ทรู พร้อมพลิกโฉมประเทศด้วย true 5G เพื่อชาวไทย และประเทศก้าวสู่วิถีอัจฉริยะ

true 5G

ทรู เปิดตัวแล้ว พร้อมพลิกโฉมไทยสู่ประเทศอัจฉริยะที่ยั่งยืน ด้วยเครือข่าย และอุปกรณ์อัจฉริยะ เพื่อพาคนไทยก้าวสู่ “ชีวิตอัจฉริยะ” ให้เป็นจริงแกับ true 5G…

highlight

  • กลุ่มทรู ประกาศพร้อมนำเทคโนโลยีอัจฉริยะ True5G พลิกโฉมไทยสู่ประเทศอัจฉริยะที่ยั่งยืน ชูความพร้อมให้ชาวไทยใช้ชีวิตอัจฉริยะแบบ ทรู 5G ได้จริงแล้ว #ComeTruewithTrue5G ทั้งกลุ่มภาคธุรกิจที่ได้ใช้งานทรู 5G แล้วจริง ในการปรับสู่วิถีใหม่ของเมืองอัจฉริยะ อาทิ วงการแพทย์ การศึกษา ธุรกิจค้าปลีก และอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งชาวไทยที่กำลังก้าวสู่วิถีชีวิตใหม่
  • ชูจุดเด่นของกลุ่มทรู ที่ครบสุด ทั้งเครือข่ายอัจฉริยะ 5G ที่ครบ 7 ย่านความถี่มากสุดในไทย ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย โดดเด่นด้วยพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศ และระดับโลก รวมถึง ระบบนิเวศด้านดิจิทัลครบวงจร ผ่าน 4 แก่น ได้แก่ อุปกรณ์อัจฉริยะ (Touch the Beyond) ประสบการณ์อัจฉริยะ (See the Unseen) และความเร็วอัจฉริยะ (Ride the Ultra Speed)
  • เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ “ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี” ที่เข้ามาเสริมทัพ “เฌอปราง อารีย์กุล” และ “ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต” กับคอนเซ็ปต์ภาพยนตร์โฆษณา : THE INVITATION TO THE INTELLIGENT 5G WORLD

ทรู พร้อมพลิกโฉมประเทศด้วย true 5G เพื่อชาวไทย และประเทศก้าวสู่วิถีอัจฉริยะ

true 5G

อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ปัจจุบันทุกประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย กำลังเผชิญความท้าทายอย่างที่เราไม่คาดคิดมาก่อน สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำให้เราได้เรียนรู้ ปรับตัว นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ อย่าง ที่เป็นวิถีชีวิตใหม่ 

ขณะเดียวกัน ความท้าทายก็ได้สร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับประเทศไทย ช่วงวิกฤตที่ผ่านมา เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาต้องสะดวกสบาย เพิ่มความปลอดภัยในสุขภาพ และการใช้ชีวิต และสามารถเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าด้วยกัน ผู้คน งาน และสังคมรอบข้าง  รวมถึงการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันเกิดเป็นเทรนด์ใหม่ทั้ง

  • Connected Home อุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านจะได้รับการเชื่อมโยงให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านได้รับความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่มากขึ้น เชื่อมโยงเข้าสู่คอนเทนต์และสิ่งบันเทิงต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละคน
  • Connected Work การทำงานจะเป็น Mobility ไม่ยึดติดกับสถานที่ทำงานเพียงอย่างเดียว   เทคโนโลยีจะเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันของคนในองค์กร ได้ทุกที่ทุกเวลา
  • Connected City การดำเนินชีวิตจะเริ่มเปลี่ยนไปสู่สังคมดิจิทัล เทคโนโลยีจะทำการเชื่อมโยงทุกสิ่งในสังคมเข้าด้วยกัน เช่น Online Shopping, Mobile Banking, eDelivery การเชื่อมโยงระบบขนส่ง และการขับขี่  eLearning และการเชื่อมโยงเข้าสู่สังคมดิจิทัลอย่างแท้จริง กลายเป็น Smart City

ซึ่งจำเป็นต้องมีโครงข่ายโทรคมนาคมที่มีประสิทธิภาพ และครอบคลุม ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความสามารถในการเชื่อมต่อด้านดิจิทัล  สื่อสารได้อย่างไร้พรมแดน มีบริการทางด้านดิจิทัลที่มีความพร้อมเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ อาทิ True ID ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เป็นศูนย์รวมความบันเทิง และไลฟ์สไตล์ คอนเทนต์ ช้อปปิ้งซื้อสินค้าออนไลน์

true 5G

สิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับลูกค้าทรู รวมทั้งโทร แชท วิดีโอคอลล์ ผ่านแอป TrueMoney Wallet แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินออนไลน์ ใช้ชำระแทนเงินสดได้ เพื่อเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)

TRUE VIRTUAL WORLD ศูนย์รวมโซลูชันดิจิทัลที่ครบวงจร มีความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์ทุกความต้องการขององค์กรธุรกิจ, ภาคการศึกษา และไลฟ์สไตล์

การมาของเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทย จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างมาก เพราะ 5G จะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนสังคม และเร่งปูทางประเทศของเราให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ เปิดโอกาสให้ประเทศพร้อมแข่งขันในระดับโลก

true 5G

ซึ่งกลุ่มทรู มั่นใจว่าด้วยอัจฉริยะภาพของ 5G ที่ได้เข้าไปมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนวิถีชีวิตใหม่ให้กับหลากหลายอุตสาหกรรมในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งความเหนือกว่าของ ทรู 5G อันเนื่องมาจากความแข็งแกร่งที่แตกต่างของกลุ่มทรู  ทั้งที่เป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียวที่มีคลื่นครบสุดถึง 7 ย่านความถี่

true 5G

โดยมีคลื่นย่านความถี่ต่ำที่หลากหลายมากที่สุด และมีแบนด์วิธมากที่สุดอีกทั้งเป็น 1 ใน 2 โอเปอเรเตอร์ทีมีคลื่น 2600MHz ที่เป็นคลื่นหลักในการให้บริการ 5G ผสานกับจุดเด่นในเรื่องความครบครัน ของพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศ และระดับโลกอย่างไชน่าโมบายล์  

ตลอดจนความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลเทคโนโลยีของกลุ่มทรูที่ครบวงจรรายเดียวในประเทศ ที่มีโซลูชันและเทคโนโลยีอัจฉริยะ ทั้ง AI, Robotics, Deep Data Analytics และ Smart IoT ทำให้มั่นใจได้ว่า ทรู 5G พร้อมแล้วที่จะพลิกโฉมไทย สู่ประเทศอัจฉริยะที่ยั่งยืน 

true 5G

ลงทุนอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศเป็นสมาร์ทซิตี้

คนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ ผู้อำนวยการ ด้านปฏิบัติการโครงข่าย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรู มีการลงทุนด้านเครือข่ายอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นสมาร์ทซิตี้ โดยได้ทดสอบบริการ ทรู 5G มาตั้งแต่ปี 2559  

ซึ่งมีไชน่าโมบายล์พันธมิตรชั้นนำระดับโลก ได้ทำงานร่วมกับทีมเน็ตเวิร์คมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับคลื่น 2600MHz และ 26GHz ที่ล่าสุดทรูได้ประมูลเพิ่มเติมมาได้นั้น ทำให้กลุ่มทรูเป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียวในไทยที่ให้บริการด้วยคลื่นที่ครบสุดถึง 7 ย่านความถี่มากสุดในไทย   

 

โดยขณะนี้คลื่น Mid Band คือ 2600MHz ซึ่งเป็นความถี่หลักในการให้บริการ 5G ที่แท้จริงพร้อมแล้วที่จะให้บริการทั่วไทย ครบทุกจังหวัด อีกทั้งด้วยเทคโนโลยี Massive MIMO ที่ทำให้ความสามารถรองรับความจุได้มากกว่าเดิม หลายเท่า 

ซึ่งทรูได้นำเข้ามาทดลองทดสอบจริงเป็นรายแรกของประเทศไทยตั้งแต่ปี 2560 โดยสามารถให้บริการแบบผสมผสานร่วมกับคลื่นเดิมบนสถานีฐานอย่างกลมกลืน ซึ่งไม่เพียงแต่ขยายบริการ 5G แต่จะทำให้ประสบการณ์การใช้งาน 4G ของลูกค้าปัจจุบันดีขึ้นอีกด้วย 

true 5G

ขณะที่คลื่น Low Band หรือย่านความถี่ต่ำที่กลุ่มทรูมีหลากหลายมากที่สุดและมีแบนด์วิธมากที่สุด ทั้งคลื่น 700MHz, 850MHz และ900MHz ใช้เพื่อเติมเต็ม และเสริมกับ Mid Band โดยใช้จุดเด่นของ low band ขยายพื้นที่ครอบคลุมที่กว้างไกลสามารถใช้งาน 5G ได้ทะลุผ่านเข้าไปในอาคาร

ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า, บ้านชั้น 2, ห้องทำงาน หรือแม้แต่ห้องนอนทำให้ไม่พลาดทุกการสื่อสาร ระยะทางจึงไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไป และ High Band mmWave 26GHz ได้นำมาให้บริการเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการความเร็วสูง ใช้ในพื้นที่ที่มีความต้องการโดยเฉพาะ

เช่น ในอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสิทธิผลทั้งด้านคุณภาพ ต้นทุน และเวลา ทั้งนี้ทุกคลื่นความถี่ที่นำมาให้บริการ 5G ยังสามารถต่อเข้ากับโครงข่ายอัจฉริยะ (Network Slicing) เพื่อมอบบริการ และคุณภาพสัญญาณสุดพิเศษ   

ยิ่งไปกว่านั้น ทรูได้เสริมประสิทธิภาพเครือข่าย 5G ด้วยเทคโนโลยี Dynamic Spectrum Sharing หมายถึงความสามารถในการให้บริการเทคโนโลยี 4G&5G ในสถานีฐานเดียวกัน ทำให้การขยายโครงข่าย 5G ช่วยให้คุณภาพการให้บริการ 4G ดีขึ้นด้วย   

true 5G

ซึ่งเป็นความตั้งใจของกลุ่มทรูที่จะสร้างโครงข่ายครบทุกคลื่นความถี่ ด้วยเทคโนโลยี World Class เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทรูทุกกลุ่ม รวมถึงยังได้รับการันตีจากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf ให้เป็น“เครือข่ายยอดเยี่ยม และที่ดีที่สุดในประเทศไทยต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2559-2562

รวมถึงใน ไตรมาส 1 ปี 2563 ด้วย น่าจะทำให้ลูกค้าไว้วางใจ และเลือกทรูเพื่อตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ ปัจจุบันได้มีการขยายเครือข่ายทรู 5G ครอบคลุมแล้ว 77 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งจะเสริมกับเครือข่าย 4G ที่มีอยู่

โดยจะเน้นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่เชื่อว่าจะได้ประโยชน์เต็มที่จากเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G ทั้งโรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า, สถานศึกษา, มหาวิทยาลัย, โรงงาน, แหล่งท่องเที่ยว และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินทั้ง 22 สถานี

ทำงานร่วมกับพันธมิตรในหลายระดับเพื่อสร้าง EcoSystem 5G

true 5G

พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงาน และกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า
เทคโนโลยี 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา และเป็นตัวเร่งให้ประเทศไทยเห็นความสำคัญ
ในการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กร และสร้างศักยภาพใหม่ของประเทศ

เพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งความแตกต่างของยุค 5G คือการทำงานที่ต้องมีพันธมิตรในหลายระดับ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มส์ iและพัฒนา Use Case ต่าง ๆ รวมถึงการให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี 5G ได้ง่าย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด

true 5G

และสามารถนำอัจฉริยภาพของ ทรู 5G มาสร้างประโยชน์ให้ใช้งานได้จริง ทั้งเรื่องความเร็วที่มากขึ้น รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น และความหน่วงต่ำ ที่ทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ แม่นยำ การเกิดนวัตกรรมต่าง ๆ ทั้ง VR และ AR ตลอดจนการนำ บิ๊กดาต้า (Big Data) มาทำให้ธุรกิจ

 

พร้อมปรับสู่วิถีใหม่ด้วย 4 แก่น ได้แก่ การพัฒนา เมืองอัจฉริยะ (Empower the World) ทั้งวงการแพทย์, การศึกษา, ธุรกิจค้าปลีก และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งพลังงาน ตลอดจนด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการทำให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยี 5G ได้ง่ายขึ้นเพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ และร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยในวิถีใหม่

true 5G

วันนี้ ทรู 5G พร้อมแล้วที่จะพาชาวไทยก้าวสู่ ชีวิตอัจฉริยะ ที่เป็นจริงแล้ว โดยจัดเตรียมทั้ง อุปกรณ์อัจฉริยะ (Touch the Beyond) ที่นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน 5G หลากหลายแบรนด์ราคาพิเศษรวมมากกว่า 30 รุ่นแล้ว ยังมีแว่น True 5G VR4K และTrue 5GVRHeadset อุปกรณ์และแกดเจ็ต IoT ต่าง ๆ

ที่พร้อมเติม เต็มประสบการณ์อัจฉริยะ (See the Unseen) อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยี VR ที่เป็นครั้งแรกที่ให้ประสบการณ์ใหม่ทั้งบนมือถือผ่าน True 5G VR และ TrueID Apps บนแว่น True 5G VR Headset และบนแว่น True 5G VR 4K

true 5G

พร้อมกันนี้ทรูยังเดินหน้าพัฒนาคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์ บันเทิง อาทิ DancingwithIceParis, ShowMetheMoney, บ้านผี 360 หรือคอนเทนต์ ท่องเที่ยว ที่จะสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบ See the Unseen จากทุกมุมโลกที่แตกต่าง และ Amazing Thailand

โปรโมทความงดงามของการท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึง Content อื่น ๆ ทั้งด้านการศึกษา และเกมส์ นอกจากนี้ ทรู ยังได้เปิดตัว True 5G AR Apps ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในไทยที่นำ AR มาสร้างประสบการณ์ใหม่ของโลก Contents และ Commerce

true 5G

โดยในช่วงแรกจะให้ลูกค้าทรูแลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ผ่านแอป True5G AR ซึ่งพร้อมให้ลูกค้าทรูมูฟ เอช ทุกแพ็กเกจทั้งรายเดือน และเติมเงิน ผ่าน

ความเร็วอัจฉริยะ (Ride the Ultra Speed) แบบ 5G ฟรี จนถึงสิ้นปี ไม่ต้องเปลี่ยนซิม เพราะทุกซิมรองรับ 5G เพียงมีสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ 5G ซึ่งมั่นใจว่าจะเปิดประสบการณ์ใหม่ของชีวิตอัจฉริยะให้ลูกค้าประทับใจและใช้งานได้จริงทั่วไทย 

สร้างโลกใหม่แห่งชีวิตอัจฉริยะที่ยั่งยืน

โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรู ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเครือข่ายที่ไม่ใช่แค่สัญญาณมือถือ แต่มีทั้งเทคโนโลยีนวัตกรรม และแพลตฟอร์มอัจฉริยะ ที่ทรูมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเป็น Complete Digital Lifestyle Eco System เปลี่ยนประเทศ และสร้างโลกใหม่แห่งชีวิตอัจฉริยะที่ยั่งยืน เพื่อยกระดับให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ ที่ทุกอย่างไม่ใช่แค่ภาพความฝันอีกต่อไป แต่วันนี้ทรูทำให้เกิดขึ้นจริง

true 5G

พร้อมให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ของชีวิตอัจฉริยะ Come True with TRUE5G ผ่านคอนเซ็ปท์ภาพยนตร์โฆษณา : THE INVITATION TO THE INTELLIGENT 5G WORLD เชิญชวนให้คนไทยสัมผัสโลกอัจฉริยะของทรู 5G กับชีวิตอัจฉริยะของพรีเซ็นเตอร์ ทั้ง 3 คน

ได้แก่ “เฌอปราง อารีย์กุล” ตัวแทนของความรู้ไม่รู้จบ (Infinite Knowledge #ComeTRUE) “ไอซ์พาริส อินทรโกมาลย์สุต” แรงบันดาลใจแบบไร้ขอบเขต (Limitless Inspiration #ComeTRUE) และไบร์ทวชิรวิชญ์ ชีวอารี” กับการค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ทุกอย่างเป็นจริงได้ (New Discovery #ComeTRUE)

บนทรู 5G เครือข่ายอัจฉริยะ เล่าเรื่องผ่านการสัมผัสความล้ำของเทคโนโลยี และนวัตกรรมผ่านอุปกรณ์อัจฉริยะทั้ง Smart Phone, Tablet, VR Headset, IoT gadget, Smart Home ต่าง ๆ บนเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G ประสบการณ์อัจฉริยะผ่านคอนเทนต์กับประสบการณ์เสมือนจริงแบบ 360 องศาที่ไม่เคยมีมาก่อน

ทั้ง VR, AR ผ่านทาง True ID และแพลตฟอร์มอีกมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้น ความเร็วอัจฉริยะกับความเร็วแรงของทรู 5G ที่เร็วแรงขึ้นกว่า 20 เท่า และเมืองอัจฉริยะทั้ง World of Health & Wellness, World of Education, World of Security, World of Entertainment

และ World of Agriculture and Environment ที่ความอัจฉริยะของเครือข่าย ทรู 5G กำลังจะทำให้ไทยก้าวสู่โลกใหม่ต้นแบบแห่งเมืองอัจฉริยะ สำหรับแคมเปญสื่อสารชุดนี้จะเริ่มเผยแพร่ผ่านสื่อโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และ YouTube ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

true 5G

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.