WD ประกาศเพิ่มขนาดความจุฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรในกลุ่มโซลูชันดาต้าเซ็นเตอร์

WD

เวสเทิร์น ดิจิตอล (Western digital : WD) ผู้นำด้านเทคโนโลยีประกาศเพิ่มขนาดความจุฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรในกลุ่มโซลูชันดาต้าเซ็นเตอร์ ช่วยทำให้มีต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ดีที่สุด…

highlight

  • เวสเทิร์น ดิจิตอล ผู้นำทางด้านนวัตกรรมฮาร์ดดิสก์ของตลาด รวมถึงการนำเทคโนโลยีการบันทึกที่นำพลังงานเข้ามาช่วย (Energy-Assisted Magnetic Recording หรือ EAMR) มาใช้เชิงพาณิชย์เป็นรายแรก และเป็นเจ้าแรกของอุตสาหกรรมที่ใช้หัวอ่านแบบ Triple-Stage Actuator (TSA) และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีแบบฮีเลียมอย่าง เฮลิโอซีล (HelioSeal®) รุ่นที่ ทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ให้สามารถรองรับความหนาแน่นของจำนวนของข้อมูลที่หลากหลายได้ระดับสูงสุดและทำให้มีต้นทุนการเป็นเจ้าของต่ำที่สุด (TCO) ในแบบที่ไม่มีใครเทียบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าและตลาด
  • ฮาร์ดดิสก์ WD Gold ขนาด 16TB และ 18TB มีวางจำหน่ายแล้วบนช่องทางสำหรับธุรกิจที่ให้บริการด้านการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายและเทคโนโลยีให้กับองค์กรต่างๆ (System Integrator หรือ SI) และiร้านค้าปลีกที่ให้บริการสำหรับองค์กรและกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ที่ต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อถือได้มากขึ้นเพื่อรองรับบิ๊กดาต้าและสตอเรจสำหรับจัดเก็บเวิร์คโหลดระดับองค์กรเมื่อเปรียบเทียบกับฮาร์ดดิสก์ระดับเดสก์ทอปแบบดั้งเดิม
  • การส่งมอบ Ultrastar DC HC550 CMR รุ่นใหม่ขนาด 16TB และ 18TB ให้กับลูกค้าที่จะเลือกใช้งานในสภาพแวดล้อมระดับไฮเปอร์สเกลและลูกค้าองค์กรแบบ OEM เริ่มเมื่อเดือนมีนาคม ได้แก่ Datto DDN และ Dropbox พร้อมกันนี้ ยังพร้อมจำหน่ายให้กับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่และให้บริการคลาวด์ รวมถึงนักออกแบบดาต้าเซ็นเตอร์ที่กำลังมองหาพื้นที่ความจุขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานต่ำสำหรับการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับฮาร์ดดิสก์ Ultrastar DC HC650 ที่ใช้เทคโนโลยี Host-managed SMR ขนาด 20TB จะยังคงส่งมอบให้ลูกค้าครบถ้วน
  • สำหรับแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลที่รองรับ JBOD อย่าง Ultrastar Data60 และ Data102 และเซิร์ฟเวอร์ Serv60+8 ปัจจุบันมีฮาร์ดดิสก์ Ultrastar CMR ความจุ 16TB และ 18TB ที่สามารถรองรับการจัดเก็บข้อมูลที่มีปริมาณหนาแน่นได้สูงที่สุดในอุตสาหกรรมบนแพลตฟอร์มที่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบในเรื่องของความทนทานและความแม่นยำของข้อมูลเพื่อสภาพแวดล้อมการทำงานของสตอเรจที่เอาซอฟต์แวร์มาจัดการแบ่งสรร (Software-Defined Storage หรือ SDS) สำหรับแพลตฟอร์ม Ultrastar ที่มีฮาร์ดดิสก์เทคโนโลยี SMR ขนาด 20TB คาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสหน้า

WD ประกาศเพิ่มขนาดความจุฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรในกลุ่มโซลูชันดาต้าเซ็นเตอร์

เวสเทิร์น ดิจิตอล หรือ ดับบลิว ดี (WD) ประกาศเปิดตัวในวันนี้ว่าบริษัทฯ เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีของฮาร์ดดิสก์และต่อยอดการเป็นผู้นำตลาดในเรื่องขนาดพื้นที่ความจุของผลิตภัณฑ์กลุ่มโซลูชันสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้องค์กรสามารถรับมือกับปริมาณข้อมูลที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้อย่างทันถ่วงที

ปัจจุบัน ฮาร์ดดิสก์ตระกูล ดับบลิว ดี Gold ที่บันทึกข้อมูลในรูปแบบ Conventional Magnetic Recording (CMR) ใหม่มีความจุขนาด 16TB และ 18TB เป็นฮาร์ดดิกส์ที่นำนวัตกรรมจากแพลตฟอร์มเทคโนโลยี Ultrastar 18TB และ 20TB มาพัฒนาต่อยอด

WD

นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์ม Ultrastar จัดเก็บข้อมูลที่รองรับ JBOD และเซิร์ฟเวอร์ Ultrastar จัดเก็บข้อมูลแบบไฮบริดรุ่นอัพเกรดของที่มาพร้อมฮาร์ดดิสก์ Ultrastar แบบ CMR ขนาด 16TB และ 18TB อีกด้วย

จอห์น เฉิน รองประธานบริษัท TRENDFOCUS กล่าวว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชันฮาร์ดดิสก์สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ของเวสเทิร์น ดิจิตอล ที่มีอยู่หลายรุ่นนั้นช่วยตอบโจทย์ความต้องการที่มีอยู่มากมายของลูกค้าได้ ซึ่งจะทำให้พวกเขาเป็นบริษัทอันดับต้น ๆ ที่ได้ประโยชน์จากการใช้คลาวด์ และลูกค้า OEM มาเป็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 18TB

และแม้กระทั่งลูกค้าที่ใช้ประโยชน์จากฮาร์ดดิสก์เทคโนโลยี SMR ขนาด 20TB ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างเต็มที่ฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรจะยังคงครองตลาดสตอเรจเก็บข้อมูลแบบเนียร์ไลน์ (Nearline) และหน่วยความจำรอง (Secondary storage) อย่างต่อเนื่องเนื่องจากยังไม่มีสิ่งทดแทนที่มีประสิทธิ

และคุ้มราคาสำหรับปริมาณข้อมูลขนาดใหญ่ ด้วยเหตุนี้เราคาดว่าอัตราการส่งมอบฮาร์ดดิสก์ระดับเอ็กซาไบต์จะเติบโตเพิ่มสูงขึ้นเป็น 32.5% ซึ่งจะแตะไปถึง 1.9 เซตตะไบต์ ภายในปี 2567

นวัตกรรมเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ของเวสเทิร์น ดิจิตอล ที่มาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 18TB และ 20TB

เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ บนเทคนิคเชิงเวกเตอร์หลายอย่างเช่น การประหยัดพลังงานการออกแบบทางกลไก วัสดุ และเทคโนโลยีการบันทึก ฮาร์ดดิสก์ Ultrastar DC HC650 แบบ host-managed SMR ขนาด 20TB และ Ultrastar DC HC550 แบบ CMR ขนาด 16TB และ 18TB 

ที่ถูกเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน 2562 และมีการจัดส่งไปยังลูกค้าอยู่ในปัจจุบัน ฮาร์ดดิสก์เหล่านี้เป็นการนำเอาเทคโนโลยี EAMR มาใช้ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม และเมื่อมาประกอบกับการเทคโนโลยี HelioSeal ที่เวสเทิร์น ดิจิตอล ออกแบบมาเพื่อชูประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

และนวัตกรรมทางกลไกที่โดดเด่น เช่น เป็นรายแรกของอุตสาหกรรมที่ใช้หัวอ่านแบบ TSA เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการวางตำแหน่งของหัวอ่านและมอบพื้นที่ความจุที่สามารถรองรับข้อมูลได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ฮาร์ดดิสก์เหล่านี้ยังสามารถรองรับความหนาแน่นของจำนวนของข้อมูลที่หลากหลาย

ฮาร์ดดิสก์ทั้งเก้าตัวนี้ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดเตรียมและปรับขนาดสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังมีต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ดีที่สุดแบบที่ไม่มีใครเทียบได้

โจ คาร์ฟาลโล (Joe Carvalho) รองประธานฝ่ายวิศวกรรมโครงสร้างพื้นฐานที่ Datto กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทดลองใช้ Ultrastar ขนาด 18TB ฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ล่าสุดที่น่าเชื่อถือ และมีนวัตกรรมด้านความจุจากเวสเทิร์น ดิจิตอล และเรายังมุ่งที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการทำงานให้แก่ลูกค้าของเรา

การเพิ่มขนาดความจุของผลิตภัณฑ์ตระกูล WD Gold ด้วยฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรขนาด 16TB และ 18TB

เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้ขยายขนาดความจุของฮาร์ดดิสก์ในตระกูล WD Gold ให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นอีกครั้งเพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มแชนแนล อย่างฮาร์ดดิสก์แบบ CMR ขนาด 16TB และ 18TB ที่ต่อมาจาก WD Gold NVMe SSDs ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

ฮาร์ดดิสก์ ดับบลิว ดี Gold แบบ CMR ตัวใหม่ได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้งานบนเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กร และระบบจัดเก็บข้อมูลที่สำหรับรองรับเวิร์คโหลดที่มีขนาดใหญ่ และแอพพลิเคชันข้อมูลที่มีชุดข้อมูลขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้วพร้อมการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไขเป็นระยะเวลา 5 ปี

ดับบลิว ดี Gold มอบความน่าเชื่อถือและความทนทานที่เพิ่มขึ้นด้วยอายุการใช้งานเฉลี่ยของฮาร์ดดิสก์ (MTBF) กว่า 2.5 ล้านชั่วโมง รวมถึงเทคโนโลยีป้องกันการสั่นสะเทือน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ต่อเนื่อง และดียิ่งขึ้น ดับบลิว ดี Gold ออกแบบมา

เพื่อรองรับปริมาณเวิร์คโหลดสูงสุด 550TB ต่อปี ซึ่งเป็นหนึ่งในฮาร์ดดิสก์ ขนาด 3.5 นิ้วที่จุสูงที่สุด ฮาร์ดดิสก์ ดับบลิว ดี Gold ตัวใหม่นี้ยังมีเทคโนโลยี HelioSeal ของเวสเทิร์น ดิจิตอล ที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์มีพื้นที่ความจุที่สูง และใช้พลังงานต่ำ

แพลตฟอร์ม Ultrastar และเซิร์ฟเวอร์จัดเก็บข้อมูลที่มาพร้อมฮาร์ดดิสก์ Ultrastar แบบ CMR ขนาด 16TB และ 18TB

นอกจากนี้ ของ เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังเปิดตัวแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูรองรับ JBOD อย่าง Ultrastar Data60 และ Data102 และเซิร์ฟเวอร์จัดเก็บข้อมูล Serv60+8 ที่ได้รับการอัพเกรดเพื่อให้ใช้งานกับฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กร Ultrastar DC HC550 แบบ CMR 16TB และ 18TB ในวันนี้

แพลตฟอร์มใหม่เหล่านี้มีวางจำหน่ายแล้วและมาพร้อมการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไขเป็นระยะเวลา 5 ปี มีความจุรวมสูงสุด 1.836 เพตะไบต์ บนพื้นที่ขนาด 4U แพลตฟอร์ม Ultrastar พร้อมฮาร์ดดิสก์ที่อัพเกรดเป็น Ultrastar DC HC650 แบบ SMR ขนาด 20TB คาดว่าจะพร้อมจำหน่ายในไตรมาสหน้า

Ultrastar Data60 และ Data102 เป็นองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานของการจัดเก็บข้อมูลแบบแยกออกจากกันรุ่นต่อไป และสตอเรจที่เอาซอฟต์แวร์มาจัดการแบ่งสรร (SDS) ส่วน Ultrastar Serv60+8 เป็นเซิร์ฟเวอร์จัดเก็บข้อมูลแบบไฮบริดที่มีความจุสูงพร้อมการคำนวณ

แพลตฟอร์ม Ultrastar นี้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ ลูกค้าประเภท OEM ผู้ให้บริการคลาวด์ และให้บริการด้านการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย และเทคโนโลยีที่ต้องการฮาร์ดดิสก์ความหนาแน่นในการจัดเก็บข้อมูลและแชร์ข้อมูลหรือพื้นที่จัดเก็บแบบไฮบริด Data60 และ Data102 

สามารถรองรับการทำงานร่วมกันของฮาร์ดดิสก์ (HDD) และโซลิดสเตตไดร์ฟ (SSD) สูงสุดถึง 24 ตัวที่กำหนดค่าด้วย SSD ขณะที่ Serv60+8 ให้ตัวเลือกในเรื่องของ CPU หน่วยความจำและไดรฟ์ ทั้งหมดนี้ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างความสมดุลในเรื่องความจุ ประสิทธิภาพการทำงาน และต้นทุน

เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้นำความรู้ในเรื่องคุณสมบัติของไดร์ฟ และระบบมาใช้ในการออกแบบนวัตกรรมให้กับแพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูล เทคโนโลยี IsoVibe ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของเวสเทิร์น ดิจิตอล จะช่วยแยกการสั่นสะเทือนทำช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ต่อเนื่อง

แม้ในสภาวะการทำงานที่เวิร์คโหลดหนัก นอกจากนี้ เทคโนโลยีการระบายความร้อน ArcticFlow ที่เป็นนวัตกรรมของเวสเทิร์น ดิจิตอล ยังช่วยให้ไดรฟ์ทำงานได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่าและต่อเนื่องกว่าระบบเดิม ส่งผลให้พัดลมระบายความร้อนทำงานลดลง ลดลงการสั่นสะเทือน ใช้พลังงานน้อยลง

ทำงานเงียบยิ่งขึ้น และน่าเชื่อถือสูงสุด การผสานการทำงานของเทคโนโลยี IsoVibe และ ArcticFlow นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าลดการทำงานของไดรฟ์ลง 62% เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มก่อนหน้าของ Western Digital

WD

สกอตต์ ซินแคลร์ นักวิเคราะห์อาวุโสของ ESG กล่าวว่า ด้วยคุณสมบัติของทั้ง IsoVibe และ ArcticFlow ทำให้เวสเทิร์น ดิจิตอล สามารถจัดการนำเอาองค์ความรู้ที่ที่มากมายเกี่ยวกับไดรฟ์มาไว้ในแพลตฟอร์มเหล่านี้ เพื่อช่วยให้เทคโนโลยีทั้งสองตัวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในสภาพการทำงานนั้น ๆ

องค์กรไอทีที่ทันสมัยต่างก็ต้องพิจารณานวัตกรรมเหล่านี้ประกอบการประเมินฮาร์ดแวร์สำหรับจัดเก็บข้อมูล แพลตฟอร์มไดรฟ์ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังที่สามารถช่วยให้องค์กรลดต้นทุนการจัดเก็บข้อมูลที่ซ่อนอยู่

ด้าน ยูซุฟ จามาล (Yusuf Jamal) รองประธานอาวุโส กลุ่มดีไวซ์และธุรกิจแพลตฟอร์มของ เวสเทิร์น ดิจิตอล กล่าวว่า ผู้ให้บริการคลาวด์และ SI ในปัจจุบันมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขาต้องการกลยุทธ์การจัดเก็บสถาปัตย์กรรมแบบมัลติเทียร์ (multi-tiered) ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหลากหลาย

เพื่อจัดการกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูลที่มีค่าและความเวิร์คโหลดที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เวสเทิร์น ดิจิตอล ผู้พัฒนา ผู้ผลิต และจำหน่าย NAND, SSD, HDD และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนผู้ขายรายอื่นในแวดวงเดียวกันซึ่งชนิด และรุ่นที่หลากหลายของกลุ่มผลิตภัณฑ์ดาต้าเซ็นเตอร์

ทำให้เราสามารถส่งมอบนวัตกรรม เพื่อรองรับลูกค้าประเภทดาต้าเซ็นเตอร์ของเราตั้งแต่ลูกค้าคลาวด์ ระดับไฮเปอร์สเกล ไปจนถึงองค์กรและ SMB ให้สามารถแก้ปัญหาที่เกิดจากความท้าทายโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่สำคัญที่สุดได้ในเวลาที่เหมาะสม

เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และพยายามผลักดันให้มีการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เพื่อที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงสร้างพื้นฐานของข้อมูล และประสิทธิภาพการทำงานพร้อมช่วยทำให้มีต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ดีที่สุด กลุ่มผลิตภัณฑ์ในกลุ้มดาต้าที่มีอยู่มากมาย

WD

ซึ่งประกอบด้วย ตระกูล ฮาร์ดดิสก์ Ultrastar และ SSDฮาร์ดดิสก์ WD Gold และ SSDOpenFlex™ NVMeoF โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิดผสม แพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูล UltrastarRapidFlexNVMeoF controllers 

และสตอเรจตระกูล Ultrastar memory extension drive นอกจากนี้ เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังเป็นครองอันดับใน Zoned Storage ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์สที่อิงการทำงานร่วมกันของฮาร์ดดิสก์แบบ SMR และโซลิดสเตตไดร์ฟ ZNS ที่ช่วยให้ดาต้าเซ็นเตอร์สามารถขยายขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.