AIS ยัน!! พร้อมให้บริการ 5G แล้ววันนี้! ปักหมุดรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

AIS

เอไอเอส (AIS) พร้อมให้คนไทยเริ่มให้บริการ 5G ได้แล้ววันนี้! ปักหมุดไทยเป็นประเทศแรกที่ให้บริการ 5G บนมือถือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ…

highlight

 • เอไอเอส ประกาศความสำเร็จก้าวสำคัญ ย้ำผู้นำเครือข่ายและเทคโนโลยี 5G อันดับ 1 ของประเทศ ที่พร้อมให้คนไทยได้ใช้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ อย่างเป็นทางการแล้ว รายแรกและรายเดียวในไทย ในวันที่ 2 มีนาคม 2563 โดยเปิดให้ลูกค้าทั่วไปสามารถใช้งาน 5G จริง บนเครื่องสมาร์ทโฟน 5G และซิมการ์ดจริง ด้วยแพ็กเกจที่ใช้งานจริง บนเครือข่ายที่ขยายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงการทดลองทดสอบด้วยเครื่องและซิม test บนเครือข่ายที่ใช้เพื่อทดลองทดสอบเท่านั้น
 • ลูกค้าเอไอเอสที่มีมือถือ 5G ทั้งที่ซื้อจากเอไอเอส และไม่ได้ซื้อจากเอไอเอส ได้รับสิทธิ์ใช้ AIS 5G ฟรี! 10 GB และใช้ AIS 5G ฟรี! ได้ไม่จำกัด (สำหรับแพ็กเกจรายเดือน Unlimited) แบบไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม สามารถเช็ด และรับสิทธิ์ง่าย ๆ เพียงกด *987# โทรออก หรือ*212955 โทรออก

AIS ยัน!! พร้อมให้บริการ 5G รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า เรากำลังเข้าสู่การเปิดประสบการณ์ 5G เต็มรูปแบบ โดยหลังจากที่ เอไอเอส ได้เข้าร่วมประมูลคลื่น และชำระค่าใบอนุญาตงวดแรก เอไอเอสได้แสดงให้เห็นว่าได้เตรียมพร้อม และทดสอบในทุกภาคของประเทศไทย และในต่างประเทศไปแล้วบางส่วน

อีกทั้งยังได้ร่วมทดสอบในพื้นที่ EEC ซึ่งแสดงถึงความพร้อมที่จะให้บริการ 5G ในทุกภาคส่วนของเอไอเอส อีกทั้งยังทำให้ เอไอเอส กลายเป็นผู้ให้บริการรายแรก ที่เปิดให้บริการ 5G เต็มรูปแบบ อย่างเป็นทางการในภูมิภาคเอเซีย ไม่ใช่เป็นแค่เพียงการให้บริการแค่เฉพาะในส่วนของบรอดแบรนด์ เท่านั้น

ภายหลังเข้ารับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2600 MHz และเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมานั้น เราได้เร่งขยายเครือข่ายและพัฒนาบริการทุกด้านอย่างรวดเร็วที่สุด รวมถึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำระดับโลกทุกราย

AIS
ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส

เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งาน 5G ที่ดีที่สุดให้คนไทยได้เชื่อมต่อโลกออนไลน์ที่เร็ว แรง เสถียร เหนือระดับยิ่งกว่าใคร และวันนี้ (2 มี.ค. 63) เราพร้อมแล้วที่จะให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งาน เอไอเอส 5G ก่อนใคร โดยมอบสิทธิพิเศษ ให้ลูกค้าเอไอเอสที่มีมือถือ 5G ทั้งที่ซื้อจากเอไอเอส และไม่ได้ซื้อจากเอไอเอส

AIS

ได้รับสิทธิ์ใช้ เอไอเอส 5G ฟรี! 10 GB และใช้ เอไอเอส 5G ฟรี! ได้ไม่จำกัด (สำหรับแพ็กเกจรายเดือน Unlimited) แบบไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม บนเครือข่าย เอไอเอส 5G ที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสถึงขีดความสามารถของเทคโนโลยี ที่จะเข้ามาพลิกโฉมการใช้ชีวิตไปจากเดิม ตลอดจนการมุ่งนำ 5G เข้าไปสนับสนุน

AIS

และทรานส์ฟอร์มภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ เห็นได้จากการร่วมทดสอบที่ผ่านมา อาทิ นำ 5G ใช้งานจริงในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ควบคุมเครนยกตู้สินค้า ในกิจการท่าเรือพาณิชย์ ณ ท่าเทียบเรือฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เขตพื้นที่ EEC, ร่วมกับ SCG นำ 5G ร่วมพัฒนารถยกต้นแบบ ใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม เป็นต้น

AIS

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการ และสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส ด้าน วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการ และสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า ปัจจุบันในงานส่วนเการขยายโครงข่าย 5 G เอไอเอส ยินที่จะกล่าวว่า วันนี้ เอไอเอส ได้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายสัญญาณ 5G ในพื้นของห้างสรรพสินค้าดัใหญ่ ๆ

อาทิ สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอร์รี่ และเซ็นทรัลเวิลด์ รวมไปถึงพื้นในกรุงเทพฯ อาทิ จตุจักร, อารีย์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พญาไท, สยาม, สามย่าน, สีลม, สาทร, ชิดลม, นานา, อโศก, สุขุมวิท สามารถใช้บริการ 5G แล้ว แค่ เอไอเอส มุ่งมั่นที่ขยายพื้นที่ของโครงข่ายสัญญาณไปกรุงเทพฯ รอบนอก และห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ ต่อเนื่อง

AIS

และ เอไอเอส Shop 15 สาขา อาทิ สยามพารากอน (Future World), เอ็มโพเรียม (เอไอเอส DC), ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์, เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เมกาบางนา

และที่ตึก เอไอเอส tower 2, SC Tower (Innovation zone), สนามบินสุวรรณภูมิ (ชั้น 2) ทั้งหมดเพื่อให้ลูกค้าของเอไอเอส สามารถใช้งาน 5G ได้เร็วที่สุด ขณะที่ในส่วนของพื้นที่ให้บริการในต่างจังหวัด อาทิ ภาคเหนือ ณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ภาคใต้ ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต

AIS

และภาคอีสาน ณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา, ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี และภาคกลาง ณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ส่วนในเฟสต่อไป จะขยายเครือข่าย 5G สู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน รวมถึงศูนย์การค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ อาทิ ไอคอนสยาม, เอ็มควอเทียร์, สยามสแควร์วัน,

เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, สามย่านมิตรทาวน์, เดอะมอลล์บางกะปิ เป็นต้น และศูนย์การค้า ใน 5 หัวเมืองต่างจังหวัด อาทิ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่, เซ็นทรัล พลาซา ศาลายา นครปฐม, เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต

รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ โคราช และโรบินสัน อมตะชลบุรี เป็นต้น อย่างไรก็ดี เอเอไอเอส มีความยินดีที่จะบอกว่าบริการ 5G ของเอไอเอส ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในประเทศไทย แต่รวมไปถึงพื้นที่ในต่างประเทศด้วย

โดยลูกค้าของ เอไอเอส ที่มีแพ็กเกจรองรับ 5G สามารถไปใช้งานคลื่น 5G ในประเทศต่าง ๆ อาทิ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผ่านการโรมมิ่งกับ Swisscom รวมถึง ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ผ่านการโรมมิ่งกับ Etisalat และเอไอเอสได้เตรียมจะเปิดให้บริการในประเทศเกาหลีใต้ ผ่านการโรมมิ่งกับทาง SK Telecom เร็ว ๆ นี้

AIS

 

จับมือผู้ผลิตสมาร์ทโฟน พร้อมขายเครื่องให้ลูกค้า

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวเสริมว่า นอกเรื่องของการขยายพื้นที่สัญญาณเพื่อให้บริการ 5G แล้ว เอไอเอส ได้เตรียมพร้อมที่จัดจำหน่ายเครื่องที่รองรับการใช้งาน 5G โดยได้จับมือกับทางผู้ผลิต และจัดจำหน่ายเครื่องสมาร์ทโฟนต่าง ๆ ที่รองรับสัญญาณ 5G

AIS

ไม่ว่าจะเป็น หัวเว่ย ในรุ่น Huawei Mate30Pro ซึ่งจะจำหน่ายในวันที่ 5 มีนาคม 2563 และซัมซุง ในรุ่น Samsung Galaxy S20 Ultra 5G ซี่งจะจัดจำหน่ายภายในวันที่ 6 มีนาคม 2563 ซึ่งอาจจะยังใช่ไม่ได้ในทันทีต้องรอให้มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตก่อน (เฉพาะซัมซุง ซึ่งน่าจะอัพเดทในเดือนมีนาคมนี้)

AIS

และเราได้เตรียมเปิดจอง OPPO Find X2 ในวันที่ 6 มีนาคม 2563 ช่วงเดือนมีนาคม 2563 นี้ สำหรับเครื่องหิ้วที่รองรับ 5G ที่ลูกค้าได้ซื้อมาจากต่างประเทศนั้น สามารถนำมาใช้ในโครงข่ายของ เอไอเอส ได้ทันที ส่วนมือถือ 5G รุ่นอื่น ๆ ต้องรอการอัพเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้น ๆ ก่อน โดยมีวิธีรับสิทธิ์ง่าย ๆ ดังนี้ 

 1. กด *987# โทรออก เป็นระบบ USSD เช็กความพร้อมของมือถือและซิมการ์ด ว่าฮาร์ดแวร์รองรับหรือไม่ ถ้าขึ้นข้อความว่า รองรับ ทำขั้นตอนที่ 2 ต่อไป
 2. กด *212955 โทรออก เป็นระบบ IVR เพื่อรับสิทธิ์เปิดใช้บริการ 5G
  • กรณีเครื่องและซิมของคุณ พร้อมสำหรับการใช้งาน 5G แล้ว จะได้รับ SMS ตอบกลับภายใน 1 ชม. เพื่อเปิดใช้ เอไอเอส 5G พร้อมรับสิทธิ์ ใช้ 5G ฟรี! โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ฟรี นาน 30 วัน* สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

*10 GB สามารถใช้ได้ทั้ง 5G/4G/3G โดยจะถูกหักการใช้งาน ก่อนแพ็กเกจหลัก*

 • กรณีเครื่องและซิมของคุณ ไม่พร้อมสำหรับการใช้งาน 5G จะได้รับ SMS ตอบกลับ
 1. ลูกค้าที่ได้รับสิทธิ์ ให้ทำการตั้งค่ามือถือ แล้วแนะนำให้ปิดและเปิดเครื่องใหม่ เพื่อใช้ เอไอเอส 5G ได้ทันที
 2. จากนั้น ลูกค้าสามารถใช้งาน เอไอเอส 5G ได้ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G หน้าจอจะขึ้นสัญญาณ เอไอเอส 5G

AIS

กลุ่มที่ 2 ลูกค้าที่ซื้อมือถือ 5G จาก เอไอเอสเริ่มใช้งาน เอไอเอส 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยมีรุ่นมือถือที่วางจำหน่าย ดังนี้

 • Huawei Mate 30 Pro 5G วางจำหน่ายวันที่ 5 มี.ค.63 พร้อมใช้งาน 5G ทันที
 • Samsung Galaxy S20 Ultra 5G วางจำหน่ายวันที่ 6 มี.ค.63 (รอการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต ประมาณกลางเดือน มี.ค.)
 • OPPO Find X2 และ OPPO Find X2 Pro 5G เปิดจองและวางจำหน่ายต้นเดือน มี.ค. 63 (รอการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต)
 • ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ กำลังทยอยออกวางจำหน่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับกำหนดการอัพเดทซอฟท์แวร์บนตัวเครื่องจากจากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้นๆ

ทั้งนี้ ลูกค้าที่ซื้อมือถือ 5G จาก เอไอเอส จะได้รับสิทธิ์ใช้งาน 5G ฟรี! โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ประกอบด้วย

 1. เอไอเอส Hot Deal โปรโมชั่นมือถือราคาพิเศษ พร้อมสมัครใช้แพ็กเกจตามที่กำหนด
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย. 63 เมื่อสมัครแพ็กเกจ Hot Deal MAXX ค่าบริการรายเดือน 1,149 บาท ขึ้นไป
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ต่อเดือนฟรี

* จนถึง 30 มิ.ย. 63 เมื่อสมัครแพ็กเกจ Hot Deal MAXX ค่าบริการรายเดือนต่ำกว่า 1,149 บาท

 1. เอไอเอส Best Buy โปรโมชั่นมือถือราคาพิเศษ ไม่ติดสัญญา เมื่อใช้หรือสมัครแพ็กเกจตามที่กำหนด
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G จำนวน 10GB ต่อเดือนฟรี

* จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

AIS

 1. เครื่องเปล่าราคาปกติ
 • ใช้บริการ 5G ฟรี ได้ไม่จำกัด จนถึง 30 มิ.ย.63 สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบไม่จำกัด
 • ใช้บริการ 5G 10 GB ฟรี นาน 30 วัน

* สำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจเน็ตเต็มสปีดแบบจำกัดจำนวน และเน็ตแบบความเร็วคงที่ (Fixed Speed)

*10 GB สามารถใช้ได้ทั้ง 5G/4G/3G โดยจะถูกหักการใช้งาน ก่อนแพ็กเกจหลัก

อย่างไรก็ตาม 5G ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ของประเทศและคนไทย จึงเป็นหน้าที่ของโอเปอร์เรเตอร์อย่างเรา ที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจ และคำแนะนำในการใช้งาน 5G ให้กับผู้บริโภคได้รับทราบ และก้าวทันเทคโนโลยีไปพร้อมกัน เริ่มจากปัจจัยพื้นฐานของการใช้งาน 5G ต้องประกอบด้วย

AIS

“วันนี้ เอไอเอส ขอยืนยันว่าด้วยความพร้อมของบริษัท รวมถึงขีดความสามารถของบุคลากร ที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และความมุ่งมั่นตั้งใจ ตลอดจนการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ในทุกอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิด จะทำให้เอไอเอสสามารถส่งมอบบริการ 5G ที่มีคุณภาพดีที่สุดอย่างแน่นอน”

AIS

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.