Western Digital เปิดตัว AI Data Cycle Storage Framework เวิร์กโหลดใหม่ล่าสุด

Western Digital

เวสเทิร์น ดิจิตอล (Western Digital) เปิดตัว AI Data Cycle Storage Framework ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดจากปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (AI)…

Western Digital เปิดตัว AI Data Cycle Storage Framework ใหม่ล่าสุด สำหรับจัดการเวิร์กโหลดภายในวงจรข้อมูล AI

เวสเทิร์น ดิจิตอล เปิดตัว AI Data Cycle เฟรมเวิร์กวงจรข้อมูล AI แบบ 6 ขั้นตอน ที่กำหนดแนวทาง และโครงสร้างการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับปริมาณงาน AI ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะขับเคลื่อนการพัฒนาและความก้าวหน้าเพิ่มเติมในด้าน AI

ด้วยการใช้เฟรมเวิร์กนี้ ลูกค้าสามารถวางแผน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลขั้นสูงได้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนใน AI ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนการเป็นเจ้าของ (TCO) ที่เกี่ยวข้องกับเวิร์กโฟลว์ AI ของพวกเขาได้

Western Digital

โมเดล AI ใช้ และสร้างข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โดยประมวลผลประเภทต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ ในขณะเดียวกันก็สร้างข้อมูลใหม่ที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย เมื่อเทคโนโลยี AI พัฒนาขึ้น ระบบจัดเก็บข้อมูลจะต้องตอบสนองความต้องการด้านความจุ และประสิทธิภาพ

เพื่อรองรับความต้องการด้านการคำนวณของโมเดลขนาดใหญ่ และซับซ้อน และจัดการปริมาณข้อมูลจำนวนมหาศาล เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้ปรับกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ Flash และ HDD และแผนงานด้านเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในแต่ละขั้นตอนที่สำคัญของวงจรนี้

และวันนี้ เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้เปิดตัว PCIe® Gen5 SSD ประสิทธิภาพสูงชั้นนำของอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการฝึกอบรม AI และการคาดการณ์ จำแนกประเภท หรือตัดสินใจโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังเปิดตัว SSD ความจุสูงถึง 64TB*

ที่ปรับให้เหมาะสมเพื่อการเข้าถึงข้อมูลอย่างรวดเร็วใน Data Lake ของ AI และ UltraSMR HDD ความจุ 32TB* ซึ่งมีความจุสูงที่สุดในโลกในบรรดาไดรฟ์ ePMR โดยมอบโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่คุ้มค่าสำหรับแอปพลิเคชันขนาดใหญ่

ดูวิดีโอเกี่ยวกับ AI Data Cycle Video ได้ที่ ลิงก์นี้

เอ็ด เบิร์นส์ (Ed Burns) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ IDC กล่าวว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Generative AI จะเป็นเทคโนโลยีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งต่อไปและระบบจัดเก็บข้อมูลก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง คาดว่าจะมีผลกระทบต่อการจัดเก็บข้อมูลอย่างมากเนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลมีบทบาทสำคัญในการพิจารณาประสิทธิภาพของโมเดล AI

เมื่อการเข้าถึงข้อมูล และคุณภาพของชุดข้อมูลเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพและความแม่นยำของการดำเนินงาน AI จะได้รับอิทธิพลโดยตรงจากโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่ ดังนั้น เมื่อชุดข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีคุณภาพสูงขึ้นกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

“เวสเทิร์น ดิจิตอล ซึ่งเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีแฟลช และฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากตลาด AI ที่กำลังขยายตัว สถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่ง และกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายทำให้พวกเขาสามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายในขั้นตอนต่าง ๆ ของวงจรข้อมูล AI ในขณะที่ AI ยังคงพัฒนาต่อไป”

Western Digital
ร็อบ โซเดอร์เบอรี่ (Rob Soderbery) รองประธานบริหาร และผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจแฟลชของ เวสเทิร์น ดิจิตอล

ด้าน ร็อบ โซเดอร์เบอรี่ (Rob Soderbery) รองประธานบริหาร และผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจแฟลชของ เวสเทิร์น ดิจิตอล กล่าวว่า ข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินงาน และความสำเร็จของ AI เนื่องจาก AI ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเกือบทุกอุตสาหกรรม ความต้องการโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และยืดหยุ่นเพื่อจัดการกับข้อมูลที่ AI ต้องการก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก

“เฟรมเวิร์ก AI Data Cycle รุ่นใหม่จะช่วยให้ลูกค้าของเราสร้างโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ปรับขนาดได้สามารถขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการปรับใช้แอปพลิเคชัน AI โดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราในการมอบคุณค่าที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าของเรา”

การขยายขอบเขตของโซลูชันการจัดเก็บข้อมูล AI ระดับองค์กรสำหรับเวิร์กโหลดที่เน้นการประมวลผล และการจัดเก็บข้อมูล

Western Digital

Ultrastar DC SN861 SSD ไดรฟ์รุ่นใหม่เป็นโซลูชันจัดเก็บข้อมูลแบบ PCIe Gen 5.0 ระดับองค์กรตัวแรกของ เวสเทิร์น ดิจิตอล ที่นำเสนอประสิทธิภาพการอ่านแบบสุ่มชั้นนำของอุตสาหกรรม และคาดว่าจะมีประสิทธิภาพการใช้พลังงานในระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ สำหรับใช้กับเวิร์กโหลดที่เกี่ยวข้องกับ AI ที่คล้ายคลึงกัน

ในอุตสาหกรรม ด้วยความจุของไดรฟ์ที่สูงสุดถึง 16TB จึงมอบประสิทธิภาพการอ่านแบบสุ่มมากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงสามเท่า โดยมีเวลาแฝง ต่ำเป็นพิเศษ และการตอบสนองที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการฝึกอบรมโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model: LLM) การใช้เพื่อคาดการณ์หรือตัดสินใจ และการใช้งาน AI 

ในแอปพลิเคชันหรือบริการต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น คุณลักษณะของ Ultrastar DC SN861 SSD ที่ใช้พลังงานต่ำยังส่งผลให้การดำเนินงานอินพุต/เอาท์พุตต่อวินาทีต่อวัตต์ (IOPS/วัตต์) สูงขึ้น ซึ่งช่วยลดต้นทุนโดยรวมในการเป็นเจ้าของ (TCO) นอกจากนี้ แบนด์วิดท์ PCIe Gen5 ที่เพิ่มขึ้น

และยังตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของตลาด AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้การประมวลผลที่เร่งความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ซึ่งจำเป็นสำหรับการสนับสนุนสภาพแวดล้อม AI ที่เน้นการประมวลผล Ultrastar DC SN861 ออกแบบมาสำหรับปริมาณงานเหล่านี้มีความสำคัญต่อการดำเนินงาน มาพร้อมกับชุดฟีเจอร์ต่าง ๆ

ที่ครอบคลุม รวมถึงการรองรับ NVMe® 2.0 และ OCP 2.0 รวมถึงตัวเลือกสำหรับการเขียนไดรฟ์ 1 และ 3 ไดรฟ์ต่อวัน (DWPD) และการรับประกันแบบจำกัดเงื่อนไข ปี1 ปัจจุบัน Ultrastar DC SN861 E1.พร้อมสำหรับการสุ่มตัวอย่าง

ในขณะที่รุ่น U.2 จะเริ่มการสุ่มตัวอย่างในเดือนนี้ และการในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ปริมาณมากให้แก่ลูกค้ามีกำหนดจะเริ่มในไตรมาสที่ 3 ของปี 2567 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์มแฟกเตอร์ E1.S และ E3.S จะ จะเปิดตัวในปลายปีนี้

 

Western Digital
Ultrastar DC SN861 SSD
Western Digital
Ultrastar DC SN861 E1.S

ขณะที่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ SSD ระดับองค์กร Ultrastar DC SN655 ที่ขยายเพิ่ม ซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่เน้นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการเสริม Ultrastar DC SN861 ตัวเลือกใหม่นี้สำหรับ U.3 SSD จะขยายความจุได้ถึง 64TB เพิ่มประสิทธิภาพ และความจุสำหรับงานต่าง ๆ

เช่น การเตรียมข้อมูล AI และการสร้าง Data Lake ที่เร็วขึ้น และใหญ่ขึ้น ปัจจุบันไดรฟ์รุ่น DC SN655 ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมสำหรับการสุ่มตัวอย่าง โดยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับไดรฟ์จะเปิดตัวในปลายปีนี้เมื่อเริ่มส่งมอบผลิตภัณฑ์ปริมาณมาก

Western Digital
Ultrastar DC SN655

ปัจจุบัน เวสเทิร์น ดิจิตอล กำลังนำเสนอตัวอย่าง HDD ระดับองค์กรขนาด 32TB ที่มีความจุสูงสุดในอุตสาหกรรม โดยใช้เทคโนโลยี ePMR เพื่อเลือกลูกค้า UltraSMR HDD ความจุสูง Ultrastar DC HC690 นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการจัดเก็บข้อมูลที่กว้างขวาง

ในระบบคลาวด์ระดับไฮเปอร์สเกล และศูนย์ข้อมูลขององค์กร คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในเวิร์กโฟลว์ AI ซึ่งการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ (TCO) ที่ต่ำมีความสำคัญสูงสุด ด้วยการออกแบบที่ต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงรุ่นก่อนหน้า

ไดรฟ์ขนาด 32TB ใหม่จึงมอบความจุในการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบได้ สามารถผสานรวมเข้ากับระบบที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น ช่วยให้ปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็รักษาความน่าเชื่อถือและความน่าเชื่อถือที่เหนือกว่า ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไดรฟ์จะออกในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

Western Digital
Ultrastar DC HC690

“เวสเทิร์น ดิจิตอล จึงนำเสนอโซลูชันที่ออกแบบมาไม่เพียงแค่ความจุที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังเพื่อรองรับความต้องการด้านประสิทธิภาพ และความทนทานตามที่ต้องการของปริมาณงาน AI ในอนาคต แต่ละขั้นตอนของวงจรข้อมูล AI มีโครงสร้างพื้นฐาน และความต้องการในการประมวลผลที่แตกต่างกัโดยการเข้าใจความสัมพันธ์แบบไดนามิกระหว่าง AI และการจัดเก็บข้อมูล” โซเดอร์เบอรี่ กล่าวเสริม

“เรามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือลูกค้าในการควบคุมศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงของ AI ด้วยการขยายพอร์ตโฟลิโอของเรา แผนงาน และนวัตกรรมที่กำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AI Data Cycle และพอร์ตโฟลิโอการจัดเก็บข้อมูล AI ของเวสเทิร์น ดิจิตอล โปรดไปที่ : Data Storage for AI

  • * หนึ่งเทราไบต์ (TB) เท่ากับหนึ่งล้านล้านไบต์ ความจุของผู้ใช้จริงอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมการทำงาน
  • 1 5 ปี หรือขีดจำกัด Max Endurance (TBW) แล้วแต่กรณีใดจะเกิดขึ้นก่อน ดู support.WesternDigital.com สำหรับรายละเอียดการรับประกันเฉพาะภูมิภาค
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.