VST ECS ชี้ตลาด IT Enterprise ปี 65 โต 25% สวนกระเเสเศรษฐกิจขาลง!!

VST ECS

วีเอสที อีซีเอส (VST ECS) ชี้ตลาด IT Enterprise ปี 65 โต 25% สวนกระเเสเศรษฐกิจขาลง!! ขณะที่ IT Consumer โตน้อยที่สุด พร้อมเร่งเครื่องลุยตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า…

highlight

  • โลกจะใช้จ่ายเงินด้านไอทีสูงขึ้นประมาณ 25% หรือประมาณ 5 เท่า ดีมานด์สูงขึ้นอย่างชัดเจนเพราะการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน รูปแบบการทำงานเป็นแบบไฮบริด มีความต้องการระบบเน็ตเวิร์คที่เปลี่ยนไป ระบบซิเคียวริตี้ที่สูงขึ้น
  • ปีทองของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งที่เราจัดจำหน่ายคือยี่ห้อ Kavallo และ Super Soco ผลิตในไทย เป็นเทคโนโลยีของออสเตรเลีย เน้นขายให้หน่วยงานต่าง ๆ โดยมีหลายที่เน้นทำ Green Environment 

VST ECS ชี้ตลาด IT Enterprise ปี 65 โต 25% สวนกระเเสเศรษฐกิจขาลง!! ขณะที่ IT Consumer เติบโตน้อยสุด

VST ECS
สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) หรือ VST ECS

สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) หรือ VST ECS กล่าวว่า ปัจจุบันหลังจากการเกิดขึ้นของการแพร่ระบาทเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) และภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอการเติบโต ส่งผลทำให้สถาการณ์การเติบโตของตลาดเทคโนโลยีในกลุ่มของคอนซูมเมอร์ นั้นเติบโตลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ค่าใช้จ่ายต่อครัวเรือนสูงมากขึ้น

แต่ในขณะเดียวกันการแพร่ระบาทเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) และภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเอง ได้ทำให้เกิดปฏิวัติรูปแบบการทำงาานในหลาย ๆ อุตสาหกรรมไปโดยสิ้นเชิง และกลายเป็นสิ่งที่ตระตุ้นให้องค์กรธุรกิจยังคงมีความจำเป็นต้องปรับตัวด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ

เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของการทำงานเป็นแบบไฮบริด (Hybrid working) หรือการทำงานในรูปแบบออนไลน์ ที่เกิดขึ้น และเดินหน้าเร่งปรับระบบเครือข่ายให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน โดยในงานของ VMware ทีจัดขึ้นในประเทสสิงคโปร์ เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการคาดการณ์ว่า 2 ปีหลังโควิด (COVID-19)

องค์กรธุรกิจทั่วโลกจะใช้จ่ายเงินด้านไอทีสูงขึ้นประมาณ 25% หรือประมาณ 5 เท่า โดยความต้องการที่สูงขึ้น เนื่องจากองค์กรทั้งภาครัฐ และเอกชน ต้องการทำ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน (Digital Transformation) ซึ่งหลายที่มีการอัพเกรดระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร (Enterprise Resource Planning–ERP),

การทำหรือ ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แบบออนไลน์ (Video Conference) มากขึ้น เพื่อสร้างความแตกต่าง และสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน โดยปัจจุบัน เรามีลูกค้าเป็นเอกชน 60% และภาครัฐประมาณ 40% และมีค่าใช้จ่ายในส่วนของฮาร์ดแวร์แบ่งเป็นภาค ๆ ของไทย ในหลักหลายหมื่นล้านบาท และปีหน้าเราจะนำสินค้าในกลุ่มเน็ตเวิร์คแบบ lowend จากจีนเข้ามาเพิ่ม เพื่อเจาะตลาด SME ระดับล่างมากขึ้น

พร้อมเดินหน้าลุยให้บริการ IT Enterprise ในกลุ่มตลาด CLM มากชึ้น

VST ECS
สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) หรือ VST ECS

ภายในปี 2566 ที่จะถึงนี้ วีเอสที อีซีเอส พร้อมที่จะเดินหน้าลุยให้บริการทางด้านโซลูชัน และอุปกรณ์เน็ตเวิร์ก มากชึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLM ได้แก่ กัมพูชา (Cambodia), ลาว (Laos) และเมียนมา (Myanmar) ที่ วีเอสที อีซีเอส ได้รับสิทธิ์จากเวนเดอร์ให้เป็นผู้ขายแต่เพียงผู้เดียว

โดย ทำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เน็ตเวิร์ก และโซลูชัน เป็นหลัก โดนในกลุ่มของผลิตภัณฑ์เน็ตเวิร์กจะนำเสนอในส่วนของ เซิร์ฟเวอร์ (Server) และ สตอเรจ (Storage) จากพาทเนอร์ของเราทั้ง ซิสโก้ (Cisco) และ อารูบ้า (aruba) 

ขณะที่ในส่วนของโซลูชัน วีเอสที อีซีเอส จะมุ่งนำเสนอโซลูชันประเภทระบบโครงสร้างแบบ ไฮเปอร์คอนเวิร์จ (Hyper Converged) และการใช้โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (HCI) จาก หัวเว่ย เอ็นเตอร์ไพรส์ (Huawei Enterprise) เนื่องจากประเทศพวกเขาต้องการสินค้าจำพวกนี้เพื่อปรับปรุงระบบต่าง ๆ ในประเทศมาก 

โดย วีเอสที อีซีเอส ได้เตรีมความพร้อมในการให้บริการมาอย่างยาวนาน และต่อเนื่อง โดยเราได้มีการเปลี่ยนระบบภายในองค์กรให้เป็นดิจิทัลเริ่มมาก่อนเกิดโควิด 2 ปี ตั้งแต่ 2018 ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนระบบโครงสร้างพื้นฐาน  (Infrastructure) เพื่อรองรับการทำงาน Anywhere any Place

ให้มีการทำงานอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย โดยพัฒนาในส่วน ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน (Digital Transformation) ทั้งหมด ในปีหน้าเราก็มีแผนการลงทุนในระบบไอทีของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว 10% สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญอย่างมาก และเราปรับปรุงตลอดเวลา เพื่อให้สามารถให้บริการได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

VST ECS

“โดยในส่วนของประเทศพม่า (Cambodia) หลังจากที่มีการปฏิวัติ และทำใหสถานการณ์เติบโตช้าลงนั้น ทางเราก็ไม่มีการปลดพนักงานที่พม่าแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากปฏิวัติ 6 เดือน ตลาดกลับมาดีขึ้นเกินกว่าที่เราคาดไว้ ทำให้เราคาดว่าสถานการณ์ปีหน้าจะดีมากขึ้น จึงตัดสินใจว่าปีหน้าจะบุกตลาดพม่าอย่างเต็มรูปแบบ

ในขณะที่สาขาประเทศกัมพูชา หรือเมียนมา (Myanmar) เรามีพนักงานอยู่ 30 กว่า คน ประเทศเขามีรัฐบาลเดียว ทำให้การเติบโตยังดีได้อย่างต่อเนื่อง ปีหน้าน่าจะโตได้ถึง 20% ถือว่าที่กัมพูชาประสบความสำเร็จที่สุด ในส่วนของประเทศลาว (Laos) ที่มีติดชายแดนไทยนั้น ปัจจุบันยังมีการเติบโตไม่มาก แต่เราเราได้โปรเจคต์ใหญ่ในลาว เยอะมาก เช่น ของหัวเว่ย และสินค้า Enterprise” สมศักดิ์ กล่าว

กระตุ้นตลาด IT Consumer ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ

ในส่วนของกลุ่มผลิคภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับผู้ใช้งานทั่วไป (IT Consumer) วีเอสที อีซีเอส ได้เตรียมแผนที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ลงสู่ตลาด โดยเรามีแผนจะนำสินค้าใหม่อุปกรณ์เน็ตเวิร์ก ราคาไม่สูงเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เช่น ระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) สินค้าที่เตรียมความพร้อมมาปีกว่าแล้ว

VST ECS

ขณะเดียวกันเราพร้อมที่จะเดินหน้าผลักดันสินค้าอย่าง มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ยี่ห้อ Kavallo และ Super Soco ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ นั้นผลิตในไทย และมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เป็น Green Environment ที่พัฒนาขึ้นในออสเตรเลีย โดย วีเอสที อีซีเอส เน้นขายให้หน่วยงานต่าง ๆ มากขึ้น

ซึ่งในส่วน มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นี้เชื่อวา่จะมีโอกาสในการเติบโตสูง เนื่องจากทางภาครัฐได้มีความเห็นชอล และตอบรับดีมากขึ้น ซึ่งล่าสุดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ได้มีพาทเนอร์ทางด้านสถาบันการเงินได้เข้ามาร่วมรองรับให้ลูกค้าที่ซื้อจากเราสามารถซื้อผ่อนได้

อาทิ กรุงศรี ออโต้ (Krungsri Auto) และ ธนาคารกสิกรไทย (KBank) โดย มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทั้ง 2 แบรนด์ สามารถเสียภาษี จดทะเบียนป้ายขาว วิ่งบนท้องถนนได้ ทำประกันภัยได้ตามปกติ โดยภายในปี 2566 ที่จะถึงนี้ วีเอสที อีซีเอส จะเดินหน้าแต่งตั้งตัวแทนขายทั่วประเทศ

VST ECS

โดยตลอดปี 2565 ที่ผ่านมานี้ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ของเราสามารถขายได้ประมาณ 500 คัน ซึ่งยังมีแนวโน้เติบโตต่อเนื่อง โดยในปี 2566 เราตั้งเป้าที่ 3,000 คัน และมีมาร์เก็ตแชร์ 50% ของ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในตลาดไทยมีประมาณ 6,000 คัน

นอกจากนี้เรามีแผนจะเปิดศูนย์บริการที่แถวถนนร่มเกล้า และทยอยกระจายไปอีก 10 จังหวัด เพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจ เพราะศูนย์บริการของเราจะมีอะไหล่ให้ครบทุกชิ้นพร้อมเสมอ

ธุรกิจใหม่อีกอย่างที่จะเริ่มในปี 2566 นั้นจะมี Solar Cell โดยเราจะขายตัว inverter ของ Huawei ผลตอบรับค่อนข้างดี คนเริ่มมาใช้กันเยอะ เช่น โครงการบ้านจัดสรรหันมาติด solar roof ที่ประกอบด้วย inverter ทำให้เราเห็นช่องทานในอนาคตพร้อมตั้งทีมงานเพื่อขยายธุรกิจตรงนี้มากขึ้น

VST ECS

และเรายังได้เตรียมนำเสนอใหม่ ๆ ในกลุ่มของอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง อาทิ Petoneer, Petwant, Pawbo, Meet, Petkit ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ยังมียอดขายเติบโตอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งเรายังมีแผนเพิ่มทีมงานเข้าไปมากขึ้น ทั้งจำนวนเซลส์ของคอนซูเมอร์ และเอนเตอร์ไพรส์ หวังว่าปีหน้าจะโตขึ้นเป็น 2025% ของยอดขายโดยรวม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.