Huawei ดึง “ชวพล จริยาวิโรจน์” เสริมทัพผู้บริหารเพื่อสานต่อเป้าหมาย

Huawei

หัวเว่ย (Huawei) ดึงอดีตผู้บริหาร AWS “ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์” เสริมทัพเพื่อสานต่อเป้าหมายในการสร้างความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยต่อเนื่อง…

highlight

  • บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด เสริมแกร่งธุรกิจในประเทศไทยที่มีอย่างยาวนาน พร้อมสนับสนุนทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021 ด้วยการเปิดตัว ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้บริหารชาวไทยมากประสบการณ์ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและเทคโนโลยีดิจิทัล เข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่และเป็นคนไทยคนแรก ภายใต้การนำธุรกิจของอาเบล

Huawei ดึง “ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์” เสริมทัพผู้บริหารเพื่อสานต่อเป้าหมาย

อาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เป้าหมายหัวเว่ย ไม่ได้เปลี่ยนไปจากปีก่อน ๆ หัวเว่ย ยังคงต้องการเขื่อมต่อเทคโนโลยีเข้ากับธุรกิจต่าง ๆ เพื่อสร้าง Impact หรือ ผลกระทบที่สำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ และชีวิต

แต่เนื่องจากการแพร่ระบาทของโควิด-19 ทำให้เราโฟกัสในเรื่องของอุตสาหกรรมทางการแพทย์ และสาธารณสุข มากเป็นพิเศษ ในช่วงที่ผ่านมา อน่างที่เห็นได้จากโครงการความร่วมมือกับ โรงพยาบาลศิริราช ให้สามารถให้บริการผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับกระบวนการรักษา

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้ให้ความสำคัญต่อภาคธุรกิจ เพราะ หัวเว่ย เองก็มีโครงการร่วมมือกับหลายส่วนงานที่จะช่วยยกระดับประเทศไทยได้ ผ่านความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ และเอกชน ในโครงการต่าง ๆ โดยใช้เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญทั้งหมดที่มีของ หัวเว่ย

Huawei
อาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด

สิ่งที่ยืนยันความตั้งใจของ หัวเว่ย ได้ คือการที่ หัวเว่ย ยังคงลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการพัฒนาทักษะ หัวเว่ย อะคาเดมี่ (Huawei Acadbemy), โครงการพัฒนาโครงข่าย 5G ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งเป็นพื้นที่ในแผนยุทธศาสตร์ภายใต้ไทยแลนด์ 4.0

หรือแม้แต่การเตรียมเงินลงทุนอีก 700 ล้านบาท เพื่อ สร้างศูนย์ข้อมูล หรือ ดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center Excellence Hub) แห่งที่ 3 สนับสนุนให้ประเทศไทยสามารถยกระดับขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัล (Digital Hub) และสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แม้ว่าเศรษฐกิจ และการลงทุน ทั่วโลกจะชะลอตัว จาก โควิด-19 ทำให้คาดว่าจะไม่เกิดการลงทุนในโครงสร้างด้านไอซีที แต่เรามองว่า ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะในวิฤตินั้นมีโอกาส เนื่องจากองค์ธุรกิจ และทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้องต้องการเทคโนโลยีในการรับมือความปกติใหม่ (New Normal) ทำให้การลงทุนยังคงมีอยู่ แต่เพียงสิ่งต้องการ

คือเทคโนโลยีที่สามารถช่วยได้นั้นต้องตอบตรงกับโจทย์ และความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ ไม่ว่าจะเป็น โซลูชั่นในการเชื่อมต่อกับการทำงาน หรือการเรียนได้จากทุกที่ ทุกเวลา หรือเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อ และวิเคราะห์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ (Real Time) หรือแม้แต่เทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมได้นั่นเอง

การแต่งตั้ง ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ซึ่งมีภาวะผู้นำและมีภูมิหลังในอุตสาหกรรมไอซีทีทั้งในระดับโลกและระดับประเทศอย่างมากมาย ซึ่งผมเชื่อมั่นว่า ดร.ชวพล จะสามารถใช้ประสบการณ์ที่แข็งแกร่งในอุตสาหกรรม มาเสริมศักยภาพเพื่อการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืน ของหัวเว่ย ประเทศไทย” อาเบล กล่าว

ดร. ชวพล จะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในแต่ละภาคส่วนของหัวเว่ย ประเทศไทย เสริมแกร่งจุดยืนของเราในฐานะที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกด้วยสินค้า และบริการโซลูชันแบบครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่ตอบโจทย์ให้แก่ลูกค้าได้ในทุกรูปแบบ

สานต่อความตั้งใจสนับสนุนประเทศไทยของ หัวเว่ย

Huawei
ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด

ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การตัดสินใจมาร่วมงานกับ หัวเว่ย เนื่องจาก ผมเห็นถึงความตั้งใจในการนำเทคโนโลยี ไปช่วยยกระดับเศรษฐกิจ และธุรกิจ ให้แก่ คน องค์กร และประเทศไทย

ซึ่งตลอดเวลาที่ หัวเว่ย เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย ก็ไม่เคยหยุดพัฒนา ธุรกิจในไทยเลย ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีเติบโตเร็วขึ้น การเปลี่ยนผ่านย่อมต้องการความมเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีที่ทุนสมัยที่จะช่วยให้สามารถผสานรวมเอาเทคโนโลยีที่หลากหลายมายกระดับธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ให้พัฒนามากยิ่งขึ้นจนสามารถทำให้เศรษฐกิจเติบโต และส่งผลทำให้คุณภาพขีวิตของประชาชนภายในประเทศไทยดีขึ้นจากการใช้เทคโนโลยี ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า หัวเว่ย  ถือเป็นบริษัทด้านไอซีทีชั้นนำระดับโลกที่มีความแข็งแกร่งในด้านเทคโนโลยี และบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งต้นน้ำ และปลายน้ำ

หนึ่งในความมุ่งมั่นของหัวเว่ยคือการเติบโตไปพร้อมกับประเทศไทยรวมทั้งให้การสนับสนุนด้านนวัตกรรมแก่ประเทศให้มากยิ่งขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ หัวเว่ย ได้รับรางวัลพิเศษพีเอ็ม ดิจิทัล อวอร์ด (PM’s Digital Awards) ประเภท Digital International Corporation of the Year

Huawei

ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับจากรัฐบาลไทยต่อความตั้งใจอย่างต่อเนื่องของหัวเว่ยที่ช่วยสนับสนุนประเทศไทยมาตลอด 21 ปี ทั้งยังเป็นเครื่องยืนยันว่าหัวเว่ยเป็นพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยี และไอซีทีชั้นนำที่มีความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ หัวเว่ยยังสนับสนุนผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทยสร้างสถานีฐาน 5G ทั่วประเทศ

รวมกว่า 10,000 แห่ง และจะยังเดินหน้าสนับสนุนผู้ให้บริการเครือข่ายสร้างโครงข่าย 5G อย่างต่อเนื่องในปีนี้ เพื่อรองรับอัตราการเข้าถึง 5G ในประเทศที่น่าจะสูงถึง 10ภายในช่วงสิ้นปี

ดังนั้นตำแหน่งใหม่ที่ หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) นี้จะเป็นโอกาสที่ดียิ่งที่ผมจะนำประสบการณ์ตลอด 27 ปีที่ผ่านมา ในระดับนานาชาติ และระดับประเทศในธุรกิจไอซีที มาร่วมเสริมสร้างมูลค่าทางธุรกิจใหม่ ๆ ให้แก่หัวเว่ย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.