Red Hat เปิดตัว Enterprise Linux 8 ใหม่ ที่มาพร้อม Monitoring ที่ฉลาดขึ้น

Red Hat

เร้ดแฮท เปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 8 เวอร์ชั่นล่าสุด เสริมประสิทธิภาพด้าการ Monitoring ให้ดี และฉลาดขึ้น เพื่อเพิ่มข้อได้เปรียบให้ฝ่ายไอทีขององค์กร…

highlight

 • เร้ดแฮท Insights ขยายความสามารถในการบริหารจัดการระบบไฮบริดคลาวด์ ด้วยการเพิ่มความสามารถใหม่สำหรับ เร้ดแฮท Enterprise Linux subscriptions ทั้งหมด เร้ดแฮท Enterprise Linux 8.2 เพิ่มชุดเครื่องมือคอนเทนเนอร์ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเสริมพลังการพัฒนา application แบบ cloud-native ได้ดียิ่งขึ้น

Red Hat Enterprise Linux 8 ที่มาพร้อม Monitoring ที่ฉลาดขึ้น

เร้ดแฮท เปิดตัว Enterprise Linux 8.2 แพลตฟอร์มลินุกซ์ชั้นนำระดับโลกเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับองค์กร และเป็นโครงสร้างพื้นฐานรองรับการทำงานบน ระบบไฮบริดคลาวด์ของเร้ดแฮท เพื่อช่วยให้องค์กรรับมือกับความท้าทายด้านไอทีที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วทั่วโลกได้ดีขึ้น

 

เร้ดแฮท เชื่อว่าระบบปฏิบัติการ (OS) ควรเป็นอะไรที่มากกว่า แค่ใช้งานได้เท่านั้น OS ควรจะช่วยให้การทำงานมีความเสถียร พร้อมทั้งยังควรมีความสามารถในการรองรับนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย โดย Enterprise Linux 8.2 ระบบปฏิบัติการที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับธรรมชาติของการใช้งานในยุคไฮบริดคลาวด์

Red Hat

ออกแบบมาเพื่อเพิ่มศักยภาพมากขึ้นอกเหนือไปจากการเป็นแพลตฟอร์มที่รู้จักกันดีในด้านความน่าเชื่อถือ ความเสถียร และความพร้อมในการใช้งานในระบบ Production การปรับปรุงเพิ่มเติมแพลตฟอร์ม Enterprise Linux 8 เวอร์ชั่นล่าสุด จะช่วยให้องค์กรได้รับประโยชน์ที่มากขึ้นจาก Enterprise Linux ที่มีอยู่ดังนี้

 • ความสามารถในการบริหารจัดการ และ monitoring ที่ฉลาดมากขึ้น ด้วยโซลูชั่น เร้ดแฮท Insights
 • เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือด้านคอนเทนเนอร์
 • มอบประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นทั้งผู้เชี่ยวชาญลินุกซ์ และผู้ที่เริ่มใช้งาน

Monitoring ที่ฉลาดขึ้นสำหรับองค์กรที่มีดาต้าเซ็นเตอร์หลายแห่ง

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID19 องค์กรด้านไอทีหลายแห่งกำลังปฏิบัติงานจากระยะไกล หรือด้วยข้อจำกัดด้านกำลังคน ทีมไอทีทั้งหลายมีความจำเป็นที่จะต้องสามารถตรวจสอบ บริหารจัดการ และวิเคราะห์ระบบไอทีพื้นฐานขององค์กรได้โดยไม่ว่าระบบนั้นจะมีขนาดใหญ่ มีการปรับขยายเพิ่มขึ้น

มีความซับซ้อน หรือแม้กระทั่งระบบที่ใช้จะอยู่บนคลาวด์ ทั้งแบบไฮบริด หรือมัลติคลาวด์ เร้ดแฮท Enterprise Linux สามารถช่วยตรวจสอบ วินิจฉัย และแก้ไขปัญหาสำคัญที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างชาญฉลาด ก่อนที่จะเกิดผลกระทบต่อระบบ Production ด้วยโซลูชั่น เร้ดแฮท Insights ที่มีมาให้ 

สำหรับ เร้ดแฮท Enterprise Linux subscription เวอร์ชั่น 6.4 ขึ้นไป จะได้รับโซลูชั่น เร้ดแฮท Insights ที่ช่วยในการทำงานเชิงรุก ในด้านการป้องกันความเสี่ยงในการทำงาน และความเสี่ยงในด้านความปลอดภัย การอัปเดทล่าสุดของบริการนี้ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน และคุณสมบัติของการใช้งานใหม่ ที่รวมถึง

 • เพิ่มความสามารถในการเห็นภาพรวมของความปลอดภัยด้านไอที การปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน เพื่อช่วยลดวิธีการทำงานแบบแมนวล และเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไอทีขนาดใหญ่ และซับซ้อน ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย และการปฏิบัติตามระเบียบ มาตรฐานต่าง ๆ ในระบบอีกด้วย
 • ระบบช่วยในการกำหนด policy และการแพตช์ เพื่อช่วยให้องค์กรกำหนด policy และติดตาม policy ภายในที่สำคัญ และแนะนำว่าว่ามีแพตช์ตัวไหนที่ควรติดตั้งบ้าง รวมถึงแนวทางในการแก้ไขให้ถูกต้อง
 • Drift service เพื่อช่วยทีมไอทีเปรียบเทียบระบบกับ baseline เพื่อให้ได้ข้อเปรียบเทียบ และนำไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดกลยุทธ์เพื่อลดความซับซ้อน และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น

Monitoring และการปรับปรุงประสิทธิภาพที่มีเพิ่มให้ใน Enterprise Linux 8.2 รวมถึง

 • การปรับปรุงการจัดการทรัพยากรด้วย Control Groups (cgroups) v2 : ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยจำกัดการใช้หน่วยความจำผ่านหน่วยความจำสำรอง และการตั้งค่า การจำกัดระดับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยป้องกัน process ที่กำหนด ไม่ให้ใช้หน่วยความจำมากจนเกินไป และส่งผลให้ระบบล่ม หรือทำงานช้าลง
 • ความสามารถที่ดีขึ้นในการบริหารจัดการเวิร์คโหลดเฉพาะที่ต้องการประสิทธิภาพสูง (performance-sensitive workloads) ผ่าน NUMA และ sub-NUMA service policies
 • Performance Co-Pilot (PCP) 5.0.2 : ที่เพิ่ม new collection agents สำหรับ Microsoft SQL Server 2019 เพื่อช่วยรวบรวม และวิเคราะห์ตัวชี้วัดหลากหลายที่เกี่ยวข้องกับ SQL Server และให้ภาพที่ชัดเจนขึ้นสำหรับการปรับจูนฐานข้อมูล และระบบปฏิบัติการ
 • เร้ดแฮท subscription watch : เป็น Software as-a-Service (SaaS) ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเห็น และจัดการ subscriptions ทั้ง เร้ดแฮท Enterprise Linux และ เร้ดแฮท OpenShift Container Platform ได้ง่ายขึ้น ผ่านโครงสร้างพื้นฐานระบบไฮบริดคลาวด์

วิวัฒนาการเครื่องมือคอนเทนเนอร์เพื่ออนาคต

ในขณะที่คอนเทนเนอร์เวิร์กโหลด เป็นเส้นทางที่ชัดเจนในการทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น และการใช้ cloud-native ในอนาคต เครื่องมือที่เคยใช้สร้างแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ต้องมีความสมดุลระหว่าง ความเสถียร และต้องทันกับนวัตกรรมล่าสุดด้วย

สำหรับ เร้ดแฮท Enterprise Linux 8.2 มาพร้อมกับ an updated application stream ของ Red Hat’s container tools พร้อมให้ใช้งานเป็นระยะเวลา 24 เดือน นอกจากนี้สำหรับองค์กรที่ต้องการสร้างคอนเทนเนอร์ภายในคอนเทนเนอร์

เพื่อเพิ่มการแยกเลเยอร์จากกัน และเพิ่มความปลอดภัยมาก ท่านสามารถทดลองใช้ Containerized Versions of Skopeo and Buildah ใน Tech Preview ได้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอนเทนเนอร์เวิร์กโหลด เร้ดแฮท Enterprise Linux 8.2 แนะนำ Udica เครื่องมือตัวใหม่

ช่วยให้การสร้าง container-centric SELinux ได้ง่ายขึ้น เมื่อนำ Udica ไปใช้กับเวิร์กโหลดที่เฉพาะเจาะจง จะลดความเสี่ยงจากการที่อาจจะมีขั้นตอนที่สามารถ หลุดรอด จากคอนเทนเนอร์ และก่อให้เกิดปัญหาภายในกระทบไปยังคอนเทนเนอร์อื่น หรือกับโฮสต์เองได้

เร้ดแฮท Enterprise Linux 8.2 ยังนำเสนอคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นใน Red Hat Universal Base Image ที่รวมถึง

 • OpenJDK และ .NET 3.0 เพื่อเพิ่มตัวเลือกสำหรับนักพัฒนาในการสร้างแอปพลิเคชั่น เร้ดแฮท certification-ready cloud-native 
 • ปรับปรุงการเข้าถึงซอร์สโค้ดที่เกี่ยวข้องกับ image ผ่านการสั่งการเพียง command เดียว ทำให้พันธมิตรของเร้ดแฮทตอบโจทย์เงื่อนไขของซอร์สโค้ด สำหรับการใช้สิทธิ์โอเพ่นซอร์สได้ง่ายขึ้น

เพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น

Linux ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะแกนหลักที่สำคัญของฝ่ายไอทีขององค์กร เป้าหมายหลักของ Enterprise Linux 8.2 คือการลดอุปสรรคสำหรับผู้ใช้ใหม่และผู้ใช้เดิมที่มีอยู่ ทั้งนี้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการปรับปรุงการใช้งาน และประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวมให้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้ Enterprise Linux 8.2 จึงได้เพิ่ม

 • การผสานรวมการลงทะเบียน เร้ดแฮท Enterprise Linux subscription เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการติดตั้ง ซึ่งช่วยให้การติดตั้งใหม่ง่ายดายขึ้น
 • ความสามารถในการเปิดใช้งาน เร้ดแฮท Insights ระหว่างการติดตั้ง เพื่อทำให้การใช้งานโซลูชั่น เร้ดแฮท Insights สำหรับ เร้ดแฮท Enterprise Linux ใช้ได้กับทุกขนาดองค์กร
 • เร้ดแฮท ยังคงปรับปรุงและควบคุม เร้ดแฮท Enterprise Linux life cycle อย่างต่อเนื่อง ด้วยการทดสอบการทำ in-place upgrade โซลูชั่น เร้ดแฮท Insights สามารถช่วยในการอัปเกรด และเครื่องมือ Convert2RHEL ซึ่งสามารถช่วยเปลี่ยนเวิร์คโหลดจากระบบปฏิบัติการที่ไม่มีการซัพพอร์ต เช่น CentOS ไปสู่ระบบปฏิบัติการ เร้ดแฮท Enterprise Linux แพลตฟอร์มเอ็นเตอร์ไพรส์ลินุกซ์ระดับโลกได้อีกด้วย
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.