TikTok ตั้งเป้าเดินหน้าสู่การเป็นแพลตฟอร์มแห่งความปลอดภัย

TikTok

ติ๊กต็อก (TikTok) จัดตั้ง  ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยแห่งเอเชียแปซิฟิก (APAC Safety Advisory Counci) ตั้งเป้าเดินหน้าสู่การเป็นแพลตฟอร์มแห่งความปลอดภัย และความโปร่งใสสูงสุด…

highlight

  • ติ๊กต็อก เผยรายงานสรุปแนวทางการพัฒนาด้านควาปลอดภัยและความโปร่งใสประจำครึ่งปีแรกของปี 2563 หรือในชื่อ Transparency Report ซึ่งได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานและมาตรการด้านความปลอดภัยของ ติ๊กต็อก ในตลอดครึ่งปีที่ผ่านมา รวมไปถึงล่าสุด ติ๊กต็อก ยังได้จัดตั้ง APAC Safety Advisory Council หรือ ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยแห่งเอเชียแปซิฟิก ซึ่งถือเป็นการแสดงเจตจำนงค์ที่แน่วแน่ของ ติ๊กต็อก ในการพัฒนาด้านความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มและการดำเนินงานด้วยความโปร่งใสสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ ติ๊กต็อก ทั่วโลก

TikTok ตั้งเป้าเดินหน้าสู่การเป็นแพลตฟอร์มแห่งความปลอดภัย

สุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing ของ ติ๊กต็อก กล่าวว่า การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ ติ๊กต็อก  ในปี 2563 นี้ ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญ ซึ่งสิ่งที่ ติ๊กต็อก ได้มุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คือ การสร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบความสุขให้กับผู้คนผ่านการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายควบคู่กับการสร้างแฮชแท็กแคมเปญต่าง ๆ

เพื่อให้ตอบโจทย์ในทุกไลฟสไตล์ และความชื่นชอบของผู้ใช้ นอกจากนี้เรายังได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมในเรื่องความปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม และการสร้างสภาพแวดล้อมเชิงบวกให้กับชุมชนผู้ใช้ ติ๊กต็อก ทั่วโลก  

ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2563 ได้มีการพัฒนาเรื่องความปลอดภัยในหลาย ๆ ด้าน โดยใน ติ๊กต็อก Transparency Report ได้แก่

  • การเพิ่มขอบเขตแนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชน ด้วยนโยบายใหม่ต่างๆ เพื่อจัดการกับการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดและข้อมูลที่มีการบิดเบือน
  • การเปิดตัวโปรแกรมตรวจสอบข้อเท็จจริง (fact-checking program) ใน 9 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, ญี่ปุ่น และอินเดีย เพื่อช่วยในการตรวจสอบเนื้อหาที่อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่, การเลือกตั้ง และอื่นๆ ซึ่งมีแผนที่จะขยายพื้นที่ในการใช้โปรแกรมนี้ในประเทศอื่น ๆ ต่อไป
  • การเพิ่มกิจกรรมที่เกี่ยวกับการให้ความรู้ทางการศึกษาบนแพลตฟอร์ม และการสร้างสรรค์แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับประเด็นสำคัญในสังคม เช่น COVID-19, การเลือกตั้ง, Black Lives Matter และ QAnon เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องเชื่อถือได้ให้กับผู้คน
  • การเปิดตัว Family Pairing หรือ โหมดแนะนำโดยผู้ปกครอง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยสำหรับครอบครับ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเชื่อมต่อบัญชี ติ๊กต็อก ของตนเองกับบุตรหลานได้ เพื่อเข้าไปควบคุมดูแลในการเข้าถึงคอนเทนต์ของบุตรหลาน รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มของบุตรหลาน เช่น การตั้งค่า Screentime หรือ เวลาในการใช้แพลตฟอร์มให้กับบุตรหลาน
  • ความร่วมมือกับองค์กรความปลอดภัยชั้นนำระดับโลก อาทิ National Center for Missing and Exploited Children และ WePROTECT Global Alliance
  • ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนา Machine Learning ในการจัดการกับ Hate Speech และความปลอดภัยของเยาวชนในด้านอื่นๆ 

TikTok

นอกจากนี้ในรายงานสรุปแนวทางการพัฒนาด้านความปลอดภัยและความโปร่งใสประจำครึ่งปีแรกของปี 2563 ยังได้เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่แพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ได้รับความนิยม และมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

จึงทำให้จำนวนคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น และพบว่ามีการลบวิดีโอที่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและละเมิดแนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชนออกจากระบบเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบจากปีก่อน ซึ่งในปีนี้พบว่า

  • ข้อมูลสรุปจากทั่วโลก มีจำนวนวิดีโอ 104,543,719 รายการ ที่ถูกลบออกจากระบบ เนื่องจากมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและละเมิดแนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชนของ ติ๊กต็อก ซึ่งจากจำนวนนี้ ถือเป็นจำนวนที่น้อยกว่า 1% ของจำนวนวิดีโอทั้งหมดที่อัปโหลดบน ติ๊กต็อก
  • อีกทั้งพบว่า 96.4% ของวิดีโอที่ถูกลบทั้งหมด ได้ถูก ติ๊กต็อก ค้นพบ และลบออกก่อนที่จะมีผู้ใช้รายงาน และยังพบว่า 90.3% ของวิดีโอที่ถูกลบ ได้ถูกลบออกจากระบบก่อนที่จะมีการเข้าชมใด ๆ

และล่าสุดเพื่อตอกย้ำว่า ติ๊กต็อก ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม จึงได้มีการจัดตั้ง APAC Safety Advisory Council หรือ ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยแห่งเอเชียแปซิฟิก เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับนโยบายการกลั่นกรองเนื้อหา

และปัญหาด้านความปลอดภัยที่เฉพาะเจาะจงสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยสมาชิกสภา APAC Safety Advisory Council จะทำหน้าที่ในการคาดการณ์ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นใหม่ในภูมิภาคที่อาจส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์ม และผู้ใช้ เพื่อพัฒนาแนวทางและกลยุทธ์ในการจัดการกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต 

“ทั้งหมดนี้ คือ การแสดงออกของ ติ๊กต็อก ในการเดินหน้าพัฒนาด้านความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มให้กับชุมชนผู้ใช้ ติ๊กต็อก ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้แพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยและการสร้างสภาพแวดล้อมเชิงบวกให้กับชุมชนผู้ใช้ ติ๊กต็อก

ควบคู่ไปกับการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ที่สามารถตอบโจทย์ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ในทุกกลุ่มอายุ เพื่อให้ผู้ใช้ของเราได้เพลิดเพลินไปกับ คอนเทนต์ความบันเทิง ข้อมูลข่าวสาร พร้อมแชร์เรื่องราวประสบการณ์ต่าง ๆ ไปกับแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก ได้อย่างไร้กังวล” สุรยศ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.