กองทุน AMD COVID-19 HPC ส่งมอบ “ซูเปอร์คอม” ให้นักวิจัยใช้สู้ COVID-19

AMD

AMD มอบ ซูเปอร์คอมฯ ให้กับ 3 มหาวิทยาลัย เพื่อให้นักวิจัยมีเครื่องมือในการใช้ต่อสู้กับโรคระบาด COVID-19 ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลก…

highlight

  • AMD มอบซูเปอร์คอมพิ้วติ้ง คลัสเตอร์ ให้กับมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU), สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และมหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ (Rice) มอบประสิทธิภาพการประมวลผลในระดับมากกว่า 7-Petaflops เพื่อต่อสู้กับโรคระบาดที่กำลังลุกลามไปทั่วโลก

AMD มอบ ซูเปอร์คอมฯ ให้นักวิจัย ใน 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ

เอเอ็มดี และ Penguin Computing Inc. ส่วนหนึ่งของบริษัท SMART Global Holdings, Inc. ประกาศว่า มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU), สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และมหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ (Rice) จะเป็นมหาวิทยาลัยกลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับระบบการประมวลผลประสิทธิภาพสูง

ที่ขับเคลื่อนด้วยผลิตภัณฑ์ เอเอ็มดี อย่างเต็มรูปแบบจากกองทุน เอเอ็มดี HPC Fund เพื่อวิจัยโรคระบาด COVID19 นอกจากนี้ยังประกาศรองรับระบบคลาวด์ที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพด้วยโปรเซสเซอร์ เอเอ็มดี EPYC และ เอเอ็มดี Radeon Instinct ที่ตั้งอยู่ Penguin Computing

AMD

เพื่อส่งมอบประสิทธิภาพการประมวลผลในระยะไกล สำหรับนักวิจัยที่ได้รับการคัดเลือกจากทั่วทุกมุมโลก เมื่อผสมผสานเข้ากับระบบที่ได้รับมอบมาจาก เอเอ็มดี จะช่วยให้นักวิจัยมีใช้ประสิทธิภาพการประมวลผลมากกว่า 7-Petaflops เพื่อนำมาประยุกต์ใช้เพื่อต่อสู้กับโรคระบาด COVID19 ต่อไป

AMD

ดร. ลิซ่า ซู ประธานและซีอีโอ ของ เอเอ็มดี กล่าวว่า เทคโนโลยีการประมวลผลประสิทธิภาพสูงมีบทบาทสำคัญมากต่อการวิจัยสมัยใหม่ ช่วยให้เราเข้าใจถึงระบบการทำงานของไวรัสแต่ละชนิดมากยิ่งขึ้น และสุดท้ายก็จะสามารถพัฒนาวิธีการรักษาและวัคซีนที่มีประสิทธิภาพออกมาได้

เอเอ็มดี และพันธมิตรด้านเทคโนโลยีของเรารู้สึกยินดีที่นักวิจัยทั่วโลกสามารถใช้ระบบการประมวลผลใหม่นี้ได้ ซึ่งจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการประมวลผลเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด COVID19 และสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยทางการแพทย์ในอนาคต

โดย เอเอ็มดี คาดหวังว่ามหาวิทยาลัยที่ได้รับการสนับสนุนนี้สามารถใช้ประโยชน์จากศักยภาพการประมวลผลไปในงานที่  เกี่ยวข้องกับการระบาดในวงกว้างครั้งนี้ รวมถึง จีโนมิกส์ การพัฒนาวัคซีน การศึกษาและโมเดลการแพร่ระบาด

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกที่กำลังวิจัยโรคระบาด COVID19 สามารถขอเข้าถึงจากระยะไกลการประมวลผลบนระบบคลาวด์ HPC ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์ เอเอ็มดี ที่ตั้งอยู่ที่ Penguin Computing โดยส่งข้อเสนอมาที่อีเมล COVID-19HPC@amd.com

3 มหาวิทยาลัยเตรียมพร้อมเดินหน้าวิจัยต่อเนื่อง

รัสเซล แคฟลิช ผู้อำนวยการสถาบัน NYU Courant Institute of Mathematical Sciences กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคระบาด COVID19 ส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อการวิจัยในระดับอุดมศึกษา ทั้งในแง่ของของทิศทางการดำเนินงาน และความต้องการด้านผลลัพธ์อย่างเร่งด่วน

ดังนั้น การได้รับบริจาคเทคโนโลยีในครั้งนี้จาก เอเอ็มดี นับเป็นเรื่องที่โชคดีเป็นพิเศษ และเรารู้สึกขอบคุณ เอเอ็มดี เป็นอย่างมาก ทรัพยากรการประมวลผลที่ได้รับมาจาก เอเอ็มดี จะนำไปใช้โดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก จากหลาย ๆ สาขาวิชาที่อยู่ในโครงการการแก้ไขปัญหาสำคัญด้านต่าง ๆ

ของวิกฤตโรคระบาด COVID19 ประกอบด้วย: การค้นพบยาที่สามารถรักษาโรคระบาด COVID19 และการกลายพันธ์ของไวรัสโรคระบาด SARS ในอนาคต, การสืบค้นผลการวิจัยที่เกี่ยวข้องจากผลงานด้านชีวการแพทย์ที่มีจำนวนมหาศาล 

การวิเคราะห์ทางการแพทย์ด้วยภาพเพื่อคัดกรองผู้ป่วย และการวิเคราะห์ทัศนคติด้านการเมือง และพฤติกรรมการออกเสียงเพื่อตอบสนองอุปสรรคด้านการเงิน

AMD

ด้าน ดาเนียล ฮัตเตนโลเกอร์ คณบดีสถาบัน MIT Schwarzman College of Computing กล่าวว่า ที่ MIT เราทำงานร่วมกันเพื่อจัดการโรคระบาด COVID19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก งานด้านที่ให้ผลกระทบทันที เช่น การสร้างรูปแบบจำลอง การทดสอบ และการรักษา ไปจนถึงงานที่ให้ผลกระทบในระยะกลาง

และระยะยาว เช่น การค้นพบการรักษาและวัคซีนใหม่ ๆ งานเหล่านี้เกือบทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับการประมวลผล และส่วนใหญ่ต้องใช้การประมวลผลขั้นสูง นับเป็นความปรารถดีของ เอเอ็มดี ที่มอบเครื่องประมวลผลระดับ Petaflop ให้กับเรา

ขณะที่ โฮเซ โอนูชิค นักวิจัยจาก Center for Theoretical Biological Physics มหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ กล่าวว่า งานค้นคว้าของเขาก่อนหน้านี้ในเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ A (Influenza A) เป็นแนวทางในการค้นคว้าโปรตีนบนพื้นผิวของเชื้อไวรัส Coronavirus 

ว่าเอื้อต่อการแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์หรือไม่ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากของการติดเชื้อ โดยนักวิทยาศาสตร์อีกท่าน ปีเตอร์ โวลนส ใช้หลักการจากทฤษฎีพื้นฐานการม้วนตัวของโปรตีนเพื่อคัดกรองโมเลกุลของยานับพันชนิด

และคัดเฉพาะส่วนผสมที่ดีที่สุดเพื่อนำมาทดสอบในทางการแพทย์ โดยพิจารณาจากความสามารถในการจับตัวของโปรตีนบนพื้นผิวของไวรัส

ด้าน ปีเตอร์ รอสสกี คณบดีสถาบัน Wiess School of Natural Sciences มหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ กล่าวเสริมว่า ของขวัญที่ได้รับจาก เอเอ็มดี ในครั้งนี้ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงต่อระบบการประมวลผล เพื่อต่อกรกับโรคระบาด COVID19 ของเรา เรามีแนวทางที่จะดำเนินงาน

แต่ด้วยงานค้นคว้าที่มีขนาดใหญ่ และซับซ้อนอยู่ในระดับแถวหน้าของความต้องการด้านการประมวลผล การเข้ามามีส่วนร่วมของ เอเอ็มดี ในด้านประสิทธิภาพการประมวลผลที่ล้ำสมัยจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในการพัฒนาเพื่อเอาชนะโรคระบาดในครั้งนี้

AMD

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.