Sony เปิดตัว BRAVIA XR Series รุ่นใหม่ ชูจุดเด่นระบบประมวลผลอัจฉริยะ

Sony

โซนี่ (Sony) เปิดตัว BRAVIA XR Series รุ่นใหม่ โดดเด่นด้วยระบบประมวลผลอัจฉริยะ Cognitive Processor XR™ พร้อมมอบประสบการณ์การรับชมที่สมจริง…

Sony เปิดตัว BRAVIA XR Series รุ่นใหม่ ชูจุดเด่นระบบประมวลผลอัจฉริยะ

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าสร้างประสบการณ์ความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบ ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยีคุณภาพสุดล้ำในตลาด ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ BRAVIA XR Series รุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ BRAVIA XR 4K LED TV (บราเวีย เอ็กซ์อาร์ โฟร์เค แอลอีดี ทีวี) ในรุ่น X90J 

ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของโซนี่ และโดดเด่นด้วยระบบประมวลผลอัจฉริยะ Cognitive Processor XR ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้การประมวลผลภาพมีความละเอียดสมจริงมากยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัว BRAVIA 4K LED TV รุ่น X80J ทีวีระดับพรีเมี่ยมที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยี

และความบันเทิงอันครบครันตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบัน เพื่อสร้างประสบการณ์ในการรับชมทีวีได้อย่างเต็มอรรถรส และมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

ผลิตภัณฑ์ทีวีบราเวียรุ่นใหม่จากโซนี่ ประกอบด้วย

BRAVIA XR 4K LED TV รุ่น X90J

นับเป็น BRAVIA XR 4K LED TV ที่อยู่ในตระกูล BRAVIA XR Series ที่ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผลใหม่ล่าสุดอย่าง Cognitive Processor XR ซึ่งเป็นระบบประมวลผลแบบใหม่ที่เหนือกว่า AI ทั่วไป โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อจำลองแบบการมองเห็นและการได้ยินของมนุษย์

เมื่อเราเห็นวัตถุโฟกัสไปที่จุดใดจุดหนึ่งโดยไม่รู้ตัว Cognitive Processor XR จะรับรู้ว่าจุดที่ต้องการโฟกัสอยู่ที่ตำแหน่งใด โดยการแบ่งหน้าจอออกเป็นโซนต่าง ๆ และตรวจจับ จุดโฟกัส ในภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI แบบเดิม สามารถตรวจจับ และวิเคราะห์องค์ประกอบของภาพ

เช่น สีคอนทราสต์ และรายละเอียดทีละรายการเท่านั้น โดยระบบประมวลผลแบบใหม่นี้ยังสามารถวิเคราะห์องค์ประกอบต่าง ๆ ได้ในคราวเดียวเฉกเช่นเดียวกันกับสมองของมนุษย์เลยทีเดียว ในขณะที่การปรับองค์ประกอบต่าง ๆเข้าหากันทำให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีที่สุดซึ่งเป็นสิ่งที่ AI ทั่วไปทำไม่ได้

Sony

นอกจากนี้ระบบประมวลผล Cognitive Processor XR ยังถูกออกแบบมาให้สามารถวิเคราะห์ตำแหน่งเสียงสัญญาณ เพื่อให้เสียงตรงกับสิ่งที่อยู่บนหน้าจอได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถแปลงเสียงให้เป็นเสียงเซอร์ราวด์แบบ 3 มิติ เพื่อให้ได้เสียงที่สมจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ระบบยังสามารถเรียนรู้วิเคราะห์และทำความเข้าใจกับข้อมูลจำนวนมากได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน รวมถึงการปรับแต่งทุกพิกเซล ทุกเฟรม และทุกฉากได้อย่างชาญฉลาด เพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่สมจริงที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น X90J ยังมาพร้อมเทคโนโลยี Full Array LED และ XR Contrast Booster ซึ่งเป็นแผงหลอดไฟที่อยู่บริเวณด้านหลังจอ ที่จะช่วยเพิ่มระดับความสว่างบนหน้าจอทีวีให้มากขึ้น พร้อมควบคุมระดับความดำของภาพให้เข้มกว่าการรับชมจากทีวี LED ทั่วไป

โดยนำความลึกและรายละเอียดออกมาเพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงสูงสุดด้วยสีดำเข้มและความสว่างสูงสุดอีกด้วย รวมถึงเทคโนโลยี XR TRILUMINOS PRO ที่จะทำให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจไปกับเฉดสีต่างๆได้อย่างละเอียดและคมชัดมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้คุณภาพของภาพที่น่าประทับใจ และเป็นธรรมชาติ

Sony

ขณะที่ XR Motion Clarity ยังทำหน้าที่ประมวลผลการเคลื่อนไหวอัจฉริยะสำหรับกีฬาที่เคลื่อนไหวเร็ว ไม่เกิดการพร่ามัว หรือในภาพยนตร์ที่อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่น อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี XR 4K Upscaling ซึ่งเป็นการยกระดับสัญญาณ 2K ให้ใกล้เคียงกับคุณภาพ 4K ที่แท้จริง

เพื่อให้ได้ภาพที่สมจริงและมีรายละเอียดอย่างน่าอัศจรรย์ เท่านั้นยังไม่พอยังรองรับ Acoustic MultiAudio และเทคโนโลยีการประมวลผลสัญญาณเสียง ซึ่งจะทำให้เสียงเข้ากันได้ดีกับสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอ โดยผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Ambient Optimization พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง

โดยจะทำหน้าที่ปรับภาพและเสียงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของผู้รับชมโดยอัตโนมัติ รวมถึงยังให้เสียงที่น่าอัศจรรย์ด้วย SoundfromPicture Reality ซึ่งเป็นการปรับตำแหน่งเสียงให้ตรงกับภาพที่อยู่บนหน้าจอ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

Sony

ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายของ BRAVIA XR 4K LED TV รุ่น X90J ในการขยายหน้าจอให้ใหญ่ที่สุด และลดกรอบให้เล็กลง เพื่อให้ผู้ใช้จดจ่ออยู่กับภาพในจอซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการรับชม รวมถึงรับชมประสบการณ์ความบันเทิงรูปแบบใหม่จาก Google TV ในการรวบรวมภาพยนตร์และรายการที่ถ่ายทอดสดมาไว้ในแอปพลิเคชั่น

ในขณะที่การสมัครรับข้อมูล และการจัดระเบียบคอนเทนต์เพื่อให้ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการรับชมได้อย่างง่ายดาย โดยมาพร้อมคำแนะนำส่วนบุคคล และการบันทึกรายการ และภาพยนตร์ไว้ในเพลย์ลิสต์สำหรับการติดตาม และรับชมก็สามารถทำได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว

โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มรายการที่ชื่นชอบลงในโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อปได้ด้วย Google Search อีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอยังรองรับ Hand Free Voice Control ซึ๋งเป็นระบบการสั่งงานด้วยเสียงที่ติดตั้งอยู่ใน Google TV ของ โซนี่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องใช้รีโมทคอนโทรลแต่อย่างใด

Sony

โดยสามารถใช้เสียงเป็นคำสั่งในการค้นหาความบันเทิง รวมถึงควบคุมทีวีและสมาร์ทโฮมได้ทันที ทั้งยังรองรับการใช้งาน AirPlay 2 และ HomeKit จาก Apple แถมยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน พร้อมทั้งมีช่องต่อแบบ HDMI 2.1 และ eARC 

สามารถแสดงผลในระดับ 4K ที่ 120fps สามารถรองรับความละเอียด และอัตราเฟรมเรทที่สูงขึ้น เหมาะสำหรับการเล่นเกม NextGen อย่าง PlayStation®5 ได้เป็น อย่างดี รวมถึงรองรับการถ่ายทอดสัญญาณภาพ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos ที่ผสานการทำงานร่วมกับ Google Assistant ในตัวทีวี

โดยผู้ใช้จะสามารถแคสต์และควบคุมวิดีโอจาก YouTube ด้วยลำโพง Google Nest หรือสามารถเปลี่ยนช่องรวมถึงสามารถเลือกระดับเสียงด้วยอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน Google Assistant ได้อย่างง่ายดาย ทำให้สามารถค้นหาหรือสตรีมภาพยนตร์ เพลง และรูปภาพสุดโปรดมาแสดงบนจอทีวีได้อย่างสะดวกสบาย

Sony

ด้วยคำสั่งเสียงของผู้ใช้งาน ในขณะที่ BRAVIA XR รุ่นใหม่ยังมาพร้อมโหมด Netflix Calibrated ที่มอบคุณภาพในการรับชมคอนเทนต์ต่างๆเทียบเท่าระดับสตูดิโอเลยทีเดียว โดยทีวีบราเวีย X90J พร้อมวางจำหน่าย รุ่น ขนาด ด้วยกัน คือ

  • XR75X90J ขนาด 75 นิ้ว ราคา 79,990 บาท
  • XR65X90J ขนาด 65 นิ้ว ราคา 49,490 บาท
  • XR55X90J ขนาด 55 นิ้ว ราคา 39,990 บาท

BRAVIA 4K LED TV รุ่น X80J

เป็นทีวีระดับพรีเมี่ยมที่มาพร้อมชิปประมวลผล 4K HDR Processor X1 ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของโซนี่ ทำให้ภาพมีมิติได้อย่างน่าอัศจรรย์มาพร้อมความละเอียดของภาพที่คมชัดและสมจริงเหมือนตาเห็น ทั้งยังโดดเด่นด้วยจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS PRO ที่สามารถแสดงผลให้ภาพที่มีสีสันสมจริงในเฉดสีที่หลากหลาย

และกว้างขึ้นกว่า LED TV ปกติ อีกทั้งยังเพลิดเพลินไปกับคุณภาพเสียงที่ชัดเจนและเสียงเบสที่ลงลึกด้วยเทคโนโลยีของลำโพง XBalanced Speaker รวมถึงขุมพลังจากระบบปฏิบัติการ Google TV ที่สามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างง่ายได้ด้วยการออกคำสั่งด้วยเสียงภาษาไทยผ่านรีโมท

รวมถึงสามารถส่งคอนเทนต์ต่าง ๆ จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตให้ไปแสดงบนหน้าจอทีวีได้ผ่านทาง Chrome Cast และ Apple Airplay ได้อย่างสะดวก ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆภายในบ้านที่รองรับ Internet of Things โดยผ่าน Apple Homekit ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันยังได้รับเครื่องหมาย Netflix Recommended ซึ่งเป็นการการันตีว่าเป็นทีวีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการรับชม Netflix อีกด้วย ตัวเครื่องยังรองรับระบบ Dolby Vision และ Dolby Atmos 

เพื่ออรรถรสในการรับชมเสมือนยกโรงภาพยนตร์มาอยู่ในบ้านเลยทีเดียว  โดย BRAVIA 4K LED TV รุ่น X80J พร้อมวางจำหน่าย 5 รุ่น 5 ขนาด ด้วยกันดังนี้

  • 75X80J ขนาด 75 นิ้ว ราคา 54,990 บาท
  • 65X80J ขนาด 65 นิ้ว ราคา 38,490 บาท
  • 55X80J ขนาด 55 นิ้ว ราคา 31,490 บาท
  • 50X80J ขนาด 50 นิ้ว ราคา 28,490 บาท
  • 43X80J ขนาด 43 นิ้ว ราคา 21,990 บาท – มีจำหน่ายเฉพาะที่ร้าน Sony Store และ Sony Center
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.