TikTok ชวนพ่อแม่ทำความรู้จัก Parental Control เพื่อดูแลการใช้ของบุตรหลาน

0
216
TikTok

TikTok ชวนพ่อแม่ทำความรู้จัก Parental Control เพื่อดูแล และควบคุมการใช้แพลตฟอร์มของบุตรหลานในทุกขั้นตอนด้วยการเชื่อมต่อบัญชีของผู้ปกครอง กับบัญชีบุตรหลาน

TikTok ชวนพ่อแม่ทำความรู้จัก Parental Control เพื่อดูแลการใช้ของบุตรหลาน

ติ๊กต็อก มุ่งมั่นในการพัฒนามาตราฐานความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาประสบการณ์บน แพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งที่ ติ๊กต็อก ให้ความสำคัญมาโดยตลอด คือ การยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้ใช้ ผ่านเทคโนโลยีและฟีเจอร์ความปลอดภัยต่าง ๆ

เนื่องจากผู้ใช้ ติ๊กต็อก มีตั้งแต่กลุ่มเด็ก วัยรุ่น ไปจนถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุเริ่มต้นตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง ติ๊กต็อก ขอแนะนำ Parental Control หรือ วิธีการควบคุมดูแลการใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสมของบุตรหลาน

ความปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม คือ สิ่งที่ ติ๊กต็อกให้ความสำคัญสูงสุดมาโดยตลอด จึงทำให้การวางมาตราฐานความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เรามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถมั่นใจได้ว่าการใช้แพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ของบุตรหลานมีความปลอดภัยไร้กังวลด้วย

TikTok

วิธีการควบคุมการใช้แพลตฟอร์มที่เหมาะสมของบุตรหลาน (Parental Control) จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าความปลอดภัยได้ตามความต้องการเพื่อควบคุมการใช้แพลตฟอร์มผ่านโหมดแนะนำโดยผู้ปกครอง (Family Pairing) ที่จะช่วยเชื่อมต่อการใช้แพลตฟอร์มระหว่างบัญชีของผู้ปกครองกับบัญชีของบุตรหลาน เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถต้ังค่าฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ได้ดังนี้  

  • Screen Time Management : การควบคุมระยะเวลาการใช้แพลตฟอร์มในแต่ละวัน โดยผู้ปกครองสามารถกำหนดระยะเวลาการใช้แพลตฟอร์มของบุตรหลานในแต่ละวันได้ตามที่ต้องการ โดยสามารถกำหนดระยะเวลาได้ตั้งแต่ 40 60 90 และ 120 นาทีพร้อมกับตั้งค่ารหัสผ่าน และเมื่อมีการใช้ครบระยะเวลาที่กำหนดหน้าจอของแพลตฟอร์มจะแสดงให้ใส่รหัสผ่านที่ผู้ปกครองเป็นผู้กำหนดเพื่อขอใช้งานต่อ 
  • Restricted Mode : การจำกัดการแสดงเนื้อหาที่ไม่เหมาะให้กับผู้ชม โดยการเปิดโหมดการจำกัดการแสดงเนื้อหาจะช่วยจำกัดการปรากฎของคอนเทนต์ที่อาจไม่เหมาะสมกับผู้ชม ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าโหมดจำกัดเนื้อหาได้ โดยไปที่ การตั้งค่า” => “Digital Wellbeing สุขภาวะดิจิทัล” => “โหมดการจำกัด” => เลือก “เปิดใช้งาน
  • Direct Messageจำกัดผู้คนที่จะส่งข้อความเข้ามาหาหรือปิดรับข้อความ ผู้ปกครองสามารถตั้งค่าปิดรับการส่งข้อความจากคนแปลกหน้าได้ โดย ติ๊กต็อก จะไม่อนญาตให้มีการรับส่งภาพหรือวิดีโอทางข้อความในทุกกรณี รวมถึงการปิดรับการส่งข้อความสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี

โดยทั้ง 3 ฟีเจอร์ ผู้ปกครองสามารถควบคุมและตั้งค่าบนแพลตฟอร์มผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองเองได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อตอกย้ำความปลอดภัยในการใช้แพลตฟอร์มของบุตรหลานที่ครอบคลุม

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ติ๊กต็อก มุ่งมั่นยกระดับมาตราฐานความปลอดภัยให้กับชุมชนผู้ใช้ทั่วโลก ควบคู่ไปกับการพัฒนาประสบการณ์บนแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเสนอชุมชนที่มีความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ในการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.