Alibaba ประกาศเปิดตัว “Aidge” ชุดเทคโนโลยี AI สำหรับการดำเนินงานด้านการค้า

Alibaba

อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล (Alibaba International) ประกาศเปิดตัวชุด AI ที่ครอบคลุม “Aidge” เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานด้านการค้าทั่วโลก….

highlight

  • อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ประกาศเปิดตัว “Aidge” เทคโนโลยี AI สำหรับการดำเนินงานด้านการค้าทั่วโลก โดยจากการทดลองใช้งานภายใน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งการสร้างคำสั่งซื้อ และระดับความพึงพอใจของผู้บริโภค

Alibaba ประกาศเปิดตัว “Aidge” เทคโนโลยี AI สำหรับการดำเนินงานด้านการค้าทั่วโลก

อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ กรุ๊ป (Alibaba International Digital Commerce Group) ประกาศเปิดตัวโครงการนำร่อง Aidge ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Application Programming Interfaces (API) ที่ขับเคลื่อนด้วย ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เน้นการค้าเป็นศูนย์กลาง

พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วโลก โดย Aidge ซึ่งเป็นชื่อย่อของ AI for Digital and Global Entrepreneurship สร้างขึ้นจากโมเดลภาษาขนาดใหญ่ และโมเดลคอมพิวเตอร์ดิวิชั่นที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล

Alibaba

โดยโมเดลเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนให้เข้าใจข้อมูลเชิงลึกของบริษัทเกี่ยวกับการดำเนินงานอีคอมเมิร์ซทั่วโลก ส่งผลให้ Aidge สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพทางธุรกิจ และลดต้นทุนสำหรับองค์กรต่าง ๆ ได้ ซึ่งในระหว่างขั้นตอนการทดสอบนำร่องของ Aidge อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ได้วางแผนที่จะทดสอบ API มากกว่า 15 รายการ

กับพันธมิตรผู้ให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ (Software as a Service หรือ SaaS) ที่สนใจ และผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISVs) โดย API เหล่านี้ครอบคลุมแง่มุมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าทั่วโลก เช่น ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค การแปลเนื้อหา การตลาด การออกแบบ และการบริการลูกค้า 

วิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (SMEs) ที่ทำธุรกิจการค้าในระดับโลกยังคงเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น อุปสรรคทางภาษา และวัฒนธรรม ต้นทุนการตลาด และต้นทุนการให้ได้มาซึ่งผู้ใช้งานที่สูง ตลอดจนการขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถ”

Alibaba

ไคฟู่ จาง รองประธานบริษัท อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นผู้นำโครงการริเริ่มด้าน AI ของบริษัท กล่าวว่า จากประสบการณ์หลายปีในวงการการค้าระดับโลก ชุด AIAidge ที่เพิ่งเปิดตัวของเราถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การดำเนินงานของ SMEs ทั่วโลกง่ายขึ้น มันสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาในด้านต่าง ๆ

ซึ่งครอบคลุมการแปลเนื้อหา การให้บริการลูกค้า และการตลาด โดยมีเป้าหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้เกิดยอดคำสั่งซื้อที่สูงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับธุรกิจโดยในขั้นตอนการทดสอบนำร่อง Aidge ได้เชิญพันธมิตร SaaS และ ISV ที่สนใจมาทดสอบ และร่วมกันกำหนดการตั้งค่าชุด API มากกว่า 15 รายการ

ซึ่งปัจจุบันรองรับ 18 ภาษา ด้วยความสามารถด้านการตลาด และการแปลเนื้อหาหลายภาษาที่แข็งแกร่ง Aidge ช่วยให้ธุรกิจสามารถเอาชนะอุปสรรคทางภาษาและวัฒนธรรม ขณะเดียวกันก็ยังสามารถจัดการกับปัญหาที่ SMEs ต้องเผชิญในการรับผู้มีความสามารถด้านการออกแบบ การตลาด และการบริการลูกค้า เข้ามาทำงาน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากแอปพลิเคชัน Aidge ที่มีการใช้งานภายในของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของชุด AI ในการเพิ่มยอดคำสั่งซื้อ เพิ่มความพึงพอใจของผู้บริโภค และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารเวลาสำหรับ SMEs ได้อย่างมีนัยสำคัญ

Aidge API ใน Aidge ครอบคลุม 5 เรื่องสำคัญสำหรับผู้ซื้อ และผู้ขาย

ซึ่ง API จาก Aidge ที่ถูกนำเสนอในปัจจุบัน ครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ ได้แก่

  • ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค : การวิเคราะห์ความคิดเห็นของลูกค้า และการสร้างจุดขายให้โดดเด่นออกมาจากคุณสมบัติอื่น ๆ
  • การแปลเนื้อหา : การแปลเนื้อหาผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทั้งข้อความ และรูปภาพ
  • การบริการลูกค้า : ไลฟ์แชทหลายภาษา แชทบอทช่วยช้อปปิ้ง และแชทบอทบริการลูกค้า รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ
  • การออกแบบ : เทมเพลตการออกแบบต่าง ๆ สำหรับผลิตชิ้นงานโฆษณา หรือการจัดแสดงผลิตภัณฑ์
  • การตลาด : การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาอัตโนมัติ และการสร้างข้อความทางการตลาด

Alibaba

Aidge ยังนำเสนอ ตัวแทน AI (Several AI agents) หลายรายที่ติดตั้งไว้เพื่อสนับสนุนธุรกิจในด้านการสร้างยอดขาย ด้านการจัดการการสอบถามข้อมูล และคำร้องขอต่าง ๆ ของลูกค้า ตลอดจนการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา โดยตัวแทน AI เหล่านี้ได้ถูกนำไปใช้บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ของ อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล แล้ว

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่กำลังดำเนินการทดสอบนำร่องกับ Aidge คือ Daraz แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียใต้ ซึ่งจะเปิดตัวการเพิ่มประสิทธิภาพฟีเจอร์ Daraz Instant Message ช่วงปลายเดือนนี้ โดยเครื่องมือ AI ของ Aidge สามารถส่งมอบการสื่อสารที่ทันท่วงที และมีประสิทธิภาพระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย

ผ่านการแจ้งเตือนที่สร้างโดย AI ซึ่งการทำให้กระบวนการทั้งหมดเป็นแบบอัตโนมัติเช่นนี้ ช่วยให้นักช้อปได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีขึ้น และผู้ขายยังสามารถยกระดับการดำเนินงานด้านออนไลน์ของตนไปอีกขั้น นอกจากนี้ Daraz ยังวางแผนที่จะบูรณาการความสามารถด้าน AI ของ Aidge มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Daraz บูรณาการเทคโนโลยี Aidge เข้ากับระบบเพื่อปรับปรุงประสบการณ์บนแพลตฟอร์มโดยรวม

ทาเทียน่า แพลฮาเรส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Daraz กล่าวว่า การนำชุด AI อย่าง Aidge ของอาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล มาใช้นั้นเป็นไปอย่างราบรื่น และอาจกลายเป็นผู้เล่นที่เข้ามาเปลี่ยนเกมธุรกิจของเราเลยก็ได้ Daraz จึงมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และเรารู้สึก

ตื่นเต้นที่จะได้บูรณาการเทคโนโลยี Aidge เข้ากับระบบของเรา เพื่อปรับปรุงประสบการณ์บนแพลตฟอร์มโดยรวมของเรา การเสริมศักยภาพของผู้ขายผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และร้านค้าออนไลน์ผ่าน AI นั้นช่วยให้พวกเขามีเวลาว่างเพิ่มขึ้น และใช้เวลาเหล่านั้นไปกับสิ่งที่สำคัญกว่า นั่นคือการขยายธุรกิจของพวกเขา

Aidge กำลังเปิดตัวบริการแก่ผู้ค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของ อาลีบาบา อินเตอร์เนชั่นแนล และตั้งใจที่จะส่งมอบบริการที่ดีขึ้นแก่ SMEs ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตร SaaS 

โดยขณะนี้ บริษัทกำลังเชิญชวนให้พันธมิตร SaaS และ ISV เข้าร่วมการทดสอบนำร่องอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะมีการเปิดตัวแบบทีละขั้นตามภูมิภาคต่าง ๆ ภายในสิ้นปีนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม www.aidcai.com

Alibaba

“การเปิดตัวทดลอง Aidge แบบนำร่องในวันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น นวัตกรรมใหม่ของเทคโนโลยี AI นำมาซึ่งความร่วมมือกับพันธมิตร SaaS ในหลายแง่มุม ไม่เพียงแต่เฉพาะการทดสอบ แต่ยังรวมถึงการกำหนดรูปแบบการใช้งานอีกด้วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำให้การดำเนินธุรกิจการค้าของ SMEs ทั่วโลกง่ายขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของ AIจาง กล่าวเสริม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.