true Digital Park ชวน 6 มืออาชีพ ร่วมทอร์กในงาน “Switch Your Futire On”

0
196
true Digital Park

ทรู ดิจิทัล พาร์ค (true Digital Park) ชวน 6 มืออาชีพในแวดวงดิจิทัล ร่วมทอร์กถึงสกิลที่ต้องมีของคนยุคนี้ ในงาน “Switch Your Futire On”…

true Digital Park ชวน 6 มืออาชีพ ร่วมทอร์กในงาน “Switch Your Futire On

เทคโนโลยีดิจิทัลที่ก้าวล้ำ นอกจากจะทำให้หลายๆองค์กรต้องเปลี่ยนแปลงโมเดลการดำเนินธุรกิจแล้ว ยังส่งผลต่อกลุ่มคนทำงานที่จะต้องปรับเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการขององค์กร การเกิดขึ้นของอาชีพใหม่และแนวโน้มตลาดแรงงานในอนาคต ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางเทค และสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

จึงร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรองค์กรเทคโนโลยีและดิจิทัลชั้นนำ เปิด House of Digital Academy ศูนย์รวมสถาบันการเรียนรู้ด้านดิจิทัลระดับโลก พร้อมเชิญกูรูในแวดวงดิจิทัลร่วมทอร์กแนะนำทักษะ สายงานที่กำลังเป็นที่ต้องการของยุคนี้ เปิดวาร์ป อาชีพแห่งอนาคต ในงานSwitch Your Futire On

true Digital Park

หนึ่งในอาชีพที่มาแรงในยุคดิจิทัล ก็คือ อินฟลูเอนเซอร์ โดย สุวิตา จรัญวงศ์ CEO/Co-Founder, Tellscore ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีเครือข่ายอินฟลูเอนเซอร์กว่า 50,000 ราย กล่าวว่า ในมุมมองคน Gen Z คำว่าอาชีพอาจจะตกยุค

แต่จะให้ความสำคัญกับแหล่งรายได้ที่สร้างความมั่นคงให้กับชีวิต อินฟลูเอนเซอร์ จึงเป็นที่นิยมเนื่องจากสร้างรายได้ค่อนข้างสูง เมื่อก่อนการทำคอนเทนต์อาจเน้นหน้าตา ชื่อเสียง แต่ปัจจุบันให้ความสำคัญกับ KOC (Key Opinion Customer) หรือการเข้าถึงลูกค้าจริง ๆ อย่างไมโครอินฟลูเอนเซอร์ที่ทำคอนเทนต์แบบรีวิว

ซึ่งแม้จะมีสปอนเซอร์ ก็มีความน่าเชื่อถือมากกว่าการโฆษณาที่มีรูปแบบเดียวกันทุกแพลตฟอร์ม ทั้งยังสามารถวัดการมีส่วนร่วม (Engagement) การเข้าถึง หรือบทสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์ สรุปรายงานได้อย่างชัดเจน

true Digital Park

ด้าน ดร.ชนนิกานต์ จิรา Head of True Digital Academy ที่มุ่งเสริมสร้างทักษะด้านดิจิทัลแก่บุคลากรในองค์กรต่าง ๆ กล่าวถึงอาชีพในสายเทคโนโลยีที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมติดอันดับต้น ๆ ของ Best Jobs In America 2020 ทั้งยังกำลังเป็นที่ต้องการในเมืองไทยเช่นกัน

คือ Product Manager ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ จนสินค้าหรือบริการได้ออกสู่ตลาด ต้องมีทักษะรอบด้านทั้งการทำธุรกิจ เทคโนโลยี และดีไซน์ สามารถมองภาพรวม และจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ ยังต้องมีทักษะในการ Managing Stakeholders ทุกระดับ

ทั้งภายใน และภายนอกองค์กร, Being DataDriven เก็บข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุง และพัฒนาอยู่เสมอ ตลอดจน Staying Customer Focused ใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อให้รู้จัก และเข้าใจลูกค้า

true Digital Park

ขณะที่อาชีพฮิตติดท็อป 5 ปี 2562 จากการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยอายุระหว่าง
7-14 ปี คือ eSport Player & Game Caster ซึ่ง วริทธิ์นันท์ ไตรรัตโนภาส Director of Operations บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลว่า อุตสาหกรรมเกม

และอีสปอร์ตในไทยปี 2562 มีมูลค่าถึง 2.2 หมื่นล้านบาท จากการผลักดันให้เกิดระบบนิเวศของอีสปอร์ต โดย GARENA ได้สนับสนุนในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ต่าง ๆ การพัฒนาแพลตฟอร์ม และการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง  

นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์และหน่วยงานภาครัฐ ทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ ในแวดวงนี้ อาทิ เกมแอนิเมเตอร์ เกมอาร์ตติส นักพัฒนาเกม และนักการตลาด เป็นต้น ซึ่งการีนาได้นำองค์ความรู้มาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจ และใฝ่ฝันเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมเกมใน Garena Academy Level Up your Passion

true Digital Park

อีกสายงานที่น่าสนใจด้านเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ที่ผสมผสานเทคโนโลยีและศิลปะเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจ เกียรติยศ พานิชปรีชา Founder/CEO, Bit.studio Academy เปิดมุมมองในอุตสาหกรรมด้านครีเอทีฟ เทคโนโลยี คือ ศาสตร์ที่นำเทคโนโลยีมาผสม ดีไซน์ อาร์ท

ซึ่งเทคโนโลยีอาจใช้ AI, Machine Learning, คอมพิวเตอร์กราฟิก หรืออื่น ๆ มาผสม รวมถึงการมีอินเทอร์แอคทีฟระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในงานต่างๆ ซึ่งในเมืองไทยอาจไม่เป็นที่รู้จัก แต่ในต่างประเทศจะให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะคนไทยที่มีจุดแข็งเรื่องความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว  

จึงควรผลักดันการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ ซึ่ง Bit.studio จะช่วยให้คนที่มีทักษะอยู่แล้วรู้ว่าจะนำประยุกต์ใช้อย่างไร ผ่านคำแนะนำ โชว์เคส และกิจกรรมต่าง ๆ กับ New Media Arts Master Class โดยมืออาชีพจากทั่วโลก

true Digital Park

สำหรับมุมมองด้านการตลาดในยุค DataDriven Decision ณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจการตลาดวันละตอน กล่าวเกี่ยวกับความสำคัญของดาต้าต่อสายงานด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ว่า ข้อมูลสามารถนำมาใช้ในการตัดสินใจในด้านต่าง ๆ เช่น การพัฒนาสินค้า โปรโมชัน และอื่น ๆ ซึ่งดาต้าจะช่วยให้ได้คำตอบที่ตรงใจลูกค้ามากที่สุด

แต่สิ่งสำคัญอันดับแรกต้องรู้วัตถุประสงค์ในการเก็บดาต้า จากนั้นจึงวางกรอบการทำ Data Marketing ได้แก่ การเก็บดาต้าด้วยวิธีต่างๆ การเตรียมดาต้าให้พร้อมใช้งาน จัดทำกราฟเพื่อวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น การใส่ไอเดียในแง่มุมต่าง ๆ

และการนำไปต่อยอดเป็นไอเดีย นอกจากนี้ ยังควรสร้างแดชบอร์ดเพื่อวิเคราะห์ธุรกิจด้วยตนเองซึ่งจะช่วยให้รู้ปัญหาและแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ดาต้าจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ และในอนาคต Coding จะเป็นทักษะที่จำเป็นของสายงานต่าง ๆ

ไพบูลย์ พนัสบดี ผู้ช่วยนายกสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย กล่าวว่า ประเทศไทยยังขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ เนื่องจากแต่ละปีมีการผลิตบุคลากรด้านนี้ออกมาน้อย สมาคมฯ จึงมีคอร์สอบรมต่าง ๆ เพื่อผลิตโปรแกรมเมอร์ Data Scientist รวมถึง IoT Developer ที่เรียน ARDUINO ซึ่งจะเป็นสายฮาร์ดแวร์ทำหุ่นยนต์รองรับเทคโนโลยี IoT อีกด้วย

true Digital Park

งาน Switch Your Futire On เปิดมุมมองสายอาชีพที่เกิดใหม่ ตลอดจนทักษะที่แรงงานในอนาคตจำเป็นต้องมี  ซึ่งยังคงมีอีกหลากหลายทักษะ และสายอาชีพใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ โดย House of Digital Academy ที่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค รวมทุกโอกาสในการเรียนรู้ และการ upskill ด้านดิจิทัลในที่เดียว

พร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในการทำงาน และการทำธุรกิจ  เพื่อยกระดับความรู้ด้านดิจิทัล เพื่อคนรุ่นใหม่ เพื่อคนไทยทุกคน

ดูรายละเอียดหลักสูตร ตารางการเรียน ลงทะเบียน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.truedigitalpark.com/TDPK-House-of-Digital-Academy สำหรับงาน Switch Your Futire On สามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ https://fb.watch/1WYJiIyJYK/ 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.