TikTok เผยกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง ต่อยอดความสำเร็จผู้นำวิดีโอสั้นระดับโลก

ติ๊กต็อก (TikTok) ชู 3 กลยุทธ์คอนเทนต์ครึ่งปีหลัง เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความสนใจของผู้ใช้คนไทย พร้อมต่อยอดความสำเร็จผู้นำแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นระดับโลก…

highlight

  • ติ๊กต็อก ต่อยอดความสำเร็จจากกลยุทธ์ Content Diversification หรือ การเพิ่มความหลายให้กับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม เดินหน้าชู 3 กลยุทธ์คอนเทนต์ : ความบันเทิง, การศึกษา และ ข่าวสาร เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความสนใจของผู้ใช้คนไทย พร้อมตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำแพลตฟอร์มคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่นำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายตรงความต้องการของผู้ใช้ในทุกกลุ่มเป้าหมาย

TikTok เผยกลยุทธ์ครึ่งปีหลัง ต่อยอดความสำเร็จผู้นำวิดีโอสั้นระดับโลก

ปกรณ์ วัฒนเฉลิมวุฒิกร หัวหน้าฝ่ายการตลาด กล่าวว่า ที่ผ่านมา ติ๊กต็อก ได้เดินหน้าขยายฐานผู้ใช้และครีเอเตอร์ในประเทศไทยผ่านการใช้กลยุทธ์ Content Diversification หรือ การเพิ่มความหลากหลายให้กับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม

ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ ติ๊กต็อก ประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากกลยุทธ์นี้นอกจากจะช่วยสร้างความโดดเด่นและหลากหลายให้กับ UGC (User Generated Content) หรือ คอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้บนแพลตฟอร์มยังมีส่วนช่วยทำให้ Ecosystem ของ ติ๊กต็อก 

TikTok
ปกรณ์ วัฒนเฉลิมวุฒิกร หัวหน้าฝ่ายการตลาด

ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ใช้ ครีเอเตอร์หรือผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ รวมไปถึงแบรนด์ต่าง ๆ ที่มาทำการตลาดบน ติ๊กต็อก มีความสมบูรณ์และแข็งแรงในเวลาอันรวดเร็ว จากกลยุทธ์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ติ๊กต็อก ได้ผลักดัน และสนับสนุนให้เกิดการนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นสาระ ความรู้

และข้อมูลที่มีประโยชน์ให้มีจำนวนมากขึ้นบนแพลตฟอร์ม ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการ ที่หลากหลายของผู้คนในทุกกลุ่มอายุและความสนใจ ยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้กับครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มีความความถนัดเฉพาะทาง ได้โชว์ทักษะความสามารถทางความคิดสร้างสรรค์

ส่งผลให้มีครีเอเตอร์หน้าใหม่แจ้งเกิดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ด้วยความสำเร็จในการเป็นผู้นำแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่มาแรงแห่งยุคที่ได้สร้างปรากฏการณ์มากมายในช่วงที่ผ่านมา ทั้งกระแสฮิตไวรัลดัง แคมเปญทอล์คออฟเดอะทาวน์

รวมถึงการปรากฏตัวของเหล่าเซเลบริตี้และศิลปินดาราชื่อดังบน ติ๊กต็อก ในช่วงที่ผ่านมา ติ๊กต็อก จึงมุ่งเดินหน้าต่อยอดความสำเร็จไปอีกขั้นด้วยการชู 3 กลยุทธ์ คอนเทนต์ที่จะเป็นแฟล็กชิพสำคัญในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ได้แก่ คอนเทนต์ความบันเทิง, การศึกษา และ ข่าวสาร ที่นอกจากจะมีเป้าหมายสำคัญ

TikTok

คือ การมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อมอบประสบการณ์แพลตฟอร์มที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ของเรา โดยทั้ง 3 กลยุทธ์ คอนเทนต์มีความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

Entertainment : คอนเทนต์ความบันเทิง 

สำหรับคอนเทนต์ความบันเทิงถือเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย
มาตลอด โดยที่ผ่านมา ติ๊กต็อก ได้ปล่อยฟีเจอร์สำคัญอย่าง Entertainment Anchor ที่จะช่วยให้ผู้คนบนแพลตฟอร์มสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ความบันเทิงต่าง ๆ ได้อย่างเจาะลึก แบบเอ็กซ์คลูซีฟ

และล่าสุด กับปรากฎการณ์ความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับความร่วมมือระหว่าง TikTok และ สถานีโทรทัศน์ชื่อดังในเกาหลีใต้ TVN D ในการสร้างสรรค์ซีรีส์ TRAP ที่ได้สร้าง ปรากฏการณ์การฉายซีรีส์ทั้งทางโทรทัศน์และการปล่อยคลิปเอ็กซ์คลูซีฟที่ไม่ฉายบนช่องทางอื่น ๆ

เพื่อให้แฟน ๆ ได้รู้ลึกถึงเบื้องหลังของตัวละคร รวมถึงการพูดคุยกับนักแสดงนำบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ได้อย่างใกล้ชิด

Education : คอนเทนต์การศึกษา 

คอนเทนต์การศึกษาถือเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ในช่วงที่ผ่านมา ภายหลังการเปิดตัวแคมเปญ #TikTokUni ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงแต่กับกลุ่มผู้ใช้แพลตฟอร์มแต่ยังรวมถึงการแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์ สายการศึกษามากมาย

จนสามารถสร้างยอดวิวรวมได้สูงถึง 4.1 พันล้านวิว ภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของ ติ๊กต็อก ที่สามารถต่อยอดพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งสาระความรู้ที่ได้รับการนำเสนอในรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ สนุก น่าติดตาม จนเกิดเป็นศูนย์รวมวิชาน่ารู้ผ่านแฮชแท็คมากมาย อาทิ #เก่งภาษากับ ติ๊กต็อก#วิทย์ที่คุณไม่รู้#สังคมต้องรู้, #ประวัติศาสตร์คลายสงสัย#การตลาดวันละคลิป เป็นต้น 

News : คอนเทนต์ข่าวสาร

คอนเทนต์ข่าวสารเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่กำลังมาแรงมากบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก และตอบโจทย์ คนยุคใหม่ที่ต้องการติดตามข่าวสารและเหตุการณ์ประจำวันผ่านทาง #ข่าวติ๊กต็อก  ซึ่งล่าสุดมียอดวิวสูงถึง 896 ล้านวิว โดยที่ผ่านมามีสื่อชั้นนำระดับโลก และในประเทศไทย

ได้เข้ามาเปิดแอคเคาท์บน ติ๊กต็อก เพื่อใช้เป็นช่องทางในการนำเสนอข่าวสารในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยู่บนดิจิทัล และการนำเสนอข้อมูลข่าวสารพัฒนาไปในรูปแบบที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ผ่าน #ข่าวติ๊กต็อก

TikTok

ทั้งหมดนี้ คือ 3 กลยุทธ์ คอนเทนต์ที่จะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับประสบการณ์ของ ติ๊กต็อก จากแพลตฟอร์มแห่งความสร้างสรรค์ และความสนุกสู่แพลตฟอร์มที่มอบสาระความรู้คู่ความบันเทิงให้กับผู้ใช้คนไทย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่สร้างโอกาสให้กับครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถแจ้งเกิดบน ติ๊กต็อก ได้อย่างไร้ข้อจำกัด

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.