true เสริมศักยภาพเครือข่ายใหม่ด้วยเทคโนโลยี 5G RAN จาก Ericsson

true

ทรู (true) เลือก อีริคสัน (Ericsson) ในฐานะผู้ให้บริการ 5G Radio Access Network (RAN) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเครือข่าย 5G ทั่วประเทศ…

highlight

  • อีริคสันร่วมพัฒนาเครือข่าย 5G ของทรูฯ ให้ทำงานราบรื่น รวดเร็ว และประหยัดต้นทุน
  • อีริคสันเตรียมนำผลิตภัณฑ์ 5G RAN มาปรับใช้ใน 3 ภูมิภาคของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลางในส่วนตะวันตก และภาคใต้ตอนบน
  • อีริคสันเปิดใช้งาน 5G บนคลื่นความถี่ 700MHz 2.6GHz และ 26GHz ด้วยโซลูชั่น Ericsson Radio System

true เสริมศักยภาพเครือข่ายใหม่ด้วยเทคโนโลยี 5G RAN จาก Ericsson

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศเลือก อีริคสัน (Ericsson) ในฐานะผู้ให้บริการ 5G Radio Access Network (RAN) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเครือข่าย 5G ทั่วประเทศ ผลิตภัณฑ์ และบริการต่าง ๆ ในโซลูชั่น Ericsson Radio System 

จะช่วยให้ทรูฯ เปิดบริการ 5G บนคลื่นย่านความถี่ต่ำ 700MHz (low-band) คลื่นย่านความถี่ปานกลาง 2.6GHz (mid-band) และคลื่นย่านความถี่สูง 26GHz (high-band) ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางในส่วนตะวันตก และภาคใต้ตอนบนของประเทศไทย

โดยหลังจากที่ทรูฯ เลือกใช้เทคโนโลยีของอีริคสันในเดือนมีนาคมปี 2563 ก็ได้เริ่มดำเนินการพัฒนาเครือข่าย 5G โดยทันที ทั้งนี้การเลือกอีริคสันให้เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์เครือข่าย 5G เป็นผลมาจากความสำเร็จร่วมกันในการทดสอบต่างๆ รวมถึงการจัดแสดงเทคโนโลยี 5G ร่วมกันในหลายจังหวัดของประเทศไทย

โดยทั้งสองบริษัททำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อมุ่งนำเสนอประโยชน์ของเครือข่าย 5G ที่มีต่อผู้บริโภค และภาคธุรกิจของประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2560 การนำเทคโนโลยีและโซลูชั่น 5G มาปรับใช้นี้ ยังรวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสาอากาศที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันให้สามารถรองรับฟังก์ชั่นการควบคุมการรับส่งสัญญาณ

สำหรับสถานีฐาน (beam-forming) เพื่อลดการรบกวนสัญญาณไร้สายและเพิ่มความเร็วให้เครือข่าย 5G นอกจากนั้น ทรูฯ ยังได้รับประโยชน์จากศักยภาพของระบบที่เพิ่มขึ้นและมอบประสบการณ์การใช้งาน 5G แก่ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นผ่านเทคนิคการเชื่อมต่อแบบ 4G/5G dual connectivity และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในการรวบรวมการรับ-ส่งข้อมูลแบบ LTE-New Radio downlink data

true

วิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เรายินดีที่ได้ขยายความร่วมมือกับอีริคสัน เพื่อการพัฒนาโครงการเครือข่าย 5G ของเราไปใน 3 ภูมิภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคกลางในส่วนตะวันตก และภาคใต้ตอนบนของประเทศไทย

นาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า 5G เป็นเทคโนโลยีที่เปี่ยมด้วยเสถียรภาพ และความเร็วที่เต็มเปี่ยม อีกทั้งความหน่วงที่ต่ำมาก ๆ (Ultra-Low Latency) เครือข่าย 5G จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ

และกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลายในประเทศไทย อีริคสันคือผู้นำในการปรับใช้ 5G ทั่วโลก และเรายินดีที่จะได้สร้างประสบการณ์ 5G ที่แท้จริงให้กับลูกค้าของทรูฯ ในเร็ววันนี้

Ericsson Radio System ช่วยให้ทรูฯ พัฒนาเครือข่ายไปสู่ยุค 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น และรวดเร็วในต้นทุนที่ลดลง ทรูฯ สามารถเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ๆ และขยายเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุมได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีความซับซ้อนและสเกลที่ต่างกัน

โซลูชั่น Ericsson Radio System ยังช่วยให้ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมลดต้นทุนต่อกิกะไบต์ในธุรกิจบรอดแบนด์มือถือ พร้อมสร้างการเติบให้กับอุตสาหกรรมดิจิทัลในอนาคต

นอกจากนี้ อีริคสันเป็นผู้นำในการปรับเปลี่ยนโลกการสื่อสารไปสู่ระบบเครือข่าย 5G และยังเป็นบริษัทแรกที่สนับสนุนการให้บริการเครือข่าย 5G ที่ครอบคลุมใน 4 ทวีป ปัจจุบันอีริคสันรองรับบริการเครือข่าย 5G รวม 31 เครือข่าย ใน 17 ประเทศทั่วโลก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.