Qualcomm เตรียมส่ง Snapdragon 888 ที่มาพร้อม Wi-Fi 6 160 MHz กระตุ้นตลาดเพิ่ม

Qualcomm

ควอลคอมม์ (Qualcomm) เตรียมส่ง Snapdragon 888 ที่มาพร้อม WiFi 6 160 MHz กระตุ้นตลาดเพิ่ม หลังมีเพียง Huawei P40 และ Mate 40 Series ที่ใช้เทคโนโลยีนี้แล้ว…

Qualcomm เตรียมส่ง Snapdragon 888 ที่มาพร้อม WiFi 6 160 MHz กระตุ้นตลาดเพิ่ม

ควอลคอมม์ ได้ทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 888 ณ งาน Snapdragon Tech Summit ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ซึ่ง Snapdragon 888 นี้จะถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟน Android ในอนาคต การเปลี่ยนหมายเลขรุ่นจากตระกูล 8x5 มาเป็น 888 นี้

เป็นการแสดงให้เห็นว่า ควอลคอมม์ ได้รวมเอาเทคโนโลยีสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือได้ทั้งอุตสาหกรรมเข้ามาด้วย ซึ่งก็คือเทคโนโลยี Wifi6 และ ความเร็ว 1G

Qualcomm

ปฏิวัติวงการมือถือ

เมื่อ ควอลคอมม์ ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 888 ขนาด 5 nm หรือ นาโนเมตร ทำให้ตอนนี้ ควอลคอมม์ กลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญกับ Apple A14 และ Huawei Kirin 9000. หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับโลก

เช่น Xiaomi, OPPO, LG และ VIVO ประกาศว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ด้วยหน่วยประมวลผลนี้ ภายในช่วงวันที่ 28 ธันวาคม 2020

ข้อมูลจาก Counterpoint ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านการตลาด ได้ระบุไว้ว่า หน่วยประมวลผลของ ควอลคอมม์ มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 38% ของอุปกรณ์มือถือ 5G ที่มีการจัดจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก นั่นหมายถึงว่าการเปิดตัว Snapdragon 888 ในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์มือถือครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Wifi 6 เพื่อรองรับ 160MHz

Qualcomm

Snapdragon 888 มาพร้อมกับ WiFi 6 และแบนด์วิดท์ที่เหนือกว่า ตั้งแต่ 80 MHz ถึง 160MHz สามารถรองรับความเร็วได้ถึงสูงสุดที่ 3.6 Gbit/s เนื่องจาก latency ที่ต่ำ และความสามารถในการป้องกันการรบกวนสัญญาณของ WiFi 6 อุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่มากับ Snapdragon 888

ซึ่งเชื่อมต่อกับเราเตอร์แบบ 160MHz WiFi 6 จะสามารถดาวน์โหลดแพ็คเกจเกมขนาด 2 GB โดยใช้เวลาเพียง 16 วินาที โดยในปัจจุบันมีเพียง Huawei P40 และ Mate 40 Series และอุปกรณ์ Laptop ที่มีซีพียูแบบ 10thgeneration Core เท่านั้นที่รองรับ WiFi 6 160MHz แต่เทคโนโลยีนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อ Snapdragon 888 เข้าสู่ตลาด

3 WiFi 6 160 MHz ให้บริการได้หลากหลายความต้องการ

WiFi 6 เป็นอีกขั้นของเทคโนโลยี Wireless LAN โดยจะมุ่งเน้นในเรื่อง ประสิทธิภาพของสเปกตรัมที่สูงกว่า แบนด์วิดท์ขนาดใหญ่ และ Latency ที่ต่ำกว่า WiFi 6 160MHz เป็นการส่งผ่านข้อมูบแบบไร้สายที่เร็วที่สุดที่มีอยู่

ซึ่งมีค่าความเร็วเป็นสองเท่าของ WiFi 6 แบบ 80MHz ซึ่งใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เทคโนโลยี WiFi 6 160MHz มีศักยภาพในการให้บริการความเร็วที่สูงกว่า 1 Gbit/s ต่อผู้ใช้หนึ่งราย

VR/ARการเล่นเกมผ่านระบบ Cloudการทํางานทางไกล, และการศึกษาแบบออนไลน์กําลังเติบโตอย่างรวดเร็ว บริการเหล่านี้ต้องอาศัยความเร็วที่สูงกว่า และ Latency ที่ต่ํากว่าเพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ WiFi 6 160 MHz ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของบริการเหล่านี้โดยเฉพาะ

Qualcomm

4 สัญญาณ WiFi ที่ไม่ครอบคลุมเป็นอุปสรรคต่อระบบเครือข่ายภายในบ้าน

ไม่มีอะไรที่น่ารําคาญไปกว่าการใช้งานความเร็วของเครือข่ายที่ช้าในขณะเข้าชั้นเรียนออนไลน์ การได้รับสัญญาณที่ไม่ราบรื่นระหว่างการสนทนาทางวิดีโอ หรือการเผชิญกับความล่าช้าอย่างมากขณะเล่นเกมออนไลน์ แต่ไม่ต้องกังวลไป ปัญหาเหล่านี้จะกลายเป็นอดีต

เราเตอร์ที่มีเทคโนโลยี WiFi 6 160 MHz สามารถทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจ และได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดในความเป็นจริงแล้ว TRUE, 3BB, และ AIS ในประเทศไทยได้เปิดตัวแพ็คเกจ 1 Gbit/s สำหรับให้บริการกับลูกค้าไปแล้ว แล้วคุณจะรออะไรอยู่หล่ะ ลองหาเราเตอร์ WiFi 6 160MHz มาใช้ได้แล้ว

Qualcomm

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.