สตูดิโอออกแบบ Timothy Jacob Jensen ล้ำ!! ก้าวสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

Timothy Jacob Jensen

สตูดิโอออกแบบชื่อดัง Timothy Jacob Jensen จากเดนมาร์ก ก้าวสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบด้วยฝีมืออันเชี่ยวชาญ และตำนานเก่าแก่กว่า 100 ปี…

สตูดิโอออกแบบ Timothy Jacob Jensen ล้ำ!! ก้าวสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ทิโมธี ยาค็อบ เจนเซ่น ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะตัวแทนสัญลักษณ์ด้านการออกแบบร่วมสมัย เขาคือผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เพียงแต่สามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา แต่ยังได้รับรางวัลในระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง และเป้าหมายของเขาในวันนี้คือการปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมการออกแบบ

ทั้งนี้ ในเดือน มีนาคม 2021 Timothy และสตูดิโอออกแบบของเขาได้เปิดตัว Designers Trust ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการออกแบบใหม่ขึ้น เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID19 ทำให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดของตนเองใหม่

Timothy Jacob Jensen

สำหรับ Timothy นี่เป็นโอกาสในการพิจารณาทบทวนและวางกลยุทธ์ของเราในการต่อยอดความสำเร็จด้านการออกแบบที่สั่งสมมานานนับ 100 ปี

นี่เป็นสิ่งที่ผมคิดมาเป็นเวลาหลายปีแล้วว่า เราจะทำให้นักออกแบบทั่วโลกสามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างสะดวกมากขึ้นได้อย่างไร เรียกได้ว่าสถานการณ์ COVID19 คือปัจจัยเร่งที่สำคัญ เนื่องจากผู้ประกอบการทั่วโลกเริ่มตระหนักดีว่า การบริการ และงานออกแบบสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่สามารถจัดการได้ผ่านระบบดิจิทัล” Timothy กล่าว

Timothy ทำงานในสายงานด้านการออกแบบมาเป็นเวลานาน และดูแลโครงการสำคัญ ๆ มากมายของสถาบันการศึกษาระดับนานาชาติหลายแห่ง ทำให้เขามีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับข้อจำกัดต่าง ๆ ที่นักออกแบบต้องเผชิญในการนำเสนอไอเดียของตนเองให้กับผู้อื่นรับฟัง

การขาดเครือข่ายความร่วมมือ การถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ และกฎหมายด้านลิขสิทธิ์ระหว่างประเทศคือสิ่งที่ปิดกั้นนักออกแบบที่มีความสามารถในการปลดปล่อยศักยภาพของตนเอง ในขณะเดียวกันเขายังพบว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์ (Brand) และผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากมองว่า กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก

และเป็นภาระ แม้ว่าความจริงจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป หลายครั้งผลงานของพวกเขาถูกจำกัดอยู่ที่ การทำตามกระบวนการปกติ ทำให้พลาดโอกาสในการเข้าถึงแรงบันดาลใจใหม่ ๆ และผลงานออกแบบที่น่าประทับใจ

Timothy Jacob Jensen

Timothy และทีมงานมีเป้าหมายที่ต้องการเชื่อมประสานความต้องการทั้งสองด้าน เพื่อให้นักออกแบบ และเจ้าของผลิตภัณฑ์ (Brand) ตลอดจนผู้ผลิตสินค้ามีช่องทางในการแก้ไขปัญหาเดียวกันที่เผชิญอยู่นี้ ความคาดหวังของเขาคือเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้ปลดปล่อยความสามารถอย่างเต็มที่

และช่วยให้คนเหล่านี้สามารถทำการตลาด การขาย จัดการประเด็นทางกฎหมายและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักออกแบบเป็นจำนวนมากไม่สามารถกล่าวอ้างผลงานที่ตนเองออกแบบได้ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ได้ประโยชน์จากผลงานสร้างสรรค์มากที่สุดคือผู้ผลิตหรือสตูดิโอออกแบบรายใหญ่

การดูแลให้นักออกแบบได้ค่าตอบแทนและเครดิตผลงานที่เป็นธรรมคือความท้าทายที่สำคัญ หลักของความเป็นธรรม คือสิ่งที่ Timothy คาดหวัง แนวทางแก้ไขปัญหานี้คือ แพลตฟอร์มระบบดิจิทัลที่นักออกแบบสามารถนำเสนอผลงานและผู้ประกอบการก็สามารถเลือกซื้อแนวคิด หรือว่าจ้างนักออกแบบได้ โดย Designers Trust จะเป็นพื้นที่กลางในการเก็บรักษา และควบคุมคุณภาพของโครงการต่าง ๆ

Timothy Jacob Jensen

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.