Kaspersky แนะวิธีประชุมออนไลน์ให้ปลอดภัย ความท้าทายใหม่ยุคโควิด-19

Kaspersky

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) แนะวิธีประชุมออนไลน์ให้ปลอดภัยป้องกันองค์กรจาก ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่อาจสร้างความเสียหายให้แก่ระบบโครงสร้างด้านไอทีของธุรกิจ…

highlights

 • ก่อนหน้านี้ เรามีโลกที่เชื่อมต่อกันทางดิจิทัล มีการสื่อสาร การใช้สื่อสังคม การทำงานออนไลน์ และการทำธุรกรรมออนไลน์ แต่เราไม่ทันนึกฝันว่า ฉับพลันเราต้องใช้ชีวิตออนไลน์เต็มรูปแบบ และอาชญากรไซเบอร์ก็ตามติดวิถีชีวิตเราเพื่อมองหาช่องทางและสร้างโอกาสหลอกล่อให้ผู้ใช้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือหลอกให้โอนเงินไปยังบัญชีอื่น เป็นต้น 
 • นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ได้ค้นพบมัลแวร์ที่ใช้เรื่องโคโรน่าไวรัสและโรคโควิด-19 เพื่อลวงให้ผู้ใช้เปิดเอกสารอ่านแต่แท้จริงแล้วกลับซุกซ่อนไฟล์ร้ายเอาไว้ แต่การพยายามรุกล้ำความปลอดภัยออนไลน์ยังไม่จบเพียงเท่านี้

Kaspersky แนะเร่งเตรียมตัวรับมือ ภัยไซเบอร์ที่มาพร้อม COVID19

Kaspersky
โยว เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แคสเปอร์สกี้ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โยว เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แคสเปอร์สกี้ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมากอยู่ภายใต้การล็อกดาวน์ในรูปแบบต่าง ๆ กันไป บริษัทต่างก็มองหาวิธีการใช้เทคโนโลยี เพื่อรักษาความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจของตนไว้

เราได้เห็นการประชุมออนไลน์ (VDO Conference) เพิ่มขึ้นมาก แทนการพบปะพูดคุยตัวต่อตัวในห้องประชุม ทั้งนี้อาชญากรไซเบอร์ก็ตระหนักถึงเทรนด์นี้ และเข้าบุกรุกโจมตีองค์ประกอบต่างๆ เช่น Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัย เน็ตเวิร์กที่ไม่มีการเข้ารหัส การใช้พาสเวิร์ดที่คาดเดาง่าย และการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่อนุญาตให้เข้าถึงทุกอย่าง เป็นต้น

Kaspersky

เราคาดหวังว่าบริษัททั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความปลอดภัยให้แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ของตน โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคระบาดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านไอที แต่ในความเป็นจริง องค์กรหลายแห่งยังไม่พร้อมรับมือกับเรื่องการให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน

พยายามศึกษา และเข้าใจความท้าทายต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ ภายใต้สถานการณ์ที่ยอมรับได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีในการตรวจสอบความปลอดภัยในการแอคเซสเข้าระบบองค์กรจากระยะไกล วันนี้แผนกไอทีทั่วโลกกำลังเผชิญความท้าทายครั้งใหญ่สุดด้านเน็ตเวิร์กกิ้ง ด้วยมีจำนวนผู้ใช้งานที่เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กองค์กรจากระยะไกลจำนวนมาก

Kaspersky

เพิ่มความกดดันจากเดิมที่มีอยู่มากด้านโครงสร้างไอทีและความปลอดภัย เมื่อมีการนำดีไวซ์ออกนอกเน็ตเวิร์กองค์กรและไปเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กใหม่ และ WiFi ความเสี่ยงต่างๆ ก็ขยายวงกว้าง และเพิ่มมากขึ้น

Kaspersky

ขั้นตอนสำหรับองค์กรเพื่อลดความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อระยะไกล

 • ให้พนักงานใช้ VPN ในการเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์กองค์กรเพื่อความปลอดภัย
 • ดีไวซ์องค์กรทุกชิ้น รวมถึงโมบายและแล็ปท็อป ควรมีซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัยที่เหมาะสม ซึ่งจะมีฟีเจอร์จำเพาะ เช่น การลบข้อมูลในดีไวซ์ที่แจ้งว่าสูญหายหรือถูกขโมย การแยกข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลงาน การจำกัดการติดตั้งแอปพลิเคชั่น เป็นต้น
 • อัพเดทระบบปฏิบัติการ และแอปพลิเคชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอย่างสม่ำเสมอ
 • แจ้งเตือนพนักงานให้ตระหนักถึงอันตรายจากข้อความที่ไม่รู้แหล่งที่มา

Kaspersky

ขอแนะนำสำหรับบริษัทฯ ที่ใช้งานระบบการประชุมออนไลน์

 • ประเมินฟีเจอร์ความปลอดภัยของแพลตฟอร์มการประชุมที่จะใช้งาน
 • อัพเดทแอปพลิเคชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อความปลอดภัย
 • ศึกษา และตั้งค่าการอนุญาตต่างๆ อย่างละเอียด ซึ่งรวมถึงระหว่างการประชุม และการเก็บไฟล์บันทึกการประชุม
 • ใช้งาน Single Sign-On ในการยืนยันตัวบุคคล เพื่อให้ทีมไอทีสามารถระบุและตรวจสอบตัวตนได้
 • เข้ารหัส และรักษาความปลอดภัยเน็ตเวิร์ก
 • กำหนดนโยบายการประชุมออนไลน์ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสร้างขอบเขตแก่ผู้เข้าร่วประชุม

Kaspersky

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.