Review : HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายอัจฉริยะที่เชื่อมต่อได้ถึง 2 อุปกรณ์พร้อมกัน

HUAWEI FreeBuds 4

HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายบางเบาพลังเสียงคมชัด เบสแน่น ควบคุมง่าย ตัดเสียงรบกวนชะงัก และมาพร้อมสามารถเชื่อมต่อได้ถึง 2 อุปกรณ์พร้อมกัน สะดวกสบายมากขึ้น…

หัวเว่ย ฟรีบัส 4 (HUAWEI FreeBuds 4) ที่สุดของหูฟังไร้สายบางเบาที่มอบความสะดวกสบาย ดีไซน์ที่สวมใส่กระชับ สบายหู ลดแรงกดบริเวณหู และส่งมอบคุณภาพเสียงคมชัดระดับ HiRes ที่ตอบโจทย์การใช้งานโดยขนเทคโนโลยีกันแบบจัดเต็ม อาทิ ระบบตัดเสียงรบกวน ANC (Active Noise Cancellation)ได้มากถึง 25 เดซิเบล พร้อมไมโครโฟน 3 ตัว

และแบตที่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 22 ชั่วโมง และมาพร้อมมาตรฐานป้องกันน้ำ IPX4 โดย หัวเว่ย ฟรีบัส 4 ถือเป็นการต่อยอดในการจำหน่ายหูฟัง 4 รุ่น ก่อนหน้า ได้แก่ FreeBuds 3, FreeBuds 3i, FreeBuds Pro, FreeBuds 4i ที่กลายเป็น Gadget ติดกระเป๋าของคนไทยหลาย ๆ คนไปแล้ว ซึ่งหากอยากรู้ว่าเจ้า หัวเว่ย ฟรีบัส 4 นั้นมีดียังไงมาอ่านรีวิวกันได้เลย

HUAWEI FreeBuds 4

Review : HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายอัจฉริยะที่เชื่อมต่อได้ถึง 2 อุปกรณ์พร้อมกัน

หลังจากทดสอบลงใช้งาน หัวเว่ย ฟรีบัส 4 Ceramic White คงต้องยอมรับว่า หัวเว่ย ยังคงมาตรฐานในการสร้างหูฟังไร้สายได้ดีเหมือนเดิม แม้ว่าดีไซน์จะไม่หนีไปจาก หัวเว่ย ฟรีบัส 4i รุ่นก่อนหน้าซักเท่าไร แต่เรื่องของพลังเสียง ที่คมชัดแน่นในทุกจังหวะ ไม่ว่าจะป็นเสียงแหลม เสียงทุ้ม ก็เก็บได้หมด

เนื่องจากตัวเครื่องนั้นมาพร้อมไดนามิกไดรเวอร์ขนาด 14.3 มม. ซึ่งใช้ไดอะแฟรมที่มีส่วนประกอบของพอลิเมอร์ผลึกเหลว (LCP) รองรับการตอบสนองต่อย่านความถี่สูงสุดถึง 40 kHz และมีระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยี OpenFit ANC 2.0 โดยลดรบกวนได้ถึง 25 เดซิเบล และไม่ต้องกลัวว่าจะตัดเสียงรบกวนจากการ

HUAWEI FreeBuds 4

ฟังเพลงอย่างเดียวเพราะตัวเครื่องนั้นใส่ ไมโครโฟน มาให้ 3 ตัว เพื่อรับเสียงระหว่างใช้งานโทรศัพท์ โดยไมโครโฟน 2 ตัว มีระบบการตัดเสียง ANC ด้วยเช่นกันครับ แนนอนว่าด้วยระบบตัดเสียงในไมโครโฟนที่ใส่มาให้นี้ ทำให้เราสามารถให้เป็นอุปกรณ์ในการช่วยบันทึกเสียงได้

โดยให้ค่าความละเอียดในการบันทึกเสียงถึง 48 kHz ซึ่งเพียงพอในการนำเอาไปใช้ใส่ถ่าย Vlog แบบสบาย ๆ เลย เพราะมีคุณภาพเสียงการคุยโทรศัพท์ถึง 32 kHz เลยทีเดียว

อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาเวลาเร่งรีบเพราะตัว หัวเว่ย ฟรีบัส 4 นั้นรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วอีกด้วย นอกกจานนี้ แอดมินได้ลองไปทดสอบใช้กับการเล่นเกมส์บนสมาร์ทโฟน โดยเปิดใช้ Low Latency Gaming Mode ซึ่งจากการทดสอบพบว่าตัวของคุณภาพเสียง ไม่ดีเลย์เลยครับ

HUAWEI FreeBuds 4

อีกส่วนที่นับว่าเป็นไฮไลน์ของ หัวเว่ย ฟรีบัส 4 นั้นรองรับการใช้งานแบบ Multitasking ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ททีวี โดยการเชื่อมต่อทั้ง 2 อุปกรณ์ มีสายเรียกเข้าจากสมาร์ทโฟน ตัวเครื่องจะสลับไปที่สมาร์ทโฟนได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องสลับการเชื่อมต่อให้วุ่นวาย 

สเปคข้อมูล (Specification) : หัวเว่ย ฟรีบัส 4

 • ขนาด : 41.4 มม. X 16.8 มม. X 18.5 มม. (หูฟัง) / เส้นผ่านศูนย์กลาง 58 มม. หนา 21.2 มม. (เคสชาร์จ)
 • น้ำหนัก : 4.1 กรัม (หูฟัง) / 38 กรัม (เคสชาร์จ)
 • สี : Silver Frost / Ceramic White
 • ไดรเวอร์ : 14.3 มม. ไดนามิกไดรเวอร์แบบ LCP ไดอะแฟรม
 • ระบบตัดเสียงภายนอกระหว่างการฟัง : ANC 2.0 (Active Noise Cancellation)
 • ระบบตัดเสียงภายนอกระหว่างโทรศัพท์ : รองรับ (3 Mics)
 • ระบบเสียงต้านเสียงลม : รองรับ
 • การรับรู้สิ่งรอบตัว : ไม่รองรับ
 • แบตเตอรี่ : Lithium polymer แบบถอดออกไม่ได้
 • ความจุแบตเตอรี่ : 30 mAh (หูฟัง), 410 mAh (เคสชาร์จ)
 • ระยะเวลาในการใช้งาน : 4 ชั่วโมง เมื่อปิดการใช้งาน ANC และ 22 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ
  2.5 ชั่วโมง เมื่อเปิดการใช้งาน ANC และ 14 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ
 • การชาร์จ : USB Type-C ระยะเวลาชาร์จเต็ม 1 ชั่วโมงสำหรับหูฟังไร้สาย และ 50 นาทีสำหรับเคสชาร์จ
 • มาตรฐาน (กันน้ำ) : IPX4
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2
 • ราคา :  5,999 บาท
 • วันจำหน่าย : 14 กรกฎาคม 2564

*ลดพิเศษสำหรับโปรโมชันพรีออเดอร์เหลือเพียง 4,499 บาท พร้อมรับฟรีบริการ หัวเว่ย Music VIP นาน 3 เดือน มื่อซื้อระหว่างวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ถึง 22 กรกฎาคม 2564 

บรรจุภัณฑ์ / อุปกรณ์ภายในกล่อง

การออกแบบแพคเกจจิ้ง (Packaging Design) ตัวกล่องสีขาวมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พร้อม โลโก้ หัวเว่ย และชื่อรุ่นอุปกรณ์ ที่เป็นสีทอง ขณะที่ด้านข้างตัวกล่องนั้นจะเรียบไม่มีรายละเอียดของข้อความใดให้รกครับ ขณะที่ด้านล่างของฝาปิดจะระบุ ชื่อรุ่น, ซีเรียลนับเบอร์, วันผลิต, บาร์โค้ด

HUAWEI FreeBuds 4

และสติ๊กเกอร์รับรองสินค้าจากหัวเว่ย ขณะที่ด้านหลังกล่องนั้นจะระบุข้อความได้แก่ชื่อรุ่น, มาตรฐานที่ผ่านการรับรอง ความสามารถของตัวเครื่องอย่างคร่าว ๆ และคิวอาร์โค้ด (QR Code) สำหรับใช้แสกนไปโหลดแอปพลิเคชั่น Huawei AI Life ครับ

 • หูฟังไร้สาย
 • เคสชาร์จ
 • สายชาร์จ USB-C
 • คู่มือการใช้งาน
 • ข้อมูลความปลอดภัย
 • ใบรับประกันสินค้า

การเชื่อมต่อตัวเครื่อง

HUAWEI FreeBuds 4

ต้องโหลดแอปพลิเคชั่น Huawei AI Life มาก่อนนะครับ โดยหากใครที่เคยใช้ AI Life ที่โหลดมาจาก Google Play Store มาแล้ว ต้องบอกเลยว่าไม่สามารถเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์ หัวเว่ย ฟรีบัส 4 ได้นะครับ แม้ว่าจะมองเห็นแต่เมื่อเชื่อมต่อก็จะไม่ขึ้นโชว์นะครับ ซึ่งเราแก้ปัญหานี้ได้ด้วยโดยให้ไปหยิบคู่มือการใช้งานที่แถมมาในกล่อง

แล้วแสกน QR Code ในคู่มือการใช้งาน ก็จะเข้าไปหน้าโหลดแอป AI Life ใหม่ครับ หรือหากคลิกที่ Huawei AI Life ตรงนี้ได้เลยครับ ซึ่งเมื่อโหลดมาเรียบร้อยก็เปิดสัญญาณ บลูทูธ (Bluetooth) ที่ตัวเครื่อง และเข้าไปที่แอปพลิเคชั่น เพื่อเตรียมเชื่อมต่อครับ

HUAWEI FreeBuds 4

โดยเปิดเคสชาร์จ แอปฯ หรือกดปุ่มที่อยู่ด้านข้าง ๆ ด้านขวา ให้ไฟกระพริบเป็นสีขาว ตัวแอปฯก็จะเด้งถามขึ้น เข้าสู่การแจ้งเตือนเพื่อเชื่อมต่อ ฟรีบัส 4 กดตอบ ตกลงและแน่นอนว่าเชื่อมต่อได้อย่างอัจฉริยะกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่ใช้ระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0 ขึ้นไป

โดยเราสามารถเชื่อมต่อได้อัตโนมัติ เพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จ หน้าต่าง Popup ก็จะปรากฏบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่อยู่ในบริเวณเดียวกันทันที ซึ่งหากเราไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ย ก็สามารถใช้งานได้นะครับ เพราะสามารถโหลดติดตั้งได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android, iOS หรือ Windows ก็ได้ครับ

HUAWEI FreeBuds 4

อีกเรื่องที่ถือว่าดีมากคือเมื่อเราเข้าไปในตัว AI Life นอกจากเราจะเข้าไปตั้งค่าการควบคุมได้แล้ว เรายังสามารถใช้ตัวแอปค้นหาหูฟังของเราได้ด้วย โดยเข้าไปที่โหมด หาหูฟังของฉัน แล้วเราจะเห็นภาพของหูฟังทัั้ง ซ้าย และขวา ซึ่งด้านล่างจะมีปุ่มกดเพื่อให้ตัวหูฟังส่งเสียงร้องให้เรารู้ว่าหูฟังอยู่ไหน ในกรณีที่เราเผลอวางตัวหูฟังไว้ไม่ได้ใส่ในเคส

HUAWEI FreeBuds 4

โดยเราสามารถเลือกกดให้หา เฉพาะข้างได้ครับ หากข้างซ้ายหาย ก็กดให้หูฟังข้างซ้ายร้อง หรือข้างขวาหาย ก็กดให้หูฟังข้างขวาร้องครับ แต่แอบเสียดาย ที่ตัวเสียงนั้นค่อนข้างเบาไปหน่อย ซึ่งอาจไม่ช่วยอะไรมากหากเราอยู่ข้างนอกไม่ใช้ภายในบ้าน หรือห้องนอนครับ

HUAWEI FreeBuds 4

การออกแบบ (design)

ยังคงใส่ใจในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยควบคุมง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส แตะ 2 ครั้งเพื่อเล่น/หยุดเพลงชั่วคราว หรือรับสาย/วางสาย, แตะค้างเพื่อเปิด/ปิดโหมด ANC, สไลด์ขึ้น/ลงเพื่อปรับระดับเสียง หรือสามารถตั้งค่าคำสั่งการใช้งานตามความคุ้นเคยของตนเองได้อย่างอิสระผ่านแอปพลิเคชัน AI Life

ด้านการการออกแบบตัวหูฟังดูใส่ใจในการออกแบบมากขึ้น เพราะจากการสวมใสค่อนข้างใส่สบาย รู้สึกกระชับ อีกทั้งด้วยที่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 4.1 กรัม ทำให้ไม่รู้สึกปวดตอนใช้งานนาน ๆ นะครับ ขณะที่ตัวเคสชาร์จก็ดีไซน์ออกมาในรูปทรงกลมขนาดเหมาะมือ และมีน้ำหนักเบาเพียง 38 กรัม เท่านั้น ทำให้สะดวกต่อการพกพา และหยิบใช้งาน

HUAWEI FreeBuds 4

และตัวเครื่องยังรองรับการชาร์จชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 15 นาที ก็ใช้งานต่อได้อีก 2.5 ชั่วโมง นอกจากนี้ ตัวหูฟังมาพร้อมแบตเตอรี่ 30 mAh และเคสชาร์จอีก 410 mAh ทำให้เล่นเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมง เมื่อปิดการใช้งาน ANC และนานสูงสุด 22 ชั่วโมงเมื่อปิด ANC และใช้ร่วมกับเคสชาร์จ

ซึ่งตัว หัวเว่ย ฟรีบัส 4 นั้นมีให้เลือก 2 สี คือ สีเงิน Silver Frost พื้นผิวด้าน กับสีขาว Ceramic White พื้นผิวมันวาว คลาสสิก ครับ

ข้อสรุปการใช้งานหลังจากทดสอบ

จากการทดสอบ และได้สัมผัสตัวเครื่องของ หัวเว่ย ฟรีบัส 4 ถือว่าเป็นหูฟังไร้สาย ที่ดีน่าจับจองมาใช้งานครับ ดีไซน์ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี มีการเลือกใช้สีที่โดดเด่น และเคลือบเงามาเป็นอย่างดีทำให้ดูโดดเด่นเวลาใช้งานตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบที่ของรูปทรงที่สวยงาม และใช้ได้หลากหลายโอกาส 

และยังพัฒนาฟังก์ชั่น การควบคุมแบบอัตโนมัติ เมื่อถอดสายหูฟังออกจากหู ที่สามารถใช้เครื่อง ปิด หรือ เปิด หรือการปรับแต่งได้ตามต้องการ หรือฟังก์ชั่นในการกรองเสียงในการพูด หรือการฟัง กับเสียงรอบข้างตัวได้ดีขึ้นเยอะมากครับ เรื่องเสียงก็ไม่ต้องห่วง เพราะให้เสียง เสียงทรงพลัง เบสแน่น

HUAWEI FreeBuds 4

ด้วยการที่ออกแบบให้ช่องเสียงเป็นแบบสุญญากาศ และขับเคลื่อนด้วย ไดนามิกไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 14.3 มม. ซึ่งใช้ไดอะแฟรมที่มีส่วนประกอบของพอลิเมอร์ผลึกเหลว (LCP) ทำให้สามารถตอบสนองต่อย่านความถี่สูงสุดถึง 40 kHz แถมยังพ่วงฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงระดับ HD สูงสุดที่ 48 kHz เลย

ทำให้สามารถใช้ได้ในหลาก ๆ โอกาส ครับ ไม่ว่าเราจะนำไปใช้เพื่อทำ Vlog, ฟังเพลง หรือจะใช้เพื่อเล่นเกม ก็มีความหน่วงของเสียงน้อยมากครับ อีกทั้งยังออกแบบให้มีขนาดบางเบา ตัวหูฟังก็ออกแบบให้สวมใส่แล้วรู้สึกกระชับ สบายหู ลดแรงกดบริเวณหูชั้นนอก และปรับองศาให้จุดศูนย์ถ่วงเอียงเข้าด้านในหู และทำน้ำหนักรวมเพียง 4.1 กรัม (รวมเคส) ก็ทำให้พกพาไปสะดวก

HUAWEI FreeBuds 4

แน่ที่ถูกใจมากคือการที่ทำให้เครื่องนั้นรองรับการชาร์จเร็ว ก็ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าเวลารีบ ๆ แต่อยากใช้งานต้องมาเสียเวลารอนาน ๆ ไม่มีอีกต่อไปครับ และด้วยการที่ตัว หัวเว่ย ฟรีบัส 4 นั้นให้เสียงแบบ Studiograde Sound ทำให้เราได้คุณภาพของเสียงในระดับ HiRes เลยทีเดียว

หากจะมองข้อเสียต้องยอมรับว่าด้วยดีไซน์ตัวเคสที่ออกแบบมายังไม่ฉีกแบบเดิม ๆ เท่าไร และด้วยการที่ตัวเครื่องเป็นการเปิดฝาขึ้นด้านบนเพื่อเปิดการใช้งาน ก็ต้องระมัดระวังในการเปิดเนื่องจากตรงข้อต่อที่เป็นบานพับนั้นถูกซ่อนไว้ภายในตัวเครื่องซึ่งหากเปิดไม่ระวังเเล้วเขี้นวที่ซ่อนอยู่ด้านในหักได้ครับ แต่เชื่อว่าน่าไม่มีใครรุนแรงกับเครื่องแน่ ๆ

HUAWEI FreeBuds 4

อีกสิ่งที่ต้องระวังให้มาก คือ ด้วยการที่ตัวเครื่องน้้นเป็นพลาสติกเคลือบเงา ก็อาจทำให้เมื่อเวลาตกแล้วทำให้เป็นรอยได้ง่าย ๆ นั่นเองครับ ซึ่งหากใส่เคสซิลิโคนเพิ่มเข้าไปก็จะช่วยได้ทั้งเรื่องของการกระแทก กันรอยขูดขีด และการเผลอเปิดแบบไม่ระวังได้ในระดับหนึ่งเลย ซึ่งเราต้องรอดูว่าทาง หัวเว่ย นั้นจะทำเคสซิลิโคน ออกมาขายเหมือนเจ้า หัวเว่ย ฟรีบัส 4i หรือเปล่า แต่แอดเชื่อว่าน่าจะมีนะครับ

ข้อดี

 • รองรับ ANC 2.0 (Active Noise Cancellation 2.0)
 • มีไมโครโฟน มาให้ 3 ตัว เพื่อรับเสียงระหว่างใช้งานโทรศัพท์ โดยไมโครโฟน 2 ตัว มีระบบการตัดเสียง ANC
 • มีเทคโนโลยี Open-Fit ANC 2.0 ลดเสียงรบกวนรอบข้างได้สูงสุด 25 เดซิเบล พร้อมไดนามิกไดรเวอร์ 14.3 มม.
 • สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
 • สามารถเชื่อมต่อได้อัตโนมัติ เพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จ หน้าต่าง Pop-up
 • ควบคุมง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส
 • รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 15 นาที ใช้งานได้ 2.5 ชั่วโมง
 • หูฟังมาพร้อมแบตเตอรี่ 30 mAh และเคสชาร์จอีก 410 mAh
 • มีน้ำหนักเพียง 4.1 กรัม
 • มี Low Latency Gaming Mode ช่วยลดความหน่วงของเสียง
 • มาตรฐานการกันน้ำ IPX4

ข้อเสีย

 • ดีไซน์ตัวเคสที่ออกแบบมายังไม่ฉีกแบบเดิม ๆ
 • ต้องระมัดระวังในการเปิดเนื่องจากตรงข้อต่อที่เป็นบานพับ
 • ตัวเครื่องน้้นเป็นพลาสติกเคลือบเงา ก็อาจทำให้เมื่อเวลาตกแล้วทำให้เป็นรอย
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.