Review : UGREEN USB-C 10-in 1 เครื่องเดียวครบจบทุกการเชื่อมต่อ!!

0
730

เผย สเปค เทพ!! UGREEN Adapte USB-C 10-in-1 ที่เหนือกว่า รองรับทุกการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะใช้เชื่อมต่อ Laptop หรือ สมาร์ทโฟน ก็ทำได้อย่างไม่มีสะดุด…

Review : UGREEN Multifunction Adapte USBC 10in1 เครื่องเดียวครบจบทุกการเชื่อมต่อ!!

ปัจจุบัน Laptop และ สมาร์ทโฟน กลายเป็นเทรนต์ที่คนทำงานแบบ Mobility ต้องการ แต่นั่นหมายถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่เคยมีจะหายไปด้วย แน่นอนว่าปํญหานี้แก้ได้ด้วย Adapte ที่มีขายอยู่หลากหลายแบรนด์ในตลาด แต่น้อยแบรนด์นักที่จะทำ Adapte แบบพอร์ตเชื่อมต่อมาแบบครบ ๆ ทำให้ต้องซื้อ พอร์ตเชื่อมต่อ หลายแบบ

มาเผื่อเอาไว้ใช้งานในโอกาสที่แตกต่างกันไป และหลายครั้งเมื่อจะใช้กับหาไม่เจอ ทำให้หงุดหงิค และเสียเวลาอย่างมาก แต่วันนี้ UGREEN ได้ปล่อยเจ้า Multifunction Adapte USBC แบบ 10in1 (CM179) ออกมาให้ได้จับจ่าย เสริมประสิทธิภาพในการทำงานกันแบบไม่ต้องพกอุปกรณ์หลาย ๆ ตัว อีกต่อไปแล้ว

สภาพภายนอก

UGREEN

จากที่สัมผัสตัวกล่องของเจ้า Adapte USBC 10in1  นั้นไม่มีอะไรพิเศษมาก โดยตัวกล่องทำมาจากกกระดาษแข็งที่ป้องกันแรงกระแทกได้ดีระดับหนึ่ง แต่ไม่กันคราบนะครับ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นคนที่ชอบเก็บทุกอย่าวให้อยู่ในสภาพเดิมอาจจะต้องระวังกันนิดหน่อย

UGREEN

ส่วนดีไซน์การออกแบบกล่องถือว่าทำได้ดี สามารถทำให้คนที่ซื้อเข้าใจได้ว่าตัว Adapte USBC 10in1 นั้นรองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ตอะไรบ้าง และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก รุ่นอะไร และระบบปฏิบัติการณ์อะไรได้บ้าง ขณะที่ด้านในตัวกล่องนั้น ตัว Adapte USBC 10in1 นั้นถูกหุ้มมาด้วยซองพลาสติกที่เรียบ ๆ

UGREEN

และมีจุกพลาสติกแบบแข็งหุ้มตัวหัวสาย USBC มาให้  ซึ่งน่าจะเอาไว้ช่วยป้องกันเวลาพกพาไปข้างนอกกันฝุ่นได้ระดับหนึ่ง (เครื่อง Laptop รุ่นเก่าอาจจะให้ลำบากต้องใช้หัวแปลงอีกที) นอกจากนั้นก็มีเพีงคู่มือแนะนำ Product Details แนบมาให้ นอกจากนี้ตัวเครื่องนั้นยังรองรับใช้งาน Windows 10, MacOS, iOS โดยที่ไม่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ใด ๆ เลย เรียกว่าแค่เสียบก็ใช้งานได้แล้ว

UGREEN

พิเศษไปกว่านั้น สิ่งที่ผู้ใช้สามารถมั่นใจในการใช้งานได้มากขึ้นคือ การระประกันตัวเครื่อง โดยวันนี้คนที่ซื้อ UGREEN มีประกันให้อีกด้วย ประกันถึง 2 ปีด้วยกัน เลยว่ามั่นใจได้เลยว่าใช้แล้วจะมีคนดูแล เวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันก็สามารถส่งเครื่องไปเคลมได้

UGREEN

ตัวเครื่อง อลูมิเนียม เรียบหรู แต่แข็งแรงทนทาน

มาจับที่ตัวเครื่องกันบ้าง สัมผัสแรกที่ได้ลองจับ ต้องบอกว่าคอ่นข้างประทับใจในความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มี เพราะในท้องตลาด หรือตามศูนย์ขายสินค้า ไอที ก็เริ่มเห็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบ 10in1 ออกมาเยอะมากขึ้นแล้ว แต่เท่าที่สัมผัสตัวเครื่อง UGREEN รุ่นนี้ แทบไม่มีร่องรอยการประกอบที่ไม่สมบรูณ์ให้เห็นเลย

จนสามารถพูดได้ว่าเก็บงานได้เนี้ยบสุด ๆ ต่างจากที่ได้ไปลองจับ ๆ ของแบรนด์อื่น ๆ พอสมควร มาว่ากันที่วัสดุที่ใช้กันบ้างตัวเครื่องนั้นทำด้วย อลูมิเนียม (Aluminum) สี Space Gray ใกล้เคียงกับสีของ MacBook Pro ที่ดูแข็งแรงทนทานดี อีกจุดที่ดูเหมือนจะแตกต่างคือตรงหัวหัวสาย USBC เอง ก็น่าจะใช้วัสดุเดียวกัน

UGREEN

ซึ่งช่วยให้ความร้อน ที่เกิดขึ้นจากการใช้งนสาารถระบายออกมาได้ดีในระดับหนึ่่ง เลยทีเดียว ขณะที่ตัวเครื่อง ก็ไม่ได้สกีนโลโก้อะไรให้ดูรก มีเพียงโลโก้ ของ UGREEN ที่เรียบ ๆ สกีนอยู่เท่านั้น โดยตัวเครื่องนั้นมีขนาด 123 x 52 x 19 มม. (mm) เท่านั้น

UGREEN

พอร์ตเชื่อมต่อ แบบ 10-in-1

มาถึงตัวเอก หรือไฮไลน์เด็ดของเครื่อง ที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ เพราะถือเป็นจุดขายของเจ้า UGREEN รุ่น USBC 10in1 ตัวนี้ โดยตัวพอร์ตที่จับเอามาใส่ไว้นั้น ได้แก่

UGREEN

 • พอร์ต USB 3.0 (Type-A) มาให้ 3 ช่องพอร์ต เป็น USB-A 3.0 มีอัตราการส่งข้อมูล 5 Gbps ซึ่งสามารถจ่ายไฟเลี้ยงที่ 5V 2A เลยทีเดียว

UGREEN

 • พอร์ต USBC PD (100W) *Fast Charge  ที่ช่วยชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ผ่าน Port นี้ จ่ายไฟเข้าให้ทุก Port ทำงาน ได้อย่างรวดเร็ว

UGREEN

 • พอร์ต HDMI (4K@30Hz) ซึ่งช่วยให้ต่อ HDMI Out จาก Laptop ได้ในระดับความละเอียด 4K 30Hz ไปยังจอ TV. ได้

UGREEN

 • พอร์ต VGA (1080p@60Hz) ช่วยให้การต่อขยายภาพจาก Laptop ไปยังเครื่องฉาย Projector หรือจะต่อกับจอมอนิเตอร์รุ่นเก่า ในระดับความละเอียด 1080p 60Hz ง่ายดายมากขึ้น

UGREEN

 • พอร์ต Ethernet หรือ LAN (10/100/1000 Mbps) *Gigabit ที่สามารถมอบอัตราความเร็วในการส่งข้อมูลได้ในระดับ 1 Gb

UGREEN

 • พอร์ต SD Card และพอร์ต microSD (TF) *แบบไม่ต้องแปลง

UGREEN

 • พอร์ต ช่องเสียบหูฟัง (Audio) ขนาด 3.5 มม. (mm)

Partial List 

กลัมาดูเรื่องของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ กันบ้าง เท่าที่รายละเอียดแจ้งเอาไว้ UGREEN รุ่น Multifunction Adapte USBC แบบ 10in1 นั้นสามารถ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบรนด์ต่าง ๆ ได้หลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นแยรนด์จากฝั่งยุโรป หรือจีน ก็สามารถใช้ร่วมกันได้หมด ไม่ว่าจะเป็น

 • Apple : MacBook Pro (2019/2018/2017/2016), MacBook (2016/2017/2018), iMac 2019/2017, iMac Pro, MacBook Air 2019/2018, Mac Mini, New MacBook with Thunderbolt 3, iPad Pro 2020/2019/2018 with IOS 13.0 and above (Ensure the file format of usb external storage device is EXFAT or FAT32. )
 • Samsung : Chromebook Pro, Chromebook Plus, Notebook 9 13″, Galaxy Book 12″, Galaxy Book 10.6, Galaxy Tab Pro S 12″, Samsung Tab S4 / S5e/ S6
 • Google : Pixelbook, Chromebook Pixel
 • Microsoft : Surface Pro X, Surface Go, Surface Book 2, Surface Pro 7, Surface Laptop 3, Microsoft Lumia 950/950 XL
 • DELL : XPS 13, XPS 15, XPS12 9250, Precision 5510, Inspiron 15 7000, Latitude 7285
 • Lenovo : Yoga 920, 910, 720, ThinkPad X1, Ideapad Air 12, Miix 630
 • HP : Spectre 13, Spectre X360, ENVY 13, ENVY X360, HP EliteBook Folio G1
 • Huawei : MateBook X Pro, MateBook X, Huawei MateBook E
 • ASUS : Chromebook Flip, ZenBook3, ASUS ZenBook Pro, Asus ZenBook Flip, ASUS Transformer 3 Pro T303UA
 • Acer : swift 7, Acer Chromebook, Xiaomi Mi Notebook Air 12.5/13.3, Mi Notebook Pro 15.6 “, and more
 • Samsung : Galaxy Note 10 9, S10, S10+, S9, S9+, S8, S8+, Note8, Note9, S20
 • Huawei : Mate 20, Mate 20 Pro, Mate 20 X, Mate 10, Mate 10 Pro, P30, P30 Pro, P20, P20 Pro, Honor View 20, View 10, Note 10
 • OPPO : R17 Pro
 • HTC : U11, 10
 • Others : RAZER Blade Stealth

การลองทดสอบใช้งานจริง (Usability) *เท่าที่มีอุปกรณ์ให้ทดสอบอาจไม่ครบทุกพอร์ต

UGREEN

ในส่วนของการเชื่อมต่อกับ แฟลชไดรฟ์ ผ่านช่องที่เป็น USB 3.0 (Type-A) ถือว่าสามาถทำได้ตามมาตรฐานของเวอร์ชั่นนี้เลยครับ เพราะจากที่ทสอบลองโยน File เช่นกรณีนี้ได้ลองทดสอบสอบด้วยโยน File .MKV ขนาด 3.71 GB ก็สามารถแ่านได้รวดเร็ว และกินเวลาไม่นาน

UGREEN

ขณะที่การทดสอบในการเปิดรับชม File ก็สามารถทำได้อย่างไหลลื่น แทยไม่มีสะดุดให้เสียอารมย์ในการรับชมภาพเลย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่า File ที่ทำการเปิดนั้นมีสภาพความละเอียดเท่าไรด้วยนะครับ แต่เท่าที่ทดสอบยังไม่พบว่าช้าแต่อย่างใดในการเรียก File ให้ทำงานจาก แฟลชไดรฟ์

UGREEN

ในส่วนของการทดสอบใน พอร์ต HDMI (4K@30Hz) เข้ากับสมาร์ททีวี ก็สามารถทำงานได้ดี แต่อาจจะต้องเข้าไปตั้งค่าที่ตัวเครื่องสมาร์ททีวีบ้างเล็กน้อยครับ เพราะเสียบไปโต้ง ๆ มันไม่เห็น ซึ่งภาพที่ได้ก็ออกมาค่อนข้างดีใระดับหนึ่ง ไม่มีอาการงอแงให้เห็น

UGREEN

ซึ่งการเชื่อมต่อกับนี้น้องจากลองทดสอบกับ Laptop แล้ว ยังสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ซึ่งจากการได้ทดสอบกับ Huawei P30 Pro แค่เสียบก็สามารถสะท้อนภาพหน้าจอขึ้นไปบนสมาร์ททีวีได้แล้ว แต่จากใช้อาจจะมีการดีเลย์ของตัวสัญญาณคำสั่งบางเล็กน้อย กล่าวคือเมื่อเลื่อนนิ้วที่หน้าจอสมาร์ทโฟนภาพจะดีเลย์นิดหน่อยกับ แต่ไม่ถึงกับช้ามากแต่อย่างใด

UGREEN

ขณะที่ในส่วนของ พอร์ต Ethernet หรือ LAN นั้นจากการทดสอบถือว่าทำได้เป็นอย่างดี สัญญาณมาได้อย่างไหลลื่นครับ แต่ติดที่ว่าหากได้เร็วมาก ๆ ตัวปล่อยสัญญาณ หรือเราเตอร์ อาจจะต้องเปลี่ยนด้วยนะครับ เพราะที่ใช้ทดสอบนั้นเป็นเราเตอร์รุ่นเก่าสัญญาณเน็ตผ่านสายก็จะได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น

UGREEN

ส่วน พอร์ต SD Card และพอร์ต microSD (TF), พอร์ต ช่องเสียบหูฟัง (Audio) และ พอร์ต VGA (1080p@60Hz) แอดมิน ต้องขออภัยเนื่องจากไม่อุปกรณ์ในการเอาทดสอบ จริงไม่สามารถอธิบายรายละเอียดใน 3 พอร์ต ดังกล่าวได้ครับ

บทสรุป และความคิดเห็น

โดยสรุปแล้วตัว UGreen Multifunctional Adapter USBC 10in1 ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ควรมีเอาไว้ติดตัวนะครับ เนื่องจากด้วยความสามารถที่รอบด้านของการเชื่อมต่อ และขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปทำให้พกพาไปทำงานได้สะดวกมาก อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้อีกด้วย

และยังมาพร้อมประกันจาก Gadget Villa ยาวนาน 2 ปี เลยทีเดียว ส่วนสนนราคาอยู่เปิดนั้นที่ 2,590 บาท ครับ แต่เท่าที่เห็นในงาน Mobile Expo 2020 เมื่อเดือนที่ผ่านมา ราคาลดลงลมาเหลืออยู่ที่ประมาณ 1,990 ครับ (น่าจะเป็นรคาโปรในงาน) แต่หากอยากได้เร็ว ๆ แนะนำสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Lazada ได้เลยครับ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.