OPPO เปิดตัว ColorOS 12 Global Version อย่างเป็นทางการ

OPPO

ออปโป้ (OPPO) เปิดตัว ColorOS 12 Global Version อย่างเป็นทางการ โดย ColorOS ใหม่บน Android 12 มอบ UI ที่เรียบง่าย และครอบคลุม…

OPPO เปิดตัว ColorOS 12 Global Version อย่างเป็นทางการ

ออปโป้ ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ColorOS 12 ใหม่สำหรับผู้ใช้ทั่วโลกอย่างเป็นทางการ เพื่อมุ่งให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ราบรื่นมากยิ่งขึ้นบน Android 12 โดย ColorOS 12 มอบ inclusive UI แบบใหม่ทั้งหมดที่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ราบรื่นยิ่งขึ้น และมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในชิวิตประจำวันของคุณ พร้อมสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานให้ดียิ่งขึ้น โดยการเปิดตัวในครั้งนี้ ออปโป้ ได้เปิดตัว ColorOS 12 รุ่น public beta ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกอย่างเป็นทางการ ถือเป็นหนึ่งใน OEM รายแรก ๆ  ที่ทำงานบน Android 12 

ซึ่งเปิดตัวบน ออปโป้ Find X3 Pro 5G เป็นครั้งแรกใน อินโดนีเซีย, ไทย และมาเลเซีย โดย ออปโป้ วางแผนที่จะขยายการใช้งานไปยังรุ่นอื่น ๆ ครอบคลุมประเทศ และภูมิภาคมากยิ่งขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

OPPO

ยึดแนวคิดแบบ inclusivity เป็นธีมหลัก

เพื่อการใช้งานทั่วทั้ง 68 ประเทศ ในผู้ใช้งานถึง 440 ล้านคนทั่วโลก ออปโป้ จึงยึด Inclusivity เป็นธีมหลักในการสร้างสรรค์ ColorOS 12 ซึ่งเป็นการต่อยอดจากแนวคิด Infinite Design ของ ออปโป้ ที่มีความเรียบง่าย สะอาดตา และสามารถปรับแต่งดีไซน์ได้เองหลากหลายแบบ

โดยระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะมามอบประสบการณ์การใช้งานที่ครอบคลุมมากขึ้น พร้อมอัดแน่นไปด้วยเฟรมเวิร์กที่มีไอคอน แอนิเมชั่น และข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความนุ่มนวลมากขึ้น เพื่อให้ใช้งานง่ายในภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมาพร้อมเฟรมเวิร์กที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบโทรศัพท์ที่แตกต่างกันอีกด้วย

OPPO

ประสบการณ์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น ไร้สะดุด เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การมอบประสบการณ์ที่ราบรื่น ไร้สะดุดให้กับผู้ใช้ ถือเป็นหัวใจสำคัญของการวิจัย และพัฒนา รวมถึงนวัตกรรมของ ออปโป้ โดย ColorOS 12 ใหม่ มุ่งเน้นทั้งความสะดวกสบาย และทนทานต่อการใช้งาน ซึ่งจากความพยายามในการถอดรหัส longterm code

ทำให้ ColorOS 12 สำเร็จในด้านการจัดการความล่าช้า และความหน่วงเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะด้าน antifragmentation และการจัดสรรทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ทำให้อัตราการเสื่อมสภาพของระบบใน 3 ปีต่ำเพียง 2.75% รวมถึงสามารถลดการใช้หน่วยความจำลงถึง 30% และใช้พลังงานแบตเตอรี่ลดลง 20%

Quantum Animation Engine สร้างรูปลักษณ์เลียนแบบคุณด้วยการใช้แอนิเมชั่นที่พัฒนามากว่า 300 แบบเพื่อมอบเอฟเฟกต์แอนิเมชั่นเสมือนจริง นอกจากนี้ยังตอบสนองการสัมผัสด้วยแรงต้าน ความเฉื่อย และแรงดีดตัว เพื่อมอบประสบการณ์โดยรวมที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

รวมถึงเพื่อสอดคล้องกับการรับรู้ และพฤติกรรรมของสมองมนุษย์ยิ่งขึ้น มอบประสบการณ์ที่สมจริงและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์สำหรับการใช้งานอื่น ๆ เช่น PC Connect, 3Finger Translate ที่ขับเคลื่อนโดย Google Lens, FlexDrop และ Phone Manager ช่วยให้ผู้ใช้ ColorOS 12 ทำงานในหลากหลายสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดความสำคัญด้านความเป็นส่วนตัว : ลดลูกเล่นและโฟกัสไปที่พื้นฐานเบื้องต้น

ออปโป้ เล็งเห็นถึงความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและฟีตแบคจากผู้ใช้งานบน ColorOS ทำให้ ColorOS 12 ไม่เพียงแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวที่ได้รับการพัฒนาแล้วจาก Android 12 เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมแดชบอร์ดความเป็นส่วนตัว, การแชร์ตำแหน่งใกล้เคียง

และ การเข้าถึงไมโครโฟน และกล้อง มาช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวของตนเองได้ด้วยเมนูและปุ่มที่มองเห็นได้ชัดเจน โดยที่ยังสามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ได้รับการพัฒนาจากทีม ออปโป้ ได้เช่น Private System, Private Safe, App Lock และอื่น ๆ

การตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ถือเป็นการรักษาความโปร่งใส โดย ออปโป้ ทำการพัฒนาการจัดเก็บ และกระบวนการตามข้อปฏิบัติด้านข้อมูล โดยเซิร์ฟเวอร์สำหรับการจัดเก็บข้อมูลที่ตั้งในหลากหลายสถานที่ทั่วโลกนั้น

ออปโป้ รับประกันว่าข้อมูลของผู้ใช้จะถูกจัดเก็บอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ใกล้เคียง และจะถูกบันทึกในรูปแบบที่ไม่ใช่ข้อความทั่วไป รวมถึงจะถูกส่งโดยใช้โปรโตคอลที่เป็นกรรมสิทธิ์จาก ออปโป้ อีกด้วย

โดย ออปโป้ ได้รับการรับรองความเป็นส่วนตัวจากองค์กรมีอำนาจเช่น ePrivacy และ ISO27001 ซึ่งมีการใช้ thirdparty supervisor ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อให้การประมวลผลในทุก ๆ วันตรงตามข้อปฏิบัติด้านข้อมูล

การเข้าถึง OS ของนักพัฒนา Android

การแบ่งปัน ถือเป็นคุณค่าหลักในการแลกเปลี่ยนระหว่างพาร์ทเนอร์ Android ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวัฒนธรรมที่เปิดกว้างและการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาของทั้งสองแพลตฟอร์ม โดย ColorOS ได้รวบรวมฟีเจอร์มากมายมาจาก Android ซึ่ง Android 12 ก็ได้รับแรงบันดาลใจด้านการปรับแต่งได้เอง

มาจาก ColorOS เช่นเดียวกัน เช่น ระบบการเปลี่ยนธีมโดยอิงจากวอลเปเปอร์ใน Material You ที่มีฟีเจอร์การปรับแต่งที่พัฒนาขึ้นเองซึ่งคล้ายกับ ColorOS รุ่นก่อนหน้า และอีกตัวอย่างที่ดีของการแลกเปลี่ยน คือ App Cloner จาก ColorOS ที่ตอนนี้มีอยู่ใน Android 12 อีกด้วย

ColorOS ของ ออปโป้ มุ่งมั่นในการเป็นระบบปฏิบัติการที่เป็นมิตรกับนักพัฒนา Android มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น free camera SDKs ที่ครอบคลุมความสามารถด้านกล้องที่โดดเด่นของ ออปโป้ เช่น Ultra Steady Video Shooting, HDR, Super WideAngle และอื่น ๆ

อีกทั้ง ออปโป้ ยังได้เปิดการเข้าถึง HyperBoost และ Color Vision Enhancement เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อนักพัฒนาแอป Android และเสริมสร้างอีโคซิสเต็มของ Android ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

แผนการเปิดตัว ColorOS 12

ออปโป้ จะเปิดตัว ColorOS 12 รุ่น public beta ในอินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซียบน ออปโป้ Find X3 Pro 5G จากนั้นจะเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติมต่อไปตามแผนการในปี 2564 และ 2565 โดย ออปโป้ ตั้งเป้าในการนำ ColorOS 12 ให้ผู้ใช้งาน 150 ล้านคน บนกว่า 110 รุ่น

OPPO

นโยบายการอัปเกรด เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะ ออปโป้

ถือเป็นครั้งแรกที่ ออปโป้ มีการประกาศนโยบายการอัปเกรดครั้งสำคัญ โดยเฉพาะรุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป โดย ออปโป้ รับประกันการอัปเดต Android 3 รายการหลักบนซีรีส์แฟล็กชิพ ออปโป้ Find X Series และ การอัปเดต Android 2 รายการบนซีรีส์ ออปโป้ Reno และ A Series ในบางรุ่น

รวมถึง การอัปเดต Android 1 รายการบน ออปโป้ A Series ในรุ่นที่มีหน่วยความจำต่ำ นอกจากนี้จะยังมีการอัปเดตแพตช์ด้านความปลอดภัยทั่วไปบน ออปโป้ Find X Series ในระยะเวลา 4 ปี และ ออปโป้ Reno และ A Series ในระยะเวลา 3 ปีอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.