Dell EMC PowerMax ระบบจัดเก็บข้อมูลสำหรับ Critical Applications

Dell Technologies เปิดตัว Dell EMC PowerMax ระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีนวัตกรรม Performance และ รองรับการทำงานแบบ Multi-Cloud สำหรับ Critical Applications…

highlight

 • เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ เป็นระบบจัดเก็บข้อมูลตัวแรกที่ใช้ Storage Class Memory Intel® Optane™ SSD ซึ่งเป็นไดรฟ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลชนิดที่เร็วที่สุด ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่ม performance และขจัดปัญหาคอขวด
 • NVMe over Fabric (NVMe-oF) ใช้ได้แล้วบน เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ สำหรับ application ใดๆ ที่ต้องการ response times ที่ต่ำมากๆ NVMe-oF สามารถลด latency ระหว่าง host หรือ server กับระบบจัดเก็บข้อมูล ทำให้ performance ดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ
 • ความสามารถในการทำงานร่วม (integration) กับ VMware, Ansible และ Kubernetes ทำให้สามารถจัดการกับinfrastructure ที่ซับซ้อนได้อย่างอัตโนมัติ (automation) หรือ จัดการ infrastructure โดยการเขียนโค้ด (infrastructure as code) ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่การพัฒนาโปรแกรมแบบ DevOps ต้องการ
 • Dell Technologies Cloud Validated Designs for เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นในสภาพแวดล้อมการทำงานแบบ hybrid cloud

Dell EMC PowerMax

Dell EMC PowerMax สำหรับ Dual Port SCM SSDs เพื่อนำมาใช้เป็น Persistent Storage

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศการอัพเดทครั้งสำคัญของ เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ผสานเทคโนโลยียุคหน้า (Next-Generation Technologies) เพื่อความเป็นที่สุด (Best-in-class) ในด้านประสิทธิภาพการทำงาน (Performance) สำหรับ Critical Applications ทั้งในปัจจุบันและที่จะมาในอนาคต

นับตั้งแต่ เปิดตัวในปี 2018 เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ได้ช่วยลูกค้าที่ใช้ ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ High-end ในทุกๆ กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น ธนาคารชั้นนำ กลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์ และเฮลธ์แคร์ เป็นต้น โดยการรองรับการทำงาน Application ที่ต้องการ Response Times หรือ Latency ต่ำมาก ๆ  อันเป็นหัวใจหลัก

และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ การเข้าถึงข้อมูลในระบบจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง เพื่อดำเนินธุรกิจแบบไม่สะดุด Dell EMC คือผู้นำตลาด ด้านระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ high-end โดยมีส่วนแบ่ง 43.9% ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งเกือบ 3เท่า อ้างอิงข้อมูลจาก IDC

เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ได้นำเอา Dual Port Intel Optane SSD มาใช้เป็น Storage Class Memory (SCM) ในแบบ persistent storage สู่ตลาดเป็นรายแรก โดย Dual Port Intel Optane SSD เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่เป็นการพัฒนาร่วมกัน ระหว่างเดลล์ และอินเทล 

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ยังประกาศความพร้อมของ NVMe-oF สำหรับการใช้งานกับบน PowerMax Arrays ซึ่งช่วยให้เกิด NVMe แบบครบวงจร (end-to-end) ที่แท้จริง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลและ latency ที่ต่ำกว่าเดิม ซึ่งเป็นคุณสมบัติของ Enterprise Data Center สมัยใหม่

Dell EMC PowerMax

End-to-end NVMe บน PowerMax ใช้ I/O PwerMax FC 32Gb I/O modules, 32Gb Connectrix switches, directors และ NVMe 32Gb Host bus adapter พร้อมซอฟต์แวร์ Dell EMC PowerPath ที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถในการโอนย้ายข้อมูล

ซึ่งถือเป็น SAN multipathing ซอฟแวร์ ในระดับเอนเทอร์ไพรซ์ตัวแรกที่มาพร้อมการรองรับ NVMe-oF อย่างสมบูรณ์ และเป็นการผสมผสานกันเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครของ PowerMax 

เช่น สถาปัตยกรรมแบบ Scale-Out, End-to-End NVMe และเป็นรายแรกที่มีการนำเอา SCM มาร่วมใช้ในวงการนอุตสาหกรรมระบบจัดเก็บข้อมูล เพื่อประสิทธิภาพและความเร็วที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมให้แก่ลูกค้า อาทิ 

 • รองรับ IOPS สูงถึง 15 ล้าน
 • รองรับ Bandwidth มากถึง 350GB/วินาที
 • เวลาตอบสนองที่ดีขึ้น (Better Response Times) ดีขึ้นถึง 50%
 • เวลาตอบสนองในการอ่าน (Read Response Times) ต่ำในระดับ Sub-100us (microseconds)

นอกจากนี้ด้วย Built-in Machine Learning บน PowerMax ทำให้สามารถวิเคราะห์เชิงทำนาย (predictive analytics) และการจดจำรูปแบบ (pattern recognition) เพื่อการจัดวางข้อมูลให้ถูกต้องตามประเภทของมีเดีย (SCM หรือ Flash) แบบอัตโนมัติตาม IO โปรไฟล์

โดย PowerMax จะวิเคราะห์และคาดการณ์โดยการเทียบชุดข้อมูล 40 ล้านชุดในแบบเรียล-ไทม์ และทำการตัดสินใจเพื่อจัดวางข้อมูลมากถึง 6 พันล้านครั้งต่อวัน ส่งผลให้ประหยัดเวลาและต้นทุน ในขณะที่ประสิทธิภาพก็สูงสุดขึ้นด้วย

Dell EMC PowerMax

Streamline Operations and Speed Application Development

เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดการ infrastructure ได้แบบอัตโนมัต รวมถึงการสร้าง DevOps workflows ได้แบบง่ายๆ เพื่อที่จะใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน PowerMax สตอเรจ ลูกค้าสามารถทำ Configuration Management, Deployment Application

และงานเกี่ยวกับ container workloads ต่างๆ ผ่านความสามารถในการทำ Provisioning และจัดการแบบ automate ของ PowerMax ทำให้การดำเนินงานทางด้านไอทีของลูกค้าคล่องตัวและมีประสิทธิภาพด้วย:

 • VMware vRealize Orchestrator (vRO) ปลั๊ก-อิน ซึ่งมีอยู่ใน VMware Solutions Exchange ช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนารูทีนการทำงานอัตโนมัติแบบ end-to-end รวมถึงการทำโพรวิชันนิ่ง การปกป้องข้อมูลและการดำเนินงานของโฮสต์ ลูกค้ายังสามารถให้การทำรูทีนโดยอัตโนมัติในรูปแบบไอเท็มใน self-service catalog บนแพลตฟอร์มของ VMware vRealize Automation ได้อีกด้วย
 • โมดูล Ansible ที่ใส่มาล่วงหน้า (pre-built) ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้าง Playbooks สำหรับการทำสตอเรจโพรวิชันนิ่งการทำสแน็ปช็อต และการทำเวิร์กโฟลว์ในการจัดการข้อมูลเพื่อการดำเนินงานที่สอดคล้องและเป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยโมดูลเหล่านี้มีพร้อมใช้อยู่ใน GitHub แล้ว
 • Container Storage Interface (CSI) ปลั๊ก-อินใหม่สำหรับการทำโพรวิชันของ PowerMax และจัดการกับสตอเรจสำหรับเวิร์กโหลดที่ทำงานบน Kubernetes ทั้งนี้ CSI ปลั๊ก-อินซึ่งมีให้บริการอยู่บน GitHub จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและบริการข้อมูลระดับโลกของ PowerMax ให้กับแอพพลิเคชั่นจำนวนมากที่สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมแบบไมโครเซอร์วิส (micro-services-based architecture)

Dell EMC PowerMax

มอบความยืดหยุ่นให้คลาวด์ด้วย PowerMax

ปัจจุบัน ลูกค้าสามารถ รวมเอา เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ไว้ในกลยุทธ์ทางด้านมัลติ-คลาวด์ได้ในหลากหลายรูปแบบต่างๆ กัน ซึ่งทั้งหมดนี้มอบความพร้อมในการใช้งานระดับเวิลด์คลาส ความยืดหยุ่น ความปลอดภัย และประสิทธิภาพพร้อมด้วยความคล่องตัวในการทำงานของไฮบริดคลาวด์

อย่างแรกเลยก็คือ Dell Technologies Cloud Validated Designs สำหรับ เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไฮบริดคลาวด์ของตัวเองได้ในขณะที่มอบความยืดหยุ่นในการนำมาใช้งานกับเวิร์กโหลด

ที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจงสำหรับสตอเรจขนาดใหญ่เป็นพิเศษ (Unique External Storage) รวมไปถึงการปรับขนาดความจุอิสระและคุณสมบัติขั้นสูงเช่นการปกป้องข้อมูลในตัว ทั้งนี้ Dell EMC Storage Arrays PowerMax และ Unity XT คือผลิตภัณฑ์กลุ่มแรก

ที่ได้รับการทดสอบด้วยการทำงานกับ VMware Cloud Foundation ผ่านทาง Fibre Channel ในฐานะของหน่วยความจำหลัก หรือ primary storage ภายในเวิร์กโหลด โดเมน นอกเหนือจากการสนับสนุนที่มีอยู่เดิมผ่านทางโปรโตคอล Network File System (NFS)

Dell EMC PowerMax

Dell EMC Cloud Storage Services ให้บริการ Dell EMC Storage ในรูปแบบของบริการคลาวด์สาธารณะเพื่อใช้ในการการกู้คืนความเสียหาย (Disaster Recovery) ข้ามคลาวด์ต่างๆ ทั้ง AWS รวมถึง Google Cloud และ Microsoft Azure พร้อมด้วยกรณีของการใช้มัลติ-คลาวด์ ซึ่งรวมถึงการวิเคราะห์ และการทดสอบและพัฒนา (test/dev) 

ทั้งนี้บริการ Cloud Storage Services หรือการบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ได้รับการออกแบบมาเพื่อประหยัดเวลาในการจัดการระบบ รวมไปถึงการบริการรักษาความปลอดภัยข้อมูลในระดับเอนเทอร์ไพรซ์ (Enterprise-Grade) ประสิทธิภาพ สมรรถนะในการทำงาน การจัดทำสำเนา (Replication) และความพร้อมในการทำงานบนพับลิค คลาวด์ต่างๆ

Dell EMC PowerMax

ความพร้อมในการวางตลาด

PowerMax พร้อม NVMe-oF และ ดูอัล พอร์ต Intel Optane SSD พร้อมใช้งานทั่วโลกแล้วตั้งแต่เดือนกันยายน นอกจากนี้ Dell Technologies Cloud Validated Designs สำหรับ เดลล์ อีเอ็มซี เพาเวอร์แม็กซ์ ไปจนถึง Dell EMC Cloud Storage Services และ ปลั๊ก-อินต่างๆ ที่กล่าวถึงข้างต้นต่างพร้อมใช้งานในตลาดแล้วเช่นเดียวกัน

Dell EMC PowerMax ถือได้ว่าเป็นอัญมณียอดมงกุฎของสภาพแวดล้อมการทำงานของสตอเรจ และแน่นอนว่า PowerMax NVMe บน Fibre Channel ขนาด 32 กิกะไบต์คือสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากจริงๆ

สตีฟ คูโว สถาปนิคทางเทคโนโลยี ฝ่ายบริการ Core Technology Services ที่ Boston Scientific กล่าวว่า เราเป็นพันธมิตรที่แท้จริงร่วมกับเดลล์ เช่นเดียวกับที่ Boston Scientific เป็น เดลล์ อีเอ็มซีคือองค์กรที่สร้างสรรค์สิ่งที่เป็นนวัตกรรมอยู่เสมอ เพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับธุรกิจของเราและต้องการเห็นเราประสบความกับความสำเร็จ

ด้าน ไบรอัน เพอรูทกา สถาปนิคด้านเทคนิคอล โซลูชัน ของเวิลด์ ไวด์ เทคโนโลยี กล่าวว่า จากการที่ NVMe ของ PowerMax มาถูกทาง ทำให้เราสามารถขจัดภาวะคอขวดของสตอเรจและยังยังทำให้แอปพลิเคชันสามารถบรรลุถึงศักยภาพการทำงานสูงสุดได้อีกด้วย

เราให้คุณค่าและความสำคัญต่อนวัตกรรมที่เดลล์ อีเอ็มซี นำมาสู่อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง

Dell EMC PowerMax

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.