ถอดบทเรียน SOdA PrintinG ผู้บุกเบิก TikTok Marketing ให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

ถอดบทเรียน SOdA PrintinGผู้บุกเบิก TikTok Marketing รายแรกของไทย ให้ตอบโจทย์ธุรกิจ จนสามารถ มียอดวิวรวมถึงปัจจุบันถึง 1.3 ล้านวิว ในช่วง Covid ที่ผ่านมา…

ถอดบทเรียน SOdA PrintinG ผู้บุกเบิก TikTok Marketing ให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

การมาทางมาถึงโควิด-19 ไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งรูปแบบวิถีชีวิตปกติใหม่ (New normal) มาสู่ผู้คนเท่านั้น แต่ในระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าโควิด-19 ได้นำพาเทรนด์ใหม่ ๆ ให้ขึ้นทั่วไปในสังคม ตลอดจนโลกธุรกิจที่ต้องเร่งปรับตัวเป็นการใหญ่

หนึ่งในนั้นคือรูปแบบการใช้โซเชียลแพลตฟอร์มใหม่ ๆ และที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือแพลตฟอร์มวิดีโอขนาดสั้นที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งโลกอย่าง ติ๊กต็อก จนหลายธุรกิจ เริ่มหันมาจับแพลตฟอร์มนี้ในการทำการตลาดกันมากขึ้น

SOdA PrintinG เป็นหนึ่งในธุรกิจเจ้าแรกๆในเมืองไทย เป็นผู้บุกเบิกที่ทำการตลาดผ่าน ติ๊กต็อก อย่างจริงจัง มาตั้งแต่ปี 2018 และเดินทางมาจนถึงวันนี้ที่แฮชแท็ก #SOdAPrintinG ใน ติ๊กต็อก มียอดวิวรวมถึงปัจจุบันกว่า 57 ล้านวิว และแฮชแท็ก #SOdAmask

ธุรกิจใหม่ของ SOdAPrintinG มียอดวิวรวมถึงปัจจุบันถึง 1.3 ล้านวิว ในช่วง Covid ที่ผ่านมา จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า ทำอย่างไรธุรกิจเล็กๆ จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ได้ขนาดนี้? วันนี้เราจะมาถอดบทเรียนนี้กัน

แบรนด์ต้องเล่น…แบบไม่ต้องเล่

TikTok
(ซ้าย) ดร.ธีรศานต์ (ขวา) ธวัชชัย

ดร.ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ (ไอซ์) ซีอีโอของ SOdA PrintinG และ ผู้อำนวยการหลักสูตร DNAbySPU.com เล่าว่า เมื่อปี 2018 ผมมีโอกาสเดินทางไปติดต่อธุรกิจที่จีน เห็นคนเล่นแพลตฟอร์มนี้เยอะมาก อินฟลูเอนเซอร์ที่นั่นหลายคนถึงกับมีทีมโปรดักชั่นคอยดูแลคอนเทนต์เลยทีเดียว

หลังจากนั้นกลับมาไทย พยายามทำความเข้าใจ และศึกษาอย่างจริงจัง ได้ลองเล่นเอง หามุมพลิกว่าจะนำมาใช้กับธุรกิจเราอย่างไร และเห็นเทรนด์ว่าน่าจะได้รับความนิยมไปที่ประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย พอกลับมาดูที่เมืองไทย ปรากฏว่าเริ่มมีคนไทยเล่นอยู่บ้าง ส่วนใหญ่เป็นเด็กวัยรุ่นซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายสินค้าของขวัญของเรา

ที่ปริ้นต์รูปลงแคนวาสเป็นของขวัญ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ SOdA PrintinG อยู่แล้ว โดยเรามองว่าจุดเด่นที่สำคัญของ ติ๊กต็อก ก็คือ ความสนุกสนาน ความฮา ที่แม้จะดูบ้านๆ ธรรมดา ๆ แต่เรามองว่านั่นแหละคือความจริงใจที่สร้างความเชื่อให้กับคนดูและทำให้เกิดพฤติกรรมในการซื้อต่อไปได้

TikTok

แต่การจะให้แบรนด์ลงไปทำคอนเทนต์เอง ก็เป็นไปได้ยากมาก เพราะคอนเทนต์ที่ออกมาอาจจะไม่ได้น่าสนใจเท่ากับคอนเทนต์ที่ทำขึ้นโดย คนธรรมดา ๆ หรือ อินฟลูเอนเซอร์ เราจึงเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยมองว่าแบรนด์ต้องทำคอนเทนต์เอง ให้เป็นการสร้างแรงจูงใจให้คนอื่นอยากมาทำคอนเทนต์ให้กับเรา

นอกจากนี้พฤติกรรมของผู้ใช้ ติ๊กต็อก นั้น จะใช้วิธีการเสิร์ชหากระแสต่าง ๆ จากแฮชแท็กเป็นหลัก โดยที่ผ่านมา SOdA PrintinG ไม่ได้สื่อสารว่าเราเป็นธุรกิจอัดรูปหรือพิมพ์รูป แต่เราสื่อสารว่าเราคือธุรกิจของขวัญ ที่คนจะนำรูปส่งมาให้เราปริ้นต์ลงแคนวาสแล้วมอบให้กันเป็นของขวัญ ด้วยคอนเซปต์ ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก

ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่ได้รับก็จะเกิดความประทับใจ เราจึงต่อยอดความประทับใจนี้ ด้วยการใส่ลีฟเล็ทชวนให้ลูกค้ารีวิว พร้อมติดแฮชแท็ก #SOdAPrintinG #SOdAChallenge

เพื่อรับส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อครั้งถัดไป ก็ปรากฏว่าได้การตอบรับที่ดีมาก ทางแบรนด์เองก็จะนำคลิปเหล่านี้มาลงในช่องทางต่าง ๆ ของแบรนด์ เพื่อช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตามให้กับลูกค้า จนตอนนี้มีคลิปที่ติดแฮชแท็ก #SOdAPrintinG อยู่มากกว่า 20,000 คลิป

เพลง…ส่วนผสมสำคัญของ ติ๊กต็อก

 

TikTok

หากใครที่เล่น ติ๊กต็อก จนเริ่มคุ้นชิน จะพบว่านอกเหนือจากคำพูดตลกๆ ที่ยูสเซอร์พร้อมใจกันมาโคฟเวอร์ หรือ ลิปซิงค์ เพลงก็เป็นอีกส่วนผสมสำคัญที่เรียกยอดวิวให้กับผู้เล่นได้ไม่น้อย แต่ด้วยความอัจฉริยะของ ติ๊กต็อก ที่สามารถคัดกรองได้ว่าเพลงใดบ้างที่ติดลิขสิทธิ์ ไม่สามารถใช้ได้ บางคลิปที่โพสต์ลงไปก็จะถูกดูดเสียงจนเงียบหายไป เหลือแต่ภาพเคลื่อนไหวให้ดู

SOdA PrintinG เห็นถึงเงื่อนไขสำคัญนี้ จึงได้เปิดค่ายเพลง SOdAmusic โดยสนับสนุนศิลปินต่างๆ ที่อยากทำเพลง พัฒนาเป็นไอเดียทำเพลงของตัวเองขึ้นมา เพื่อให้ยูสเซอร์นำไปใช้ได้ฟรี ๆ เป็นเพลงของแบรนด์ที่ไม่ติดชื่อแบรนด์ เพื่อให้คนฟังเพลงฟังได้ทุกวันโดยไม่รู้สึกยัดเยียดในการขาย แต่มีคีย์เวิร์ดของสินค้าอย่างชัดเจน

เช่นคำว่า ของขวัญ ในโอกาสต่างๆ และแทรกด้วย SEO Keyword ที่ทำให้สามารถค้นหาได้ โดยออกแบบเพลงในแต่ละเพลงให้เป็นท่อน ๆ มีท่อนฮุกถึง 5 ท่อน ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักแบบหนุ่มสาวในช่วงเวลาต่างๆ มีเนื้อเพลงเป็นประโยคจำ และมีจังหวะที่ติดหู ด้วยความยาว 15 วินาที

TikTokทำไม SOdAPrintinG ถึงทำท่อนฮุกทำสำหรับคลิป ติ๊กต็อก แค่ 15 วินาที?

เพราะบริบทของคนไทยหลักๆยังไม่ได้ใช้เวลากับ ติ๊กต็อก มากเมื่อเทียบกับ Facebook และ Instagram ดังนั้น เพื่อให้ Content เข้าถึงคนได้มากที่สุด เด็กวัยรุ่นมักจะนำ Content ติ๊กต็อก ที่ทำมาโพสต่อใน Facebook และ Instagram แต่จากการสังเกตพฤติกรรมน้องวัยรุ่น

ในการโพส instagram น้อง ๆ เหล่านี้จะไม่โพสในคลิป เพราะสัดส่วนของคลิปจะโดนตัดบนล่าง แต่น้อง ๆ มักจะนำคลิปมาโพสต่อใน story และระยะเวลาในแต่ละคลิปของ Story จะอยู่ที่ 15 วินาที ถ้าทำคลิปยาวกว่านั้น คลิปที่โพสจะมี 2 ท่อน ทำให้พฤติกรรมคนโพสจะลบคลิปหลัง

ทำให้สื่อความไม่ครบถ้วน ดังนั้นเพื่อขมวดทุกอย่างอยู่ในความสะดวกและพฤติกรรมของลูกค้า คลิป ติ๊กต็อก ควรมี 15 วินาที ถึงเหมาะสมที่สุดสำหรับเรา

เปลี่ยนลูกค้าเป็นพลังในการสร้างยอดขาย

เมื่อ #SOdAPrintinG ได้รับความนิยมใน ติ๊กต็อก ทำให้เกิดกระแสในการติดตาม ลูกค้าที่สั่งของขวัญจาก SOdAPrintinG ก็จะมาเล่น ติ๊กต็อก ถ่ายให้ตัวเองดูสวย เท่ห์ สนุกมากๆขึ้น ส่งผลให้คนที่เข้ามาดู #SOdAPrintinG ใน ติ๊กต็อก รู้สึกอยากได้ของขวัญจาก SOdAPrintinG ไปดู

จะมีคนที่ Follow ลูกค้าเข้ามาสอบถามว่าสั่งของที่ไหน ทำให้เรามองเห็นรูปแบบในการต่อยอดในการสร้างรายได้ให้ลูกค้า ที่ช่วยบอกต่อ โดยการให้ลูกค้าที่รีวิวให้เราแจก Code ชื่อ Social Account ของลูกค้า ให้เพื่อนที่อยากได้มาสั่ง เพื่อนของลูกค้าจะได้รับส่วนลดในการสั่งงาน และลูกค้าที่แนะนำลูกค้ามา

ให้เราก็จะได้ Cashback อีกด้วย ซึ่งในช่วงโควิดที่ผ่านมา เราสามารถใช้ ติ๊กต็อก ในการสร้างงาน สร้างรายได้ ในขณะที่หลายธุรกิจหยุดนิ่งช่วยน้อง ๆ เหล่านี้ ได้จำนวนมาก ในวันนี้เรามี เครือข่ายลูกค้าที่ช่วยทำ Affiliate Maketing อยู่ 5,000 คน กระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

คิดอย่างเข้าใจลูกค้า สร้างพลังแชร์ และยอดขาย

ธวัชชัย สหัสสพาศน์ (ครีม) อีกหนึ่งซีอีโอของ SOdA PrintinG ก็เล่าถึงการเปลี่ยนผ่านมาสู่ธุรกิจแมสก์ผ้าแฟชั่น ที่ต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์โควิด-19 ว่า พอโควิด-19 เริ่มรุนแรงขึ้น รายได้จากธุรกิจปริ้นต์รูปของเราก็หดหายไปมากในช่วงต้น

แต่ด้วยเครื่องพิมพ์และแรงงานที่เรามีอยู่ บวกกับฐานลูกค้าเดิมของเราที่เป็นวัยรุ่น เราก็เลยมองหา Pain points ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา เพื่อจะคิดให้เรายังสามารถประคองธุรกิจต่อไปได้ เราพบว่าวัยรุ่นรู้สึกว่าการใส่แมสก์ทำให้เขาแต่งตัวยาก ใส่แล้วไม่สวย นี่จึงเป็นที่มาของการผลิตแมสก์ผ้าแฟชั่น หรือ SOdA Mask

เริ่มแรกเราออกแบบแมสก์ผ้ามาทั้งหมด 40 ลาย ขายผ่านตัวแทนจำหน่ายและช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ปรับเปลี่ยนรูปแบบแมสก์อยู่หลายครั้งจนได้แบบที่ลงตัวที่สุด คือ ใส่แล้วสวย เข้ากับรูปหน้าทำให้ใบหน้าดูเรียว มีลวดลายให้เลือกแมตช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลาย

TikTok

นอกจากนี้ยังผลิตจากผ้าคุณภาพ เบา ใส่สบาย หายใจสะดวก ไม่เจ็บหู และไม่ทำให้เครื่องสำอางเลอะ ซึ่งหลังจากที่วางจำหน่าย และเชิญชวนให้ลูกค้ารีวิว ผลตอบรับก็ดีมาก มียอดวิวคลิปที่ติดแฮขแท็ก #SOdAmask พุ่งถึง 1.3 ล้านวิว ในเวลาเพียง 3 เดือน เป็นจังหวะเวลาที่ ติ๊กต็อก กลายมาเป็นกระแสช่วง โควิด-19 ในเมืองไทยพอดี

ซึ่งต้องบอกว่าหัวใจหลักของความสำเร็จครั้งนี้อยู่ที่การผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าเดิมที่เรามีอยู่ เป็นแมสก์ที่ทำให้วัยรุ่นรู้สึกสนุกที่ได้สวมใส่ แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมได้อย่างมีสไตล์

บทสรุปการใช้ ติ๊กต็อก ของ SOdA PrintinG

ติ๊กต็อก เป็นอีกแพลตฟอร์มดาวรุ่งในยุค New normal ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วผู้ใช้งานจะเสิร์ชคลิปจากแฮชแท็ก และมีพฤติกรรมที่เน้นการติดตามผู้ใช้คนอื่น ๆ มากกว่าจะติดตามแบรนด์สินค้า ดังนั้นการจะได้ใจมหาชนชาว ติ๊กต็อก นั้น ต้องทำการบ้านตั้งแต่เรื่องของสินค้า

ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติที่พิเศษแล้ว ความสวยงามน่าแชร์ ก็เป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ต้องวางกลยุทธ์ที่จะสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าหันมาหยิบสินค้าไป Generate content ได้สนุกๆแบบไม่ต้องฮาร์ดเซลล์ สร้างช่องทางการสร้างรายได้ให้กับลูกค้า

เพื่อต่อยอดธุรกิจ มีแฮชแท็กที่สามารถสื่อถึงแบรนด์หรือสินค้าได้ง่าย และการใช้ Music marketing เพื่อให้เกิดการจดจำในระยะยาว ก็เป็นอีกแนวทางที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับแพลตฟอร์มนี้

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.