Facebook และ PayPal โดดร่วมลงทุน Gojek พร้อมเล็งขยายธุรกิจในกลุ่มธุรกิจ MSMEs

Gojek

Gojek ประกาศ Facebook และ PayPal เข้ามาร่วมลงทุนเพื่อช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเล็งขยายธุรกิจในกลุ่มธุรกิจระดับ MSMEs…

Gojek ประกาศ Facebook และ PayPal เข้าร่วมลงทุน

วันนี้ โกเจ็ก (Gojek) ได้ประกาศว่า Facebook และ PayPal ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในนักลงทุนของ โกเจ็ก เช่นเดียวกับ Google และ Tencent ร่วมถึงนักลงทุนรายอื่น ๆ ในการระดมทุนรอบปัจจุบัน เพื่อช่วยสนับสนุนเป้าหมายของ โกเจ็ก ในการกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิตัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซึ่งจะมุ่งเน้นด้านการส่งเสริมด้านเพย์เมนต์ และบริการทางการเงินอื่น ๆ ในภูมิภาค หลังการใช้งานดิจิตัลเพย์เมนต์มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว การผสานทรัพยากรของกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเหล่านี้เข้ากับกลยุทธ์การเข้าใจ และเข้าถึงคนในพื้นที่

และเทคโนโลยีของ โกเจ็ก จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับผู้คน และธุรกิจกว่าหลายล้านรายในทั้งอินโดนีเซีย และทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Gojek

ซึ่ง GoPay เป็นธุรกิจด้านเพย์เมนต์ของ โกเจ็ก ที่ตลอดมามีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายการเข้าถึงเศรษฐกิจแบบดิจิตัลให้กับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง (MSMEs) และยังคงใช้เงินสดเป็นหลักเนื่องจากจำนวนประชากรที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคาร (unbaked population) ของภูมิภาคยังมีจำนวนสูง

โดยการระดมทุนรอบนี้จะนำไปเพื่อสนับสนุนธุรกิจกลุ่มนี้ที่ต้องการเข้าสู่ระบบดิจิตัล ไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กที่ขายของริมถนนหรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบดิจิตัลเพย์เมนต์ของตนเอง ซึ่งตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในปี 2558 โกเจ็ก ได้ช่วยให้ร้านค้าหลายแสนร้านบนแพลตฟอร์มเข้าสู่ระบบดิจิตัล

และช่วยให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้กว่า 170 ล้านคนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในแต่ละปี ธุรกิจเพย์เมนต์ของ โกเจ็ก มีธุรกรรมทางการเงินกว่าพันล้านครั้ง และยังเป็นอีวอลเลตที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซียอีกด้วย โดยธุรกรรมส่วนใหญ่มาจากบริการ GoFood

ซึ่งเป็นบริการส่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย รวมถึงยังมีการขยาย GoPay เข้าสู่บริการ และการใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ทั้งภายในและภายนอกอีโค่ซิสเต็มของ โกเจ็ก 

อันเดร โซลิสต์โย ซีอีโอร่วมของ โกเจ็ก กล่าวว่า นี่เป็นการตอกย้ำว่าบริษัทเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดของโลกเล็งเห็นถึงผลกระทบเชิงบวกทางสังคมที่ โกเจ็ก ได้สร้างทั้งในอินโดนีเซีย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการทำงานร่วมกัน

เราจะมีโอกาสสร้างสรรค์เพื่อช่วยธุรกิจต่าง ๆ ได้มากขึ้น ให้สามารถเข้าสู่ระบบดิจิตัล และช่วยให้ลูกค้าหลายล้านคนได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจดิจิตัลอย่างเต็มที่ ซึ่งการระบาดของโรค โควิด -19 และปัญหาอื่น ๆ ที่สืบเนื่องจากโรคเป็นเครื่องเตือนใจว่าหากจะทำให้เศรษฐกิจของเราแข็งแรง และมีภูมิต้านทาน

เราจะต้องมีระบบดิจิตัลพื้นฐานที่รองรับความหลากหลายและความเป็นไปได้ในการใช้ชีวิต และการจับจ่ายของผู้คน เรามองว่าบริษัทเราเป็นศูนย์กลางทั้งในด้านความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี และการเชื่อมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เพื่อมุ่งไปสู่อนาคตที่ดีกว่าสำหรับทุกคนในภูมิภาค

Gojek

ด้าน เควิน อลูวัย ซีอีโอร่วมของ โกเจ็ก กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อเราเริ่มก่อตั้ง โกเจ็ก เส้นทางของการเติบโตของเราได้เชื่อมกับการเติบโตของธุรกิจขนาดเล็กบนแพลตฟอร์มของเราอย่างขาดไม่ได้มาตลอด และจะเป็นเช่นนี้ต่อไป การที่กลุ่มธุรกิจด้านเทคโลโลยีระดับโลกเข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา

ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะสามารถนำเสนอโปรดักส์ และบริการระดับโลกที่แตกต่างสำหรับทุกคนในอีโค่ซิสเต็มของเรา

Facebook ได้ร่วมลงทุนเป็นครั้งแรกในธุรกิจที่เป็นของอินโดนีเซีย เพื่อค้นหาโอกาสใหม่ ๆ 

แมตต์ อิเดมา Chief Operating Officer ของ WhatsApp กล่าวว่า โกเจ็ก, WhatsApp และ Facebook เป็นบริการที่ขาดไม่ได้ในอินโดนีเซีย การทำงานร่วมกันจะทำให้เราสามารถนำธุรกิจขนาดเล็ก และลูกค้าหลายล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตัล

ซึ่งจากข้อตกลงทางการค้า จะมีการผสานศักยภาพในด้านเพย์เมนต์ของ PayPal เข้าสู่บริการของ โกเจ็ก และทั้ง 2 บริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ลูกค้าของ GoPay ซึ่งเป็นดิจิตัลวอลเลตของ โกเจ็ก สามารถเข้าถึงเน็ตเวิร์กของ PayPal ซึ่งรวบรวมร้านค้ากว่า 25 ล้านรายทั่วโลก

ด้าน ฟาร์ฮัด มาเลกิ Head of Corporate Development and Ventures for APAC ของ PayPal กล่าวว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นศูนย์กลางสำคัญของการใช้งานด้านดิจิตัล ซึ่งสร้างโอกาสให้สามารถนำบริการทางการเงินต่าง ๆ ไปสู่ร้านค้า และผู้ใช้บริการที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้

เราตื่นเต้นที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์ทางกลยุทธ์กับ โกเจ็ก เพื่อขยายการเข้าถึงและเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าของเราทั้งคู่ในตลาดที่ไดนามิกนี้ รวมถึงทั่วโลก

Google และ Tencent ร่วมทำงานกั โกเจ็ก ในหลากหลายโครงการนับตั้งแต่ปี 2561

ซีซาร์ เซงกุปตา VP, Payments and Next Billion Users ของ Google กล่าวว่า นวัตกรรมและเทคโนโลยีของ โกเจ็ก ได้ช่วยให้ชีวิตของคนทั่วอินโดนีเซียง่ายขึ้น และช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลางเข้าสู่ระบบออนไลน์

เรายินดีที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการเติบโตของ โกเจ็ก โดยความสำเร็จของ โกเจ็ก ช่วยส่งเสริมความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจอินเตอร์เน็ตในภูมิภาคที่มาจากนวัตกรรมในอีโค่ซิสเต็มแบบสตาร์ทอัพ

ด้าน เจฟฟรีย์ ลี Vice President of Tencent Holdings and Managing Partner ของ Tencent Investment กล่าวว่า โกเจ็ก ช่วยส่งเสริมการเข้าถึงโลกดิจิตัลและช่วยสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กในด้านการเงิน เรายินดีที่จะสานต่อพาร์ทเนอร์ชิพของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเรายินดีที่จะทำงานร่วมกันต่อไปกับทาง โกเจ็ก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.