TikTok ย้ำจุดยืนแพลตฟอร์มสร้างโอกาสแจ้งเกิดครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่ไม่เหมือนใคร !

0
315
TikTok

ติ๊กต๊อก (TikTok) ย้ำจุดยืนแพลตฟอร์มสร้างโอกาสแจ้งเกิดครีเอเตอร์หน้าใหม่ผ่านคอนเทนต์สร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร ! หลังได้การตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลก…

TikTok แพลตฟอร์มสร้างโอกาสแจ้งเกิดครีเอเตอร์หน้าใหม่ผ่านคอนเทนต์สร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร !

นาทีนี้ต้องบอกว่าความร้อนแรงของ ติ๊กต๊อก แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงทั่วโลกในขณะนี้ นับว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาครองใจผู้คนทุกเพศทุกวัย ด้วยความโดดเด่นของคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่กระชับ เข้าใจง่าย และมีเนื้อหาที่น่าสนใจมากมายให้เลือกตามความชอบ

ทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ตัวเองถนัด และชื่นชอบเพื่อนำไปสู่การเป็นครีเอเตอร์ตัวท็อปที่โด่งดังให้หลายๆ คนได้ติดตาม ซึ่งเห็นตัวอย่างได้จากครีเอเตอร์ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม

ที่ผ่านมา ติ๊กต๊อก ยังได้การตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้ทั่วโลกจนทำให้เกิดการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยมีจุดแข็งที่น่าสนใจ คือ การเป็นแพลตฟอร์ม User Generated Content (UGC) หรือคอนเทนต์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากผู้ใช้ การมีคอนเทนต์ที่ดีหลากหลายประเภทตามความสนใจ

และการสร้างปรากฎการณ์ไวรัลต่าง ๆ จนทำให้เป็นที่นิยมของกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมเปิดโอกาสให้ใคร ๆ ก็สามารถแจ้งเกิดเป็นครีเอเตอร์ที่โด่งดังได้ทั่วโลก และกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนให้คนธรรมดาก็สามารถเป็นผู้มีอิทธิพลบนโลกโซเชียลได้

ซึ่ง ติ๊กต๊อก เป็นอีกแพลตฟอร์มที่น่าจับตามองโดยเฉพาะการเข้ามา Disrupt วงการอินฟลูเอ็นเซอร์ด้วยรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีคนรุ่นใหม่เข้ามารวมตัวกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z

ทั้งนี้ ติ๊กต๊อก ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้สร้างปรากฎการณ์แจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์คนดังมากมายจนเป็นที่รู้จัก โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วหรือมีฐาน Followers จำนวนมาก

TikTok

เพื่อให้คอนเทนต์มีโอกาสได้เกิดการรับรู้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเหตุผลที่น่าสนใจที่ทำให้ ใคร ๆ ก็สามารถเป็นครีเอเตอร์ที่โด่งดังได้บนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก ดังต่อไปนี้

ใช้ง่าย มีเครื่องมือครบจบในที่เดียว

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโลกคอนเทนต์รูปแบบใหม่ที่ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ผ่านวิดีโอสั้นที่กระชับ เข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยาก ที่สำคัญยังมีคอนเทนต์หลากหลายประเภททั้งไลฟ์สไตล์ การแสดงความสามารถ การทำอาหาร การออกกำลังกาย และสาระความรู้ที่ถูกนำมาเสนอ ในรูปแบบความบันเทิง

ไม่จำกัดสไตล์ จึงทำให้ ทั้งแพลตฟอร์ม และคอนเทนต์เป็นที่สนใจของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบความจำเจ หรืออะไรเดิม ๆ อีกทั้งยังมาพร้อมเครื่องมือและฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายตั้งแต่การถ่ายวิดีโอ ตัดต่อ เพิ่มเสียงเพลง และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ แบบครบจบในที่เดียว 

เข้าถึงคอนเทนต์ที่สนใจได้ง่ายด้วย Machine Learning 

หากจะให้พูดถึงเรื่องความไม่ธรรมดาของ ติ๊กต๊อก ก็ต้องยกให้หัวใจสำคัญในการใช้ Machine Learning วิเคราะห์คอนเทนต์เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับชมคอนเทนต์ที่ชื่นชอบตอบโจทย์ความสนใจได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายไปกับการใช้เวลาบนแพลตฟอร์ม

และนอกจากนี้ในฝั่งของผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์หรือครีเอเตอร์เอง ติ๊กต๊อก ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการนำเสนอคอนเทนต์ส่งต่อถึงไปถึงกลุ่มผู้ที่มีความสนใจได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

มีคอนเทนต์หลากหลายให้ผู้ใช้ได้รับชม และสร้างสรรค์

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้กับผู้คนทั่วโลก โดยมีคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความสามารถ ความบันเทิง การออกกำลังกาย การทำอาหาร และสาระความรู้ ด้านการศึกษาที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้สนุกทั้งในแง่การรับชมและการสร้างสรรค์ พร้อมเพลิดเพลิน และผ่อนคลายไปกับการรับชมควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์

คอนเทนต์ได้ในทุกที่ทุกเวลา ผ่านฟีเจอร์ที่สนุก และแคมเปญชาเลนจ์ต่าง ๆ ที่มีให้เล่นอย่างต่อเนื่อง อาทิ #เมษาAtHome #แม่สิตางค์ #TikTokUni #รักสุขภาพ เป็นต้น จึงทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกว่า ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงได้ง่าย พร้อมร่วมแคมเปญชาเลนจ์ที่เกิดขึ้นที่ทำได้ไม่ยาก

ยอด Follower ไม่มีผลต่อการเข้าถึงคอนเทนต์  

ติ๊กต๊อก นับว่าเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่จำนวนยอด Follower ไม่ได้มีผลต่อการเข้าถึงคอนเทนต์ แม้ว่าจะเป็นครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่มีผู้ติดตามหลักร้อยแต่ ติ๊กต๊อก สามารถทำให้คอนเทนต์สร้างยอดวิวสูงเป็นหลักล้านได้ เพราะหากการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นของครีเอเตอร์โดนใจ

มันจะถูกแสดงให้ผู้ใช้ที่สนใจคอนเทนต์ประเภทนั้น ๆ เข้าถึงได้ทันทีโดยไม่มีข้อจำกัดในการแสดงผลคอนเทนต์จากจำนวน Follower ทำให้ผู้ใช้ซึ่งมีบทบาทเป็นทั้งผู้เสพย์ และสร้างสรรค์คอนเทนต์ในหนึ่งเดียวรู้สึกสนุกกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์มากยิ่งขึ้น เพราะคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสามารถเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก

ช่องทางการสร้างรายได้ 

ปัจจุบันนี้ ติ๊กต๊อก ถูกบรรจุเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มที่แบรนด์ทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ให้ความสำคัญ ในการเลือกใช้เพื่อสื่อสารถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย พร้อมเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้เป็นวงกว้าง ทำให้ ติ๊กต๊อก กลายเป็นแพลตฟอร์มที่แบรนด์หรือเอเจนซี่ต่าง ๆ

มองหาอินฟลูเอ็นเซอร์โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม ที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์เป็นที่รู้จักและสร้างรายได้โดยตรงกับผู้ว่าจ้างหรือแบรนด์ทั่วไป

ทั้งนี้ ติ๊กต๊อก ถือเป็นเวทีสำหรับผู้คนรุ่นใหม่ที่เปิดโอกาสให้กับทุกคนได้แสดงออกทางความคิด สร้างสรรค์ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมจำนวนมาก ได้ตามความสนใจโดยไม่ขึ้นกับจำนวนฐาน Follower 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.