ทรู ดิจิทัล เดินหน้าปั้น โซลูชัน “Robot as a Service” ตอบโจทย์อุตสาหกรรมยุค 5G

Robot as a Service

ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป (True Digital) จับมือ คลาวด์มายด์ส (Cloud My) ปั้นโซลูชัน “Robot as a Service”เสริมศักยภาพทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ตอบโจทย์ธุรกิจยุค 5G…

highlight

  • คลาวด์เอไอโรบอต จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และอุตสาหกรรม โดยการนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก มีความทันสมัย และสามารถบริหารจัดการงานที่ซับซ้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น
  • ความร่วมมือกับคลาวด์มายส์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของทรูที่จะเป็นเครือข่าย และผู้ให้บริการ 5G และความพร้อมในการนำเทคโนโลยี5Gมาใช้ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภค และภาคธุรกิจในหลากหลายมิติ

มาถึงแล้ว! Robot as a Service หุ่นยนต์อัจฉริยะบนเทคโนโลยี “คลาวด์เอไอ” ครั้งแรกในไทย

เอกราช ปัญจวีณิน กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจไอโอที และดิจิทัลโซลูชัน บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า หลังจากการเปิดตัวโซลูชั่นติดตามพฤติกรรมปศุสัตว์เมื่อเดือนที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจไอโอทีและดิจิทัลโซลูชัน เดินหน้ากลยุทธ์  Tech Village สร้างจุดเด่น และความแตกต่างในการให้บริการไอโอที และดิจิทัลโซลูชันอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ประกาศความร่วมมือกับ คลาวด์มายด์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดด้านโรโบติกส์ นำเทคโนโลยีคลาวด์เอไอ ที่เชื่อมหุ่นยนต์ทุกตัวบนระบบคลาวด์เอไอ ให้หุ่นยนต์ทุกตัวสามารถปฎิบัติงานหลายอย่างพร้อม ๆ กัน และสามารถอัพเดตระบบได้พร้อมกันอย่างรวดเร็ว

Robot as a Service จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีคลาวด์เอไอ (AI) ได้ง่ายยิ่งขึ้น” 

โดยจะนำมาให้บริการเชิงพาณิชย์ในรูปแบบของบริการ Robot as a Service เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีคลาวด์เอไอได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ทั้งยังคุ้มค่าด้วยการคิดค่าบริการตามจริงในช่วงเวลาที่มีการใช้งานหุ่นยนต์เท่านั้น

คลาวด์เอไอโรบอตจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และอุตสาหกรรม โดยการนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก มีความทันสมัย และสามารถบริหารจัดการงานที่ซับซ้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้หุ่นยนต์เป็นยามเฝ้าระวังในสถานที่ใหญ่ๆ เช่น สนามบิน เป็นผู้ช่วยในงานต้อนรับให้ความช่วยเหลือกับแขกต่างประเทศในงานโรงแรม

Robot as a Service

หรือการช่วยแปลศัพท์ทางการแพทย์ระหว่างคนไข้ต่างชาติกับแพทย์ และพยาบาลในโรงพยาบาลให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่มาจับจ่ายในร้านค้าปลีกในการค้นหาหรือการคืนสินค้า หรือแม้กระทั่งการลงทะเบียน และการระบุตัวตนแขกคนสำคัญในอีเวนต์ต่าง ๆ นอกจากนี้ ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป ยังนำ IoT Sensor มาให้บริการร่วมกับคลาวด์เอไอโรบอต เพื่อเพิ่มศักยภาพของหุ่นยนต์สำหรับธุรกิจ

และอุตสาหกรรมการผลิต สามารถช่วยดูแล และตรวจสอบสภาพแวดล้อม เช่น ตรวจจับสารพิษ ความร้อน และประกายไฟ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม และสถานที่ที่เป็นอันตรายต่อบุคลากร มั่นใจว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญของวงการโรโบติกส์ไทย ในการพัฒนา และนำ เทคโนโลยีคลาวด์เอไอ มาช่วยยกระดับ

และเพิ่มศักยภาพในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการใช้งานบนเครือข่าย 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพเทคโนโลยีคลาวด์เอไอ ให้สามารถสร้างประโยชน์สูงสุดได้ในทุกภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ 

ด้าน พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงาน และกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เทคโนโลยีคลาวด์โรบอต เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะลดข้อจำกัดในการพัฒนาหุ่นยนต์โดยเฉพาะในด้านหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล โดยใช้ระบบคลาวด์ในการควบคุม และสั่งงานจากศูนย์ส่วนกลาง มีการเก็บข้อมูล และประมวลผลด้วย AI 

ทำให้หุ่นยนต์สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 5G จะเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของหุ่นยนต์ทั้งในด้านความเร็วและการตอบสนองได้แบบทันที ความร่วมมือกับคลาวด์มายส์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของทรูที่จะเป็นเครือข่ายและผู้ให้บริการ 5G ที่ดีที่สุด และความพร้อมในการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภค และภาคธุรกิจในหลากหลายมิติ

สร้างโอกาส และการเติบโตให้ธุรกิจด้วยดิจิทัลโซลูชันหุ่นยนต์

บิล ฮวง ผู้ก่อตั้งและประธานคณะผู้บริหาร คลาวด์มายด์สกล่าวว่า คลาวด์มายด์ส มีความตั้งใจในการขยายการใช้งานคลาวด์เอไอโรบอตในหลายๆประเทศทั่วโลก ความร่วมมือกับทรู ดิจิทัล กรุ๊ป ในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาการใช้งานคลาวด์โรบอตในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มทรูมีความพร้อมทั้งในด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล

โดยเฉพาะในยุค 5G ที่กำลังจะมาถึง อีกทั้งยังมีดิจิทัลแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Cloud, AI, IoT และ Big Data เสริมกับความเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบคลาวด์เอไอโรบอตของคลาวด์มายด์ส มั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีไปสู่ 5G คลาวด์โรบอต

ที่สามารถเรียนรู้ และเข้าใจความต้องการแบบเฉพาะของคนไทยได้มากยิ่งขึ้น และต่อยอดเป็นดิจิทัลโซลูชันใหม่ ที่จะช่วยสร้างโอกาสและการเติบโตให้ธุรกิจ และอุตสาหกรรมไทยในยุค 4.0 ได้เป็นอย่างดี

Robot as a Service
ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป โดย เอกราช ปัญจวีณิน (กลาง) กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจไอโอทีและดิจิทัลโซลูชัน พร้อมด้วย พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ (ขวา) หัวหน้าคณะทำงาน และกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ประกาศความร่วมมือกับ คลาวด์มายด์ส โดย นายบิล ฮวง (ซ้าย) ผู้ก่อตั้ง และประธานคณะผู้บริหาร นำคลาวด์เอไอโรบอต (Cloud AI Robot) หุ่นยนต์อัจฉริยะบนเทคโนโลยีคลาวด์เอไอ (Cloud AI) เข้ามาให้บริการครั้งแรกในไทย

เกี่ยวกับ ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป

ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป หนึ่งในธุรกิจหลักของกลุ่มทรู มุ่งเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบบครบวงจรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินหน้าขยายธุรกิจและการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบบริการด้านดิจิทัลคุณภาพสูงให้แก่ลูกค้า โดย ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป รวมรวมบริการด้านดิจิทัลผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม

แพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างออนไลน์ และออฟไลน์ (O2O) และสิทธิประโยชน์หลากหลาย รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) รวมถึง Internet of Things (IoT) และ ดิจิทัล โซลูชัน  โดยบริการด้านดิจิทัลของกลุ่มทรูมีโอกาสเติบโตสูงจากความต้องการใช้บริการด้านดิจิทัลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 เกี่ยวกับคลาวด์มายส์

คลาวด์มายส์คือผู้พัฒนา และบริหารระบบคลาวด์โรบอต และเป็นรายแรกที่พัฒนาบริการ และผลิตภัณฑ์ เพื่อการค้าเป็นรายแรกของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์โลกบริษัทเป็นผู้บุกเบิกวงการอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ระดับโลกสามารถสั่งงานหุ่นยนต์อัจฉริยะจำนวนมากพร้อมกันโดยหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถคำนวณและจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์นอกจากนี้ยังทำให้หุ่นยนต์เข้าถึงศูนย์ข้อมูลเปิดแบบเรียลไทม์

และฐานความรู้ที่ใช้ร่วมกันผ่านระบบสื่อสารคลาวด์มายส์ก้าวล้ำด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ AI การสื่อสารไร้สายที่ปลอดภัยและหุ่นยนต์ทั้งยังมีแพลตฟอร์มการปฏิบัติงานที่มีศักยภาพสูงสร้างระบบนิเวศที่เชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทเข้ากับธุรกิจชั้นนำอื่นๆในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.