โลกเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน..!! Smart Phone กำลังรันวงการ Video Content

Smart Phone

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี Smart Phone ที่พัฒนาอยา่งรวดเร็วทำให้การนักผลิตคอนเทนต์ สะดวกสบายมากขึ้น ในอนาคตวงการคอนเทนต์แบบวีดีโอจะถูกถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนมากขึ้น…

highlight

  • 92% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตรับชม Video Streaming และ 58% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต รับชมรายการทีวีต่างๆ ผ่านออนไลน์

Smart Phone กำลังรันวงการวิดีโอคอนเทนต์?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้สิ่งต่างๆ รอบตัวเราเปลี่ยนแปลงไปตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี แม้กระทั่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเราเอง จากที่เมื่อก่อนเราสามารถรับชมรายการต่าง ๆ ผ่านทางโทรทัศน์เท่านั้น แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลขึ้น อินเทอร์เน็ตมีความเร็วและเสถียรมากขึ้น รวมถึงเครื่องมืออย่างสมาร์ทโฟนก็มีประสิทธิภาพ

ทำให้ผู้คนสามารถรับชมรายการโทรทัศน์หรือวิดีโอต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา เห็นได้จากผลสำรวจ Global Digital 2019 โดย We Are Social และ Hootsuite ที่พบว่า หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมบนอินเทอร์เน็ต คือ การใช้งาน Content Steaming

92% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตรับชม Video Streaming และ 58% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต รับชมรายการทีวีต่าง ๆ ผ่านออนไลน์”

ในขณะเดียวกัน เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดก็กลายเป็นโอกาสให้ผู้คนสามารถผลิตชิ้นงานหรือวิดีโอคอนเทนต์ได้ง่ายดายขึ้นเช่นกัน สมาร์ทโฟนจึงกลายเป็นอีกเครื่องมือสำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ วิดีโอคลิป สารคดี หรือแม้กระทั่งข่าว ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว ทุกที่ทุกเวลา

Smart Phoneดัง

นั้นโอกาสในการเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ หรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์จึงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนในมือเท่านั้น เพียงแค่มีไอเดียในการเล่าเรื่องที่ดี และมีสมาร์ทโฟนดีซักเครื่อง ก็สามารถช่วยให้การถ่ายทำเป็นเรื่องง่าย คุณภาพของวิดีโอก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คอนเทนต์น่าติดตาม ซึ่งสมาร์ทโฟนที่มีนวัตกรรมกล้องล้ำหน้าก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมคุณภาพของวิดีโอ

ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่คมชัด สามารถบันทึกวีดีโอด้วยช่วงการรับแสงที่กว้าง ถ่ายได้แม้ในที่แสงน้อย มีระบบกันสั่น หรือเพิ่มมุมมองใหม่ๆ ให้วิดีโอด้วย Ultra Slow-motion และโบเก้แบบเรียลไทม์ขณะทำการบันทึกวีดีโอ

โดยล่าสุด สรยศ ประภาพันธ์ ผู้กำกับภาพยนตร์สั้นชื่อดังเจ้าของผลงาน อวสานซาวด์แมน ที่ได้รับรางวัลชมเชยจากเทศกาลหนังสั้นนานาชาติ Kurzfilmtage Winterthur ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเรื่อง You Must Be Happy ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างบุตรชายนักการทูต และเด็กสาวจากครอบครัวชนชั้นกลาง

Smart Phone

โดย ปราบดา หยุ่น นักเขียนซีไรต์ผู้ช่ำชองในวงการวรรณกรรมไทยที่ผันตัวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ได้พิสูจน์แนวคิดดังกล่าวด้วยการสร้างสรรค์ภาพยนต์ในชื่อเรื่อง 30 ที่ถ่ายทำด้วย HUAWEI Mate 30 Pro และถ่ายทอดออกมาอย่างน่าสนใจโดยเล่าถึงการเปลี่ยนผ่านอันยากลำบากจากช่วงเวลาแห่งความไร้เดียงสาสู่ความเป็นผู้ใหญ่ของเด็กสาวสองคน 

ล่าสุดเพื่อนำเสนอขีความสามารถของสมาร์ทโฟน หัวเว่ย จึงได้จัดการประกวดภาพยนตร์ระดับภูมิภาค HUAWEI Film Awards 2019 เปิดรับสมัครทั้งคอนเทนต์ ครีเอเตอร์และนักสร้างสรรค์มือสมัครเล่นที่ชื่นชอบบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยสมาร์ทโฟน ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ได้โชว์ขีดความสามารถ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของการประกวดภาพยนตร์ HUAWEI Film Awards รวมถึงกติกาเงื่อนไขและวิธีการเข้าประกวด ได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/film-awards/ และสร้างสรรค์ส่งภาพยนตร์ความยาวไม่เกิน 10 นาที ถ่ายทำด้วยสมาร์ทโฟนหัวเว่ย ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.59 น. โดยจะประกาศผู้ชนะรางวัลทั้งหมดจะประกาศในวันที่ มีนาคม 2563 

เกี่ยวกับ HUAWEI Film Awards

HUAWEI Film Awards เป็นการประกวดภาพยนตร์สั้นที่หัวเว่ยจัดขึ้นสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับนำเสนอผลงานคุณภาพระดับมืออาชีพที่บันทึกโดยสมาร์ทโฟนของหัวเว่ย และมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันและสนับสนุนนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ นอกจากนี้ HUAWEI Film Awards

ยังเป็นกิจกรรมที่จะช่วยบ่มเพาะนักสร้างสรรค์มือสมัครเล่นที่ชอบบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยสมาร์ทโฟน โดยการเพิ่มศักยภาพและมอบอิสระในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นที่เยี่ยมยอดสำหรับผู้ที่ต้องการก้าวเข้าสู่โลกของการผลิตภาพยนตร์ด้วยใช้สมาร์ทโฟน

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

 

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.