TikTok พลิกโฉมการตลาดBrand Storytelling เปิดตัว “TikTok For Business”

0
200
TikTok For Business

ติ๊กต๊อก พลิกโฉมการตลาด เปิดตัว “TikTok For Business” เพื่อเป็นเครื่องมือให้แบรนด์ได้ถูกค้นพบและสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น…

ติ๊กต๊อก พลิกโฉมการตลาด Brand Storytelling เปิดตัว “TikTok For Business

ติ๊กต๊อก เปิดตัว TikTok For Business แพลตฟอร์มการตลาดสุดล้ำระดับโลก ชูจุดเด่นการยกระดับการถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ให้สามารถสร้างสรรค์ แหวกแนว และน่าสนใจยิ่งกว่าเดิม เพื่อช่วยให้แบรนด์ และนักการตลาดในประเทศไทยสามารถเข้าถึง และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้จำนวนมากที่อยู่บนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก สามารถค้นพบแบรนด์ได้ง่ายยิ่งขึ้น บนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก แบรนด์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีบทบาทในการสร้างสรรค์ให้เกิดเทรนด์และกระแสต่าง ๆ การเชื่อมโยงคอมมูนิตี้ต่าง ๆ เข้าหากัน รวมไปถึงการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประเด็นทางสังคมที่ต้องการขยายการรับรู้ในวงกว้าง

TikTok For Business

ซึ่งแบรนด์ถือเป็นผู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์กลุ่มสังคมที่จะมาร่วมแบ่งปันความสุข ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว ติ๊กต๊อก For Business ขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือให้แบรนด์ได้ถูกค้นพบได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับแบรนด์ในการเข้าถึง

และสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านโซลูชั่นเฉพาะที่ไม่เหมือนใครบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก เพื่อให้แบรนด์สามารถเชื่อมโยงกับผู้ใช้ได้ในหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ 

การเติบโต และความคิดสร้างสรรค์ (Scale & Creativity)

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับ นักการตลาดในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ได้รับการพิจารณาเป็น Must Have Platform ที่แบรนด์ต่างๆ ต้องมี

โดย ติ๊กต๊อก มีความโดดเด่นจากรากฐานการเป็นแพลตฟอร์มที่นำเสนอความบันเทิง ความสนุกสนาน จึงถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำหรับแบรนด์หรือกระทั่งผู้ใช้ทั่วไปในการเล่าเรื่องหรือสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างแปลกใหม่น่าสนใจ

การมองเห็น การเคลื่อนไหว และเสียงที่ได้ยิน (Sight, motion & sound)

แบรนด์ต่างๆ สามารถสร้างคอนเทนต์ได้อย่างสะดวกง่ายดายทุกที่ทุกเวลาบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก รวมถึงการเข้าถึงและเลือกใช้เสียงเพลง, ซาวด์เอฟเฟ็กซ์, การใส่เสียงพากษ์, รีแอคชั่น และเทคนิคอื่นๆ มากมายที่จะช่วยให้เรื่องราวของแบรนด์ถูกนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ

การมีส่วนร่วมในคอมมิวนิตี้ (Inclusive & participatory community)

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นการสร้าง การมีส่วนร่วม ซึ่งถือเป็นโอกาสสำหรับนักการตลาดที่จะสามารถสร้างคอนเทนต์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของกระแสสังคมหรือคอมมิวนิตี้ใน ติ๊กต๊อก และในทางกลับกัน กลุ่มผู้ใช้บน ติ๊กต๊อก ก็สามารถที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับแคมเปญการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน

โดยพวกเขาก็จะสร้างสรรค์คอนเทนต์สนุก ๆ ในเวอร์ชั่นของตัวเอง และนี่คือปรากฏการณ์ใหม่ที่แบรนด์จะได้เห็นผลตอบรับจากแคมเปญการตลาดของตนที่ถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ทันที

พื้นที่แห่งการสร้างสรรค์วัฒนธรรม (The place where culture is made)

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้และแบรนด์สามารถถูกค้นพบได้ง่ายจากสายตาชาวโลกโดยที่พวกเขาไม่จำเป็นจะต้องกดติดตาม ทำให้โอกาสในการเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกเป็นไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด ติ๊กต๊อก จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นและสร้างการมีส่วนร่วมของกระแสสังคม และวัฒนธรรมใหม่ในทุก ๆ วัน

โชลูชั่นที่เรียบง่าย และไร้รอยต่อ (Seamless & simple solutions)

โซลูชั่นต่าง ๆ ของ ติ๊กต๊อก มีทุกอย่างครอบคลุมสำหรับการทำการตลาดดิจิทัลและเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างลึกซึ้งมีอรรถรส ผ่านการนำเสนอในรูปแบบวิดีโอแนวตั้ง พร้อมฟีเจอร์ต่าง ๆ ในการถ่ายและตัดต่อที่ทำได้ง่ายดาย

โดยที่ผ่านมา ติ๊กต๊อก ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรชั้นนำในการสร้างสรรค์โซลูชั่นเพื่อการวัดผล (Measurement Solution) เพื่อให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์ต่าง ๆ ได้มากที่สุด

TikTok For Business

ซึ่งในวันนี้เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด คือ AR Branded Effect หรือเรียกว่า Brand Scan ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงในทุกภาพการเคลื่อนไหวผ่านเทคโนโลยี AR

การใช้ประโยชน์จาก ติ๊กต๊อก แพลตฟอร์มความบันเทิงแห่งนี้จะช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ โดยเฉพาะเมื่อมีการ Soundon หรือการเปิดเสียง ซึ่งแบรนด์สามารถเลือกครีเอทคลิปวิดีโอในรูปแบบของเสียงเพลง, ซาวด์เอฟเฟกต์, เสียงพากษ์, รีแอคชั่น และอื่น ๆ ได้

ซึ่งคอมมิวนิตี้แห่งการมีส่วนร่วมของชาว ติ๊กต๊อก นักการตลาดจะได้ค้นพบกับครีเอเตอร์ที่โดดเด่น สามารถสร้างสรรค์วิดีโอที่เป็นเอกลักษณ์ได้ไม่เหมือนใคร ที่จะนำแคมเปญการตลาดมาสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ และนั่นก็คือผลตอบรับจากแคมเปญการตลาดที่ถูกส่งกลับมายังแบรนด์โดยตรง

ติ๊กต๊อก for Business ถือเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างเนื้อหาที่แบรนด์ต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย  และเชิญชวนให้ชุมชนบนแพลตฟอร์มนี้เข้ามามีส่วนร่วมกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการนำเสนอ” 

อนพัทย์ สุวรรณสุทธิ Client Partnership Lead กล่าวว่า นั่นจะทำให้แบรนด์ได้มีโอกาสปรับตัว ขยับออกจากการทำการตลาดแบบเดิม ๆ สู่การทำการตลาดแบบใหม่ด้วยการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ร่วมกัน แทนที่จะเป็นเพียงการรับชมโฆษณาแบบทั่วไป

ติ๊กต๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อจุดประกายความคิดและแรงบันดาลใจในการแสดงออก ให้กับผู้คน รวมไปถึงการมีเครื่องมือที่หลากหลายที่ช่วยสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานและการเชื่อมต่อได้จริงกับผู้ใช้ ในฐานะแพลตฟอร์มเปิดที่ทุกคนสามารถ ค้นพบเจอกันได้โดยไม่จำเป็นต้องกดติดตามนั้น

เนื้อหาที่มีความโดดเด่นโดนใจจะสามารถเกิดเป็นไวรัลไปทั่วโลกได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และยังสามารถเข้าถึงผู้ชมทั่วโลกได้ในหลากหลายวัฒนธรรม ชาติพันธุ์ อายุ และภาษา นอกจากนี้แบรนด์จะค้นพบกับครีเอเตอร์ใหม่ๆ ที่มีผลงานโดดเด่นและสามารถใช้ประโยชน์จากกลุ่มคนเหล่านี้ได้ด้วยการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกัน

TikTok For Business

เพื่อสร้างเนื้อหาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้ ติ๊กต๊อก กำลังทดสอบระบบที่เรียกว่า Creator Marketplace เพื่อให้แบรนด์สามารถค้นหาและจับมือร่วมกับเหล่าพันธมิตรครีเอเตอร์ในการสร้างสรรค์เนื้อหาร่วมกัน และเพื่อที่แบรนด์จะสามารถผลักดันแคมเปญไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ในวงกว้างได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับ ติ๊กต๊อก for Business ได้มอบประสบการณ์การบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ได้อย่างลึกซึ้ง และมีอรรถรสเข้มข้น ผ่านการนำเสนอในรูปแบบวิดีโอเต็มหน้าจอ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งเรื่องราวต่าง ๆ ได้ครบจบบนแพลตฟอร์ม

และล่าสุดยังมี Brand Scan ซึ่งเป็น AR Branded Effect เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์เสมือนจริงกับแบรนด์ มากไปกว่านั้น ติ๊กต๊อก ยังมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับผู้นำในอุตสาหกรรมเพื่อสร้างโซลูชั่นการวัดผล

เพื่อให้นักการตลาดสามารถติดตามผลตอบรับของแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ได้ อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ติ๊กต๊อก for Business สามารถติดตามได้ที่ www.tiktok.com/business/en 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.