุกสาขา ได้แก่ สาขาไอคอนสยาม เซ็นทรัลพระรามเก้า สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ เดอะมอลล์บางแค และเดอะมอลล์บางกะปิ ร้าน โซนี่เซ็นเตอร์โดยบูรพวัฒน์ รวมถึงช่องทางออนไลน์ของโซนี่สโตร์ ทั้งนี้ Xperia 5 II จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 27 ตุลาคม ศกนี้

*การใช้งานบนระบบ 5G ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ให้บริการเครือข่ายช่องสัญญาณ N28 รวมถึงการอัพเดทซอฟท์แวร์ของเครื่อง

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.