หัวเว่ย ลั่น…ไม่ง้อ!! Google ประกาศดินหน้าพัฒนาอะไหล่ตัวเองใช้เอง

ซีอีโอ หัวเว่ย (Huawai) ประกาศเดินหน้าพัฒนา Os และอุปกรณ์ในเครื่องเองทั้งหมด ใน 2-3 ปี ไม่สนใจ กูเกิ้ล (Google) หากไม่ทำงานกับหัวเว่ยหัวเว่ยก็มีแผนสำรองรออยู่แล้ว …

highlight

  • มร. เหริน เจิ้งเฟย ลั่น หากกูเกิลไม่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ให้กลับมาทำธุรกิจกับหัวเว่ย เรามีแผนสำรองรอไว้อยู่แล้ว โดยเราพัฒนาสินค้าของตัวเอง โดยจะไม่ใช้เทคโนโลยีของอเมริกาเลย 100% โดยหัวเว่ยได้เริ่มไปแล้วในรุ่น Huawei Mate 30 นอกจากนี้ยังได้พัฒนา Os ของเราอย่างต่อเนื่องเองอีกด้วย

Huawai ประกาศเดินหน้าพัฒนาอะไหล่สมาร์ทโฟน ใช้เองใน 2-3 ปี

มร. เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย ประกาศชัด หากกูเกิลไม่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ให้กลับมาทำธุรกิจกับหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ซึ่งจะเป็นการกีดกันไม่ให้ดีไวซ์รุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ยใช้ Google Mobile Services (GMS) บริษัทก็จำเป็นต้องเอา อีโคซิสเต็ม (Eco System) ของตัวเองมาใช้แทน 

ผมเชื่อว่าในอีก 2 ถึง 3 ปีข้างหน้า เราจะสร้างอีโคซิสเต็มที่จะใช้ร่วมกันทั่วโลกเองได้สำเร็จ

นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ ไม่ใช่แค่สำหรับหัวเว่ย แต่สำหรับพวกเราทุกคนด้วย เขาหวังว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะ พักเรื่องการเมืองไว้ก่อน และคำนึงถึงประโยชน์ของบริษัทอเมริกันเป็นหลัก หัวเว่ยเชื่อมั่นในระบบโกลบอลซัพพลายเชนที่ทุกประเทศเกื้อหนุนกันเพื่อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย

ผมนับถือสหรัฐอเมริกาในฐานะชาติที่ยิ่งใหญ่ และทุกคนที่หัวเว่ยได้เรียนรู้อะไรมากมายจากความสำเร็จของสหรัฐฯ ความนับถือนั้นจะยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพื่อความอยู่รอด บริษัทจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมในกรณีที่บริษัทอเมริกันไม่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งชิ้นส่วนให้หัวเว่ย ซึ่งหากบริษัทอเมริกันไม่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจกับเรา เราก็ยังมีออปชั่นอื่น

และเมื่อเราพบว่าทางเลือกใหม่แข็งแกร่งพอและไว้วางใจได้ ผมคิดว่าเราอาจจะไม่กลับไปหาบริษัทอเมริกันแล้วก็ได้

Huawai

มร. เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการบริหารของหัวเว่ย ให้สัมภาษณ์กับ CNN

หลังจากสหรัฐฯ ประกาศแบนหัวเว่ยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หัวเว่ยมุ่งมั่นพัฒนา และดำเนินธุรกิจเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันที่จะเป็นอิสระจากเทคโนโลยีของอเมริกาแบบ 100% เมื่อเดือนกรกฏาคม มร. จาง หมิงกัง รองประธานกรรมการบริหารของหัวเว่ย ประเทศฝรั่งเศส ได้คาดการณ์ว่า วันประกาศอิสรภาพจะมาถึงในปี 2564

แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าหัวเว่ยจะบรรลุเป้าหมายนั้นเร็วกว่าที่คาดไว้มาก รายงานของ UBS และ Fomalhaut Techno Solutions พบว่า Huawei Mate 30 สมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นล่าสุดของหัวเว่ย ไม่ใช้ชิ้นส่วนอุปกรณ์จากอเมริกาเลย เช่นเดียวกับสถานีฐาน 5อันล้ำสมัยของหัวเว่ย

ขณะนี้หัวเว่ยผลิตสถานีฐาน 5ที่ปราศจากชิ้นส่วนของอเมริกาได้เดือนละ 5,000 ชุด เป็นการตอกย้ำว่าบริษัทอยู่ได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

เรามีแผนสำรองรอไว้อยู่แล้ว ซึ่งหัวเว่ยมีความตั้งใจ และมีศักยภาพมากพอที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลก แต่ขั้นตอนดังกล่าวอาจ ต้องใช้เวลาสักพักเขาได้เปิดเผยข้อมูลว่าบริษัทฯ จะเร่งเครื่องวางกลยุทธ์เพื่อกลับเข้าสู่ตลาดต่างประเทศในปี 2563

การที่สหรัฐฯ พยายามล็อบบี้ไม่ให้ประเทศพันธมิตรในยุโรปใช้เทคโนโลยีของหัวเว่ยในเครือข่าย 5G ตนมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกประเทศจะเห็น และตัดสินใจเลือกได้เอง  มร. เหริน ได้กล่าวทิ้งท้าย

โดยในช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมา หัวเว่ย เองก็ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองสำเร็จแล้ว ในชื่อ หงเมิ่ง “Hongmeng” ที่ได้เริ่มมีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 ทั้งนี้คาดว่าระบบปฏิบัติการ Hongmeng จะถูกนำมาใช้ในโทรศัพท์มือถือของ Huawei แทนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.